x close

วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน พร้อมบทสวดและของไหว้

อยากบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน จุดธูปกี่ดอก ถวายอะไรบ้าง มาดูวิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน พร้อมบทสวด ของไหว้ และวิธีอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณมาบูชาที่บ้านครั้งแรก 

ท้าวเวสสุวรรณ

ภาพจาก Anirut Thailand / shutterstock.com

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพอีกหนึ่งองค์ที่หลายคนนิยมเดินทางไปสักการะ และบางคนก็อยากจะอัญเชิญท้าเวสสุวรรณมาบูชาที่บ้านด้วย แต่ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมข้อมูลวิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้านมาฝากกัน ตั้งแต่การจัดหิ้งหรือโต๊ะหมู่บูชา วิธีไหว้ท้าวเวสสุวรรณ บทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ รวมไปถึงการบูชาวัตถุมงคลต่าง ๆ เกี่ยวกับท้าวเวสสุวรรณสำหรับอยากพกติดตัว เช่น ใส่กระเป๋าสตางค์หรือนำไปวางบูชาในรถ 

ท้าวเวสสุวรรณ ประวัติและตำนาน 

ประวัติท้าวเวสสุวรรณในทางศาสนาพุทธมีตำนานว่า ในอดีตชาติก่อนสมัยพระพุทธเจ้าจะเสด็จอุบัติ มีพราหมณ์ชื่อ กุเวร มีอาชีพทำไร่อ้อยและบีบน้ำอ้อยจากหีบยนต์ขายเลี้ยงตัวเองครอบครัว ต่อมาเมื่อกิจการเจริญรุ่งเรือง และเป็นเจ้าของหีบยนต์ถึง 7 เครื่อง ก็ได้ทำการสร้างที่พักสำหรับนักเดินทางและบริจาคน้ำอ้อยเป็นทานให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไป-มา และด้วยบุญกุศลที่ทำมาก็ส่งให้ไปเกิดเป็นเทพบุตร มีนามว่า กุเวรเทพบุตร ก่อนจะได้เทวาภิเษกเป็นผู้ปกครองดูแลพระนครด้านทิศเหนือ พร้อมเปลี่ยนพระนามเป็น "ท้าวเวสสุวรรณ

โดย ท้าวกุเวร หรือ ท้าวเวสสุวรรณ ยังเป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ อยู่ในฐานะอธิบดีแห่งอสูรหรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผี ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลโลกมนุษย์ รักษาสมบัติเทวโลก ปกครองเหล่ายักษ์ภูตผีปีศาจ รวมถึงช่วยปกปักรักษาพระพุทธศาสนา พร้อมกันนี้ยังมีความเชื่อกันอีกว่า ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพแห่งขุมทรัพย์ และ มหาเทพแห่งความร่ำรวยมั่งคั่ง เหมาะแก่การบูชาเสริมดวง อำนาจบารมี ทรัพย์สินเงินทอง และความเจริญก้าวหน้า อีกทั้งชาวจีนยังเคารพนับถือท้าวเวสสุวรรณเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือ ไฉ่ซิงเอี้ย อีกด้วย 

ท้าวเวสสุวรรณองค์แรกในไทย
ท้าวเวสสุวรรณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ภาพจาก noomcpk / Shutterstock.com

ท้าวเวสสุวรรณองค์แรกของไทย ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) จ.พิษณุโลก เป็นท้าวเวสสุวรรณปางประทับนั่ง ถือกระบองวิเศษเป็นอาวุธ สถิตถวายการอภิบาลที่ฐานชุกชี รัตนบัลลังก์ เบื้องพระหัตถ์ซ้ายขององค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช หล่อด้วยโลหะสำริดโบราณ ลงรักปิดทองมาตั้งแต่สมัยอยุธยา

ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี

ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี

อีกหนึ่งแห่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันนั่นก็คือ ท้าวเวสสุวรรณที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดจุฬามณี หรือชื่อเดิมว่า วัดแม่ย่าทิพย์ จ.สมุทรสงคราม วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททองสมัยอยุธยา ซึ่งองค์ท้าวเวสสุวรรณของวัดแห่งนี้ นอกจากจะรูปปั้นยักษ์อย่างที่เคยเห็นกันแล้ว ยังมีท้าวเวสสุวรรณอีก 4 ปาง ได้แก่ 

  • ปางพรหมาสูติเทพ มีรูปกายสีทอง ภูษาสีทอง
  • ปางเทพบุตรสูติเทพ มีรูปกายสีทอง ภูษาสีแดง
  • ปางจาตุมหาราช มีรูปกายสีเขียวหรือดำ ภูษาสีเขียว
  • ปางมนุษย์ 
การอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณมาบูชาที่บ้าน
ท้าวเวสสุวรรณ

1. นำองค์ท้าวเวสสุวรรณไปประดิษฐานบนหิ้งพระหรือโต๊ะหมู่บูชาที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ควรวางแยกออกมาอยู่ต่ำกว่าโต๊ะหมู่บูชาหรือหิ้งพระที่วางพระประธานหรือพระพุทธรูปเล็กน้อย หากมีผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณให้ติดไว้ด้านหลังองค์ท่าน หรือถ้าจะตั้งบูชาจุดอื่น ๆ ในบ้าน เช่น ตั้งบนโต๊ะทำงาน ควรมีพานรองด้วย 

ส่วนฤกษ์ในการอัญเชิญท้าวเวสสุวรรณควรเป็นช่วงข้างขึ้นตามปฏิทินจันทรคติหรือถือเอาช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี ซึ่งถือเป็นวันครูเป็นฤกษ์ดีแทนก็ได้ 

2. ตั้งสมาธิระลึกถึงพระคุณของพระรัตนตรัย พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นจุดธูป 9 ดอก พร้อมถวายเครื่องสักการบูชา อาทิ น้ำ ผลไม้ ดอกไม้ แล้วค่อยกล่าวคำบูชา เริ่มจากตั้งนะโม 3 จบ และตามด้วยบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ เพื่อขออัญเชิญท้าวเวสสุวรรณ ดังนี้

"นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ" (กล่าว 3 ครั้ง)

บทสวดบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณฉบับย่อ

"อิติปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะ พันตาภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง
อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ"

บทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณฉบับเต็ม

"ปุตตะ กาโม ละเภปุตตัง ธะนะกาโม ละเภธะนัง อัตถิกาเย กายะญายะ เทวานัง ปิยะตังสุตตะวาฯ 
อิติ ปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวัณโณ มรณังสุขัง อะระหังสุคะโต นะโมพุทธายะฯ 
ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ
พุทธัง อรหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะฯ"

แล้วกล่าวตามว่า สาธุ...ลูกชื่อ...นามสกุล...อาศัยอยู่บ้านเลขที่...ขอกราบกรานองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรม และพระอริยสงฆ์ทั้งหมด และกราบขอบารมีองค์เสด็จปู่ท่านท้าวเวสสุวรรณผู้เป็นมหาราชที่ยิ่งใหญ่ ทางทิศเหนือเป็นผู้ดูแลและรักษามนุษย์ในพระพุทธศาสนาขออัญเชิญเสด็จมารับการ กราบไหว้บูชาของพวกลูกเหล่านี้ เมื่อเสด็จปู่ท้าวเวสสุวรรณได้ทรงรับทราบแล้วโปรดประทานพรให้ลูก ๆ และครอบครัว ประสบแต่สรรพสิริมงคล อุดมโชคลาภ และขอให้เสด็จปู่ท้าวเวสสุวรรณ ได้โปรดอภิบาลให้ลูก ๆ และครอบครัวปราศจากภัยทั้งหลายอันตรายทั้งปวงตลอดไปด้วยเทอญ

วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน 

1. ควรบูชาท้าวเวสสุวรรณช่วงเช้าทุกวันพฤหัสบดี และก่อนทำพิธีไหว้ควรอาบน้ำและแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย 

2. ถวายเครื่องสักการะท้าวเวสสุวรรณ อาทิ น้ำเปล่าและผลไม้มงคล ได้แก่ ส้ม กล้วย สับปะรด จากนั้นทำการสวดสมาทานศีล 5 บทบูชาพระรัตนตรัย พาหุง ตามด้วยคาถาชินบัญชร 

3. จุดธูป 9 ดอก พร้อมถือดอกกุหลาบ 9 ดอก พนมมือและตั้งนะโม 3 จบ ก่อนสวดบทบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ทั้งนี้ส่วนใหญ่นิยมท่องบทสวดแบบย่อ 9 จบ เพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ ความเจริญก้าวหน้าให้กับชีวิต 

วิธีบูชาวัตถุมงคลท้าวเวสสุววรณ 
ท้าวเวสสุวรรณ

นอกจากการบูชาองค์ท้าวเวสสุวรรณที่บ้านแล้ว ในปัจจุบันยังมีวัตถุมงคลสำหรับตั้งหน้ารถและพกติดตัวไว้บูชาด้วย อาทิ รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ เหรียญท้าวเวสสุวรรณ ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ แผ่นทองบูชาสลักรูปท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งใช้วิธีบูชาแบบเดียวกันก็คือ ทำสมาธินึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และผู้มีพระคุณพร้อมท่องนะโม 3 จบ และตามด้วยบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ ไม่จำเป็นต้องถวายเครื่องสักการบูชาก็ได้ 

แต่อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญในการบูชาท้าวเวสสุวรรณก็คือ จะต้องเป็นคนที่ตั้งตนอยู่ในศีล 5 คิดดีดทำดี ไม่เป็นผู้ทำลายศาสนา ประกอบอาชีพสุจริต และเป็นผู้มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่เห็นแก่ตัว หมั่นให้ทานเป็นนิจ ก็จะช่วยให้การบูชาท้าวเวสสุวรรณสัมฤทธิ์ผลดังที่หวังมากยิ่งขึ้น  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน พร้อมบทสวดและของไหว้ อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2566 เวลา 14:52:11 616,759 อ่าน
TOP