x close

9 ต้นไม้ตระกูลเศรษฐี ไม้ประดับมงคล ช่วยเรียกทรัพย์ โชคลาภ ความมั่งคั่ง

รวมต้นไม้ตระกูลเศรษฐี 9 สายพันธุ์ ต้นไม้มงคล ความหมายดี อยากรู้ว่ามีต้นอะไรบ้าง ก็ตามไปดูรายชื่อต้นไม้เศรษฐี พร้อมวิธีปลูก และการดูแลต้นไม้เหล่านี้พร้อม ๆ กันเลย 

ต้นไม้เศรษฐี

ต้นไม้มงคล นอกจากจะมีชื่อเพราะและความหมายดี ๆ แฝงมาด้วยแล้ว ยังมาพร้อมกับความเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยเสริมดวงอีกด้วย วันนี้กระปุดอทคอมเลยขอนำไม้ประดับมงคลมาฝากกัน นั่นก็คือ 10 ต้นไม้ตระกูลเศรษฐีน่าปลูกจัดสวน-แต่งบ้าน พร้อมวิธีปลูก เอาไว้พิจารณากัน เผื่อใครอยากจะลองปลูกต้นไม้มงคลเสริมดวง เน้นเรื่องโชคลาภและเงินทองโดยเฉพาะ 

1. ต้นเศรษฐีวิลสัน

ต้นเศรษฐีวิลสัน

ต้นเศรษฐีวิลสัน ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์ ให้โชคลาภกับคนปลูก โดยเฉพาะในช่วงมี่ต้นกำลังจะออกดอก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dieffenbachia sp. จัดอยู่ในวงศ์ Araceae ลักษณะลำต้นเป็นไม้พุ่ม ความสูงประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นตรงเป็นทรงกระบอกมีปล้องและรากออกตามข้อ บริเวณโคนต้นมีกาบหุ้มริ้วสีขาวซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ใบเรียวสีเขียวเข้ม แผ่นใบหนา ขอบใบเรียบ ปลายใบเป็นติ่งแหลมสั้น ๆ โคนมน เห็นเส้นกลางใบชัดเจน ส่วนดอกจะออกเป็นช่อ ตัวดอกสีขาว จานรองดอกสีเขียว ส่วนใหญ่จะมีให้เห็นช่วงกลางปี และออกดอกเพียงปีละครั้ง 

ใช้วิธีขยายพันธุ์ได้ทั้งการแยกหน่อและปักชำ นิยมปลูกใส่กระถาง ดินจะใช้ควรเป็นดินร่วนระบายน้ำได้ดี สามารถปลูกในบ้านได้ เพราะชอบแดดรำไร หมั่นรดน้ำวันละครั้ง ทั้งนี้เนื่องจากลำต้นและใบมียาง ควรระวังในการปลูก เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้บริเวณที่สัมผัสได้ โดยเฉพาะเด็กและสัตว์เลี้ยง 

2. ต้นเศรษฐีพันล้าน

ต้นเศรษฐีพันล้าน

ต้นเศรษฐีพันล้าน (Growing Mother of Thousands) อีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่หลายคนนิยมปลูกเสริมดวงเรื่องการเงิน อีกทั้งยังปลูกง่ายโตไว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kalanchoe Daigremontiana มีต้นกำเนิดในแอฟริกา เป็นไม้ล้มลุก ทั้งลำต้นและใบมีลักษณะอวบน้ำ สีเขียวอ่อนตลอดทั้งต้น แตกใบเดี่ยวรูปไข่แกมหอก สีเขียวอมฟ้า บริเวณขอบใบจะมีตาขึ้นอยู่โดยรอบ และมีต้นอ่อนเล็ก ๆ ขึ้นบริเวณนี้ เมื่อมีรากงอกสามารถแยกไปปลูกได้ มีดอกออกเป็นช่อ สีส้ม-แดง ลักษณะคล้ายระฆังคว่ำ 

ต้นเศรษฐีพันล้าน ออกดอก

สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิดที่ระบายน้ำได้ดี รวมถึงดินปลูกแคคตัส สามารถปลูกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ควรเป็นบริเวณที่มีแดดรำไร และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดในช่วงบ่ายจะดีที่สุด และหากโดนแดดแรงหรือมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาใบไหม้ รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง และไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยบ่อย 2-3 เดือนต่อครั้งก็เพียงพอแล้ว 

3. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ หรือ ฟิโลเดนดรอนรวยทรัพย์ อีกหนึ่งไม้มงคลที่เชื่อกันว่าช่วยเสริมความร่ำรวย อำนาจบารมี และโชคลาภด้านการค้าขาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. ‘Ruaysap’ จัดอยู่ในวงศ์ Araceae มีต้นกำเนิดในประเทศบราซิลและอเมริกาใต้ เป็นไม้ล้มลุก จุดเด่นอยู่ที่ใบทรงรูปไข่ขนาดใหญ่ โคนใบมนเว้าเข้าแบบรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบสีเขียว หนา ผิวมัน และเป็นคลื่นหยักเล็กน้อย มีดอกออกเป็นช่อขึ้นตามซอกใบ ดอกสีขาวหุ้มด้วยกาบใบสีแดงอมชมพูสีเดียวกับก้านใบ 

ขยายพันธุ์ได้ทั้งการตอนกิ่ง ปักชำยอด และเพาะเมล็ด เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี บริเวณที่วงกระถางควรมีแดดรำไร และหมั่นรดน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง นอกจากจะปลูกตกแต่งบ้านและร้านค้าแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นไม้ตัดใบได้อีกด้วย 

4. ต้นเศรษฐีเงินล้าน

ต้นเศรษฐีเงินล้าน

ต้นเศรษฐีเงินล้าน หรือ ต้นใบละพัน หรือ อโกลนีมา เศรษฐีเงินล้าน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Aglaonema sp. ‘Setthingoenlan’ ไม้ประดับมงคลที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ประเทศอินเดีย จีนตอนใต้ ไปจนถึงฟิลิปปินส์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 1 ฟุต มีอายุหลายปี ลักษณะเด่นคือ ใบหอกแกมรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ใบค่อนข้างหนา ผิวเรียบ เกลี้ยง และเป็นมัน สีเขียวปนเทาใกล้ ๆ ขอบใบมีลายเป็นแถบสีเขียวเข้ม เช่นเดียวกับเส้นกลางใบและใต้ใบ 

ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด แยกหน่อ และปักชำ เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้กระถางวางประดับบ้านหรือร้านค้า โดยปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี มีแสงแดดรำไร และหมั่นรดน้ำวันละครั้ง 

5. ต้นเศรษฐีเรือนทอง

ต้นเศรษฐีเรือนทอง

ต้นเศรษฐีเรือนทอง (Dumbcane หรือ Leopard Lily) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dieffenbachia 'Mary' เป็นไม้พุ่ม จัดอยู่ในวงศ์ Araceae มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ลักษณะคล้ายกับต้นสาวน้อยประแป้ง เพราะอยู่ในสายพันธุ์เดียวกัน โดยมีกาบใบหุ้มลำต้น แต่จะแตกต่างตรงที่มีใบรูปหอก ความกว้างของใบแคบกว่า หยักเป็นคลื่นเล็กน้อย รวมไปถึงลวดลายบนใบจะมีลายด่างสีขาว-ครีมแต้มทั่วทั้งใบ 

ขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ แล้วนำไปปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี วางไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดแรงและการโดนแดดโดยตรง หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ แต่ไม่แฉะจนเกินไป หากมีใบแห้ง เหี่ยว หรือเป็นโรคควรกำจัดทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้โรคลุกลาม และหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอก ก็จะทำให้สีใบสวยยิ่งขึ้น 

6. ต้นเศรษฐีกอบทรัพย์

ต้นเศรษฐีกอบทรัพย์

ต้นเศรษฐีกอบทรัพย์ (Mondo Grass) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ophiopogon jaburan Siebold Lodd. ถือเป็นว่านมงคลอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกในร้านค้า เชื่อกันว่าเป็นว่านเมตตามหานิยม หากปลายใบม้วนทุกใบก็จะช่วยให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ และถ้าออกดอกด้วยก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภเงินทอง ลักษณะลำต้นมีหัวใต้ดิน ด้านในเป็นเนื้อสีขาว มีใบงอกออกเป็นกอใหญ่ ใบเรียวยาวคล้ายใบกุ่ยช่าย สีเขียวเข้มเป็นเงามัน ปลายงองุ้มเป็นวงสวยงาม ดอกออกเป็นช่อสีขาวขนาดเล็ก 

ขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกกอ เหมาะกับการปลูกในดินร่วนปนทรายผสมวัสดุปลูก เช่น ไม้ผุ เพื่อทำให้ดินระบายน้ำได้ดีขึ้น รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและช่วงเย็น และวางกระถางในที่มีแดดรำไร สามารถปลูกในที่ร่มได้ แต่ควรสลับที่วางให้โดนแดดบ้างเล็กน้อย 

7. ต้นเศรษฐีรับเงิน

ต้นเศรษฐีรับเงิน

ต้นเศรษฐีรับเงิน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dieffenbachia 'Camille' เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และทางตะวันตกของอินเดีย ลักษณะคล้ายกับสาวน้อยประแป้งและต้นเศรษฐีเรือนทอง มีกาบหุ้มลำต้นเหมือนกัน แต่แตกต่างที่ลายบนใบ โดยใบต้นเศรษฐีรับเงินเป็นรูปทรงไข่ กลางใบกว้าง ปลายเรียวแหลมมีติ่งปลายใบเล็กน้อย เส้นกลางใบสีเขียว รอบ ๆ เป็นสีครีมขาว แต่มีขอบใบสีเขียวเข้ม แผ่นใบเป็นคลื่นหยักเล็กน้อย มีดอกสีขาวขนาดเล็ก

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง โดยนำกิ่งที่สมบูรณ์ไปแช่ในน้ำยาเร่งราก แล้วนำมาปลูกลงในดินร่วนระบายน้ำได้ดี เหมาะสำหรับปลูกในที่ร่มมีแดดเล็กน้อย รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้งเพื่อรักษาความชื้นในดิน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรในบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะลำต้นมียางทุกส่วน หากสัมผัสอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ 

8. ต้นเศรษฐีนำโชค

ต้นเศรษฐีนำโชค

ต้นเศรษฐีนำโชค (Aluminum Plant) หรือต้นนกกระทา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pilea Cadierei ต้นไม้ปลูกในบ้าน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ใบเดี่ยวออกเป็นคู่ตรงข้าม ใบทรงรี ปลายแหลม โคนใบมน ขอบหยัก ใบอวบน้ำ แผ่นหนา สีเขียวเข้ม มีลายแต้มสีขาว ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ มีสีขาว ขนาดเล็ก 

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน วางในที่ร่มได้ แต่ควรมีแสงแดดบ้างเล็กน้อย ก็จะช่วยให้ใบมีสีสวยยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่โดนแดดเลย อาจจะทำให้ใบร่วงได้ง่าย และต้นโตช้ากว่าปกติ  ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย รดเมื่อสังเกตเห็นหน้าดินเริ่มแห้งก็พอ เพื่อรักษาความชื้นในดินเอาไว้ และให้ปุ๋ยบำรุงประมาณ 2 ต่อปี เฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดู 

9. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Plant หรือ Airplane Plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Chlorophytum Comosum อยู่ในวงศ์ Liliaceae เชื่อกันว่าเป็นว่านเมตตามหานิยม เป็นสิริมงคลกับผู้ปลูก ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภและป้องกันภัยอันตราย มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ นอกจากจะเป็นต้นไม้มงคลแล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย ลักษณะมีหัวอยู่ใต้ดิน มีใบแตกเป็นกอ ใบมีลักษณะยาว เรียว ปลายแหลมโค้งลงเล็กน้อย คล้ายใบหญ้า ความยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร แกนกลางใบมีสีขาวขนาบด้วยแถบสีเขียวตลอดทั้งใบ มีดอกสีขาวขนาดเล็ก แต่ออกดอกให้เห็นไม่บ่อยนัก 

ขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกกอ ปลูกในดินร่วนปนทรายและผสมวัสดุปลูกอื่น ๆ เช่น ปุ๋ยหมักกับเศษอิฐละเอียด เพิ่มการระบายน้ำ เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อยและความชื้นต่ำ วางไว้ในที่มีแดดรำไร รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกละลายน้ำ 2 เดือนต่อครั้งก็เพียงพอ

ต้นไม้แต่ละต้นนอกจากจะมีความหมายดีเป็นมงคล ปลูกตกแต่งบ้านได้แล้ว ยังเหมาะกับการนำไปตั้งในร้านค้าได้อีกด้วย แถมนอกจากจะช่วยเสริมดวงเรื่องการเงิน โชคลาภ รับทรัพย์ เงิน-ทองไหลมาเทมาแล้ว ต้นไม้บางชนิดก็ยังช่วยป้องกันอันตราย รวมถึงช่วยเสริมเมตตามหานิยมด้วย รู้แบบนี้แล้วหากกำลังมองหาต้นไม้มาปลูกก็ลองนำลิสต์ต้นไม้ตระกูลเศรษฐีเหล่านี้ไปลองพิจารณากันดูนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ต้นไม้ตระกูลเศรษฐี ไม้ประดับมงคล ช่วยเรียกทรัพย์ โชคลาภ ความมั่งคั่ง อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2565 เวลา 15:08:06 313,870 อ่าน
TOP