x close

12 หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ 2022 นอนสบาย หลับสนิท ไม่ปวดคอ

รวมลิสต์ 12 หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้ตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกดี ไม่ปวดคอหรือปวดหลังอีกต่อไป แถมยังช่วยนอนหลับสนิทตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

เคยเป็นกันไหมคะ มักจะรู้สึกปวดหลังหรือปวดคอหลังตื่นนอน สาเหตุหนึ่งก็เป็นเพราะหมอนหนุนนั่นเอง เช่น หมอนไม่เหมาะสรีระ ความสูงของหมอนหนุนสูง-ต่ำเกินไป วัสดุหมอนนิ่มหรือแข็งเกินไป เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็เกิดปัญหาสุขภาพตามมา วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมหมอนหนุนเพื่อสุขภาพมาฝาก หมอนที่ถูกออกแบบตามสรีระศาสตร์ ช่วยรองรับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีกว่าหมอนธรรมดาทั่วไป แถมยังช่วยกระจายแรงกดทับ และลดการตึงของกล้ามเนื้อคอ ไหล่ และหลังได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังนอนหมอนใบเดิมแล้วปวดคอ ลองมาดูวิธีการเลือกซื้อและตัวอย่างหมอนหนุนเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝากกันวันนี้ได้เลยค่ะ

วิธีการเลือกหมอนเพื่อสุขภาพ

1. วัสดุ

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ควรศึกษาวัสดุที่ใช้ผลิตหมอนหนุนเพื่อให้รู้ถึงข้อดีและข้อเสียของหมอนแต่ละประเภท และเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสมกับพฤติกรรมการนอนของแต่ละคน ซึ่งปัจจุบันก็มีวัสดุมากมายที่นำมาผลิตหมอน ได้แก่

 • หมอนโฟมยูรีเทน หรือหมอนเมมโมรี่โฟม (Memory Foam) : ทำจากโพลียูรีเทนที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งขึ้นรูปตามรูปร่างของสรีระได้พอเหมาะ ตั้งแต่ศีรษะ คอ บ่า และไหล่ มีความยืดหยุ่นและรับแรงกดทับได้ดีไม่ว่าจะนอนหงายหรือนอนตะแคง อีกทั้งเป็นวัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี ใช้งานได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ซักไม่ได้ หากจะทำความสะอาดต้องนำไปผึ่งลมเท่านั้น
 • หมอนยางพารา (Latex) : เป็นหมอนที่ทำจากยางของต้นยางพารา มีความยืดหยุ่น รองรับน้ำหนักศีรษะได้ดี ปรับรูปทรงได้ตามสรีระและศีรษะ คืนตัวได้ไว ทนทาน และมีอายุการใช้งานนาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เพราะหมอนยางพาราจะไม่เก็บฝุ่น ไม่สะสมเชื้อโรค ระบายอากาศได้ดี และไม่อับชื้นอีกด้วย
 • หมอนโพลีเอสเตอร์ (Polyester) : เป็นใยสังเคราะห์จึงมีน้ำหนักเบา แข็งปานกลาง ทำความสะอาดง่าย และราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียคือใยสังเคราะห์ในหมอนมักจะจับตัวเป็นกลุ่มก้อน และแบนราบได้ง่าย จึงมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าหมอนที่ทำจากวัสดุอื่น
 • หมอนผ้าฝ้าย (Cotton) : เป็นหมอนที่มีความนุ่มมาก ใครที่ไม่ชอบหมอนแข็ง ๆ อาจจะใช้หมอนลักษณะนี้วางทับลงไปด้านบนได้ ข้อดีก็คือ ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี ช่วยลดความชื้นได้ดี แต่มีฝุ่นสะสมได้ง่าย ต้องทำความสะอาดบ่อย อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้  
 • หมอนขนห่านหรือขนเป็ด (Down) : ผลิตจากขนอก ขนท้อง และขนปีก ของห่านหรือเป็ดผสมรวมกัน ซึ่งสัดส่วนของขนแต่ละชนิดก็จะให้คุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เช่น ถ้ามีขนอกมาก ก็จะให้ความอบอุ่น และถ้ามีขนปีกมากก็จะให้ความนุ่มกว่าและอายุการใช้งานที่นานกว่า ทำให้มีราคาสูงกว่าตามไปด้วย แต่เมื่อใช้งานเป็นเวลานาน อาจจะเกิดความชื้นหรือกลิ่นเหม็นอับได้ จึงควรนำไปตากแดดบ่อย ๆ เพื่อกำจัดกลิ่น พร้อมทั้งช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น
 • หมอนขนเป็ดเทียม หรือ หมอนไมโครเจล (Microgel) : เป็นหมอนใยสังเคราะห์ที่ผลิตจากเทคโนโลยีล่าสุดให้มีคุณสมบัติเหมือนขนท้องของเป็ด ซึ่งมีความฟูนุ่ม ไม่จับตัวเป็นก้อนเมื่อซักและไม่มีกลิ่น ไม่มีฝุ่นผงโปรตีนที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ แถมยังป้องกันไรฝุ่นอย่างได้ดี

นอกจากนี้ยังมีหมอนที่ทำมาจากวัสดุอื่น ๆ อีก เช่น หมอนธัญพืช ไส้หมอนเป็นเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ  ที่ปรับตามสรีระของศีรษะและคอ แต่ก็อาจจะมีเสียงบดของเมล็ดและแข็งเกินไป รวมไปถึงหมอนน้ำ ซึ่งมีไส้ในเป็นถุงที่สามารถเติมน้ำได้ในระดับที่ต้องการ มีข้อเสียคืออาจมีน้ำรั่วได้ และหมอนนุ่น ที่มีความนุ่มและเบากว่า อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการดูดซึมความชื้นได้ด้วย

2. ระดับความสูง

หมอนหนุนที่ดีควรมีความสูงที่ได้รับการออกแบบมาให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวที่เป็นธรรมชาติ ตรงกับสรีระท่าทางการนอนที่ถูกต้อง นั่นคือ มีส่วนโค้งเว้าเพื่อรองรับคอ ไหล่ และกระดูกสันหลัง ไม่ให้เอียงหรือโค้งงอ หากหมอนสูงหรือต่ำเกินไป เวลานอนตะแคงหรือนอนหงาย จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังคอและไหล่ตึง อาจจะส่งผลให้ท่อลมตีบ หายใจติดขัด และกรนได้ ความสูงที่พอเหมาะอยู่ที่ประมาณ 4-6 นิ้ว แต่อย่างไรก็ดีเนื่องจากลักษณะกระดูกสันหลังช่วงคอของแต่ละคนแตกต่างกันไป ควรทดลองนอนก่อนซื้อจะดีกว่า

3. ท่าทางการนอน

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

 • นอนตะแคง : ควรใช้หมอนที่มีความหนาและแน่น เมื่อทิ้งตัวลงไปแล้วระดับของกระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรงและเป็นธรรมชาติ สามารถกระจายน้ำหนักได้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้อาจจะเสริมด้วยวางหมอนใบเล็ก ๆ หรือม้วนผ้าขนหนูไว้ใต้เอวขณะนอนตะแคงเพื่อหนุนเสริมได้ด้วย โดยทั่วไปมักจะเป็นหมอนโฟมหรือหมอนยางพารารูปทรงคลื่นที่ออกแบบมาจากลักษณะของกระดูกสันหลังที่โค้งงอเป็นรูปตัวเอส (S-Curve) ช่วยรองรับช่วงคอได้เป็นอย่างดี
 • นอนคว่ำ : ควรเลือกหมอนที่นุ่มและบางลง เพื่อให้คออยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลาง รวมถึงสามารถวางหมอนไว้บริเวณใต้ไหล่ทั้ง 2 ข้างได้ เพื่อการจัดตำแหน่งกระดูกสันหลังที่เหมาะสมเช่นกัน ควรเลือกเป็นหมอนใยสังเคราะห์ หมอนขนสัตว์ หรือหมอนขนเป็ด
 • นอนหงาย : ควรเลือกใช้หมอนที่มีความหนาปานกลางถึงแข็งเพื่อให้คออยู่ในแนวเดียวกับระดับศีรษะและคอไม่ก้มไปด้านหน้า และควรเลือกระดับความสูงของหมอนต่ำกว่าการนอนตะแคง ทั้งนี้ สามารถวางหมอนอีก 1-2 ใบรองไว้บริเวณใต้เข่า เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังได้ หมอนที่แนะนำ ได้แก่ หมอนเมมโมรีโฟมหรือหมอนยางพารา

คนที่ชอบเปลี่ยนท่านอนตลอดทั้งคืน และมีแนวโน้มตกหมอนบ่อย ๆ ควรเลือกหมอนนุ่ม ๆ ถึงปานกลางอาจมีส่วนที่นุ่มและแน่นกว่า หรือส่วนที่อยู่ตรงกลางด้านล่างที่สามารถเคลื่อนย้ายไส้หมอนได้ เช่น หมอนเว้าหรือลอนตรงกลาง และขอบด้านข้างที่สูงขึ้นมาเล็กน้อย เพราะส่วนที่เป็นร่องได้ถูกออกแบบมาให้รองรับพอดีกับศีรษะ ช่วยให้ศีรษะอยู่กับที่แม้จะพลิกตัวไปมา

4. เลือกจากขนาดของหมอน

ปัจจุบัน หมอนหนุนมีให้เลือกมากมายหลายขนาด ซึ่งควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดเตียงหรือที่นอนของแต่ละคน ซึ่งโดยทั่วไปมีหมอนอยู่ 4 ขนาดหลัก ๆ ให้เลือก ดังนี้

 • ขนาดมาตรฐาน : ขนาด 20x26 นิ้ว (51x66 ซม.) เป็นหมอนสี่เหลี่ยมที่พอดีกับเตียงทุกขนาดจนถึงขนาดคิงไซส์
 • ขนาดมาตรฐานพิเศษ : ขนาด 20x28 นิ้ว (51x71 ซม.) เป็นหมอนที่ใหญ่กว่าขนาดมาตรฐานเล็กน้อย จึงพอดีกับเตียงคู่ (Twin Bed)  
 • ขนาดควีนไซซ์ : ขนาด 20x30 นิ้ว (51x76 ซม.) ใช้สำหรับเตียงขนาดควีนไซส์ รวมถึงเตียงคู่ได้พอดี หมอนขนาดนี้ยังสามารถใช้กับปลอกหมอนขนาดมาตรฐานได้
 • ขนาดคิงไซซ์ : ขนาด 20x36 นิ้ว (51x92 ซม.) ใช้สำหรับเตียงคิงไซซ์โดยเฉพาะ และต้องใช้กับปลอกหมอนขนาดคิงไซซ์ที่ใหญ่กว่าตามไปด้วย

นอกจาก 4 ขนาดหลักของหมอนที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังมีหมอนขนาดต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น หมอนทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ขนาด 65x65 ซม.) นิยมใช้เป็นหมอนอิงบนเตียงหรือโซฟา, หมอนทรงลิ่ม รูปสามเหลี่ยม เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหานอนกรน เพราะหมอนจะช่วยยกศีรษะให้สูงขึ้นเมื่อนอนหลับ หมอนทรงกระดูก ด้วยรูปทรงที่ช่วยรองรับและบรรเทาคอ ไหล่ และหลังส่วนบน จึงเหมาะสำหรับคนที่มีอาการคอเคล็ดหรือปวดศีรษะที่เกิดจากความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย และหมอนรองทั้งตัว ที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เป็นต้น

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

1. หมอนสุขภาพ Synda รุ่น Contour

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก syndasleepcare

หมอนหนุนสุขภาพแบรนด์ Synda เป็นหมอนลักษณะ 2 ลอน ออกแบบมาเพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อย และรองรับคอและศีรษะตามหลักสรีรศาสตร์ ไส้ในผลิตจากใยบอล เส้นใยสังเคราะห์ก้อนกลมที่มีความอิสระในการเคลื่อนตัว ช่วยให้สปริงตัวได้ดีและคืนรูปได้เร็ว ด้านนอกหุ้มด้วยผ้าคอตตอนซาติน 100% ผิวสัมผัสนุ่มลื่น ระบายอากาศได้ดี ไม่เกิดการระคายเคือง และไม่เกิดกลิ่นอับ สามารถเพิ่มหรือลดไส้หมอนได้ เพื่อเพิ่มความนุ่มและความแน่นในแบบที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนตะแคง ขนาด 15.5x24.5 นิ้ว ราคา 590 บาท 

2. หมอนสุขภาพ SiamLatex รุ่น Double Slopes X

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก siamlatexshop

หมอนยางพาราจากแบรนด์ SiamLatex รุ่น Double Slopes X มีการปรับความหนาให้มากขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงความนิ่มเด้งเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม ด้วยเนื้อยางที่ปรับปรุงให้มีระยะการคืนตัวไวกว่ารุ่นปกติและหมอนทั่ว ๆ ไปถึง 1.5 เท่า ทำให้รองรับต้นคอได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดช่องว่างระหว่างต้นคอและหมอน ลดอาการเกร็งของต้นคอขณะพักผ่อน มีส่วนช่วยลดและป้องกันอาการปวดต้นคอคล้ายอาการนอนตกหมอน อีกทั้งช่วยลดอาการกรน เพราะเป็นหมอนที่ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ทำให้การหายใจสะดวกขึ้นขณะนอนหลับ และมีส่วนช่วยในการจัดเรียงของกระดูกสันหลัง ช่วยป้องกันภาวะออฟฟิศซินโดรมได้ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Knob รุ่นใหม่ ช่วยกระจายแรงกดได้ดียิ่งขึ้นด้วย ขนาด 60x38x10/12 ซม. ราคา 599 บาท

3. หมอนสุขภาพ Satin รุ่น Premier Health Guard

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก central

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพพร้อมป้องกันไรฝุ่น ผลิตจากใยสังเคราะห์ (Polyester) 65% และฝ้าย (Cotton) 35% ไส้ในหมอนประกอบด้วย Polyester 100% ที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ความหนาแน่นของผ้า 290 เส้น ต่อ 10 ตร.ซม. ให้สัมผัสนุ่มสบายเคลือบสารป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย ทำให้หลับสบายยิ่งขึ้นตลอดทั้งคืน โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว ขนาด 19x29 นิ้ว ราคา 680 บาท

4. หมอนสุขภาพ Santas รุ่น SAPWDNMR19X29

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก central

หมอนหนุน Dacron Resilience™ รุ่น SAPWDNMR19X29 จาก Santas ไส้ด้านในเป็นเส้นใยเดครอน เรสซิเลียนซ์ ที่มีความยืดหยุ่น และความแน่นเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่ชอบนอนหมอนค่อนข้างสูง ผ้าหุ้มทำจากเส้นใยฝ้ายคอตตอนจากสหรัฐอเมริกา ผสานเทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อรา และเทคโนโลยี Soft-Touch ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับเนื้อผ้า ทำให้นอนหลับสบายและเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น ขนาด 19x29 นิ้ว ราคา 690 บาท

5. หมอนสุขภาพ Lotus รุ่น Health Vacuum Pillow

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก lotusbedding

หมอนหนุนสุญญากาศจากแบรนด์ Lotus รุ่น Health Vacuum Pillow ผลิตจากใยสังเคราะห์ Conjugate Hollow-Fill II เส้นใยคุณภาพสูงเป็นพิเศษ รวมไปถึงการทอที่มีความละเอียด ด้วยโครงสร้างแบบ Open-Cell ทำให้คืนตัวได้ไว มีความหนานุ่มและสปริงตัวได้ดี รองรับศีรษะได้พอดี มีความนุ่มนอนสบาย เหมาะสำหรับคนชอบนอนหมอนสูง ขนาด 20x30 นิ้ว ราคา 858 บาท

6. หมอนสุขภาพ Ikea รุ่น Klubbsporre

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก ikea

หมอนเออร์โกโนมิกจาก Ikea (อิเกีย) รุ่น Klubbsporre (คลุบบ์สปอร์เร) ทำจากเมมโมรีโฟมโอบรับสรีระช่วงศีรษะ คอ และไหล่ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยบรรเทาแรงกดทับและคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ให้อุณหภูมิพื้นผิวที่คงที่ และที่แกนกลางประกอบด้วยรูเล็ก ๆ ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายเทอากาศและระบายความชื้น และมีชั้นเจลซ้อนทับอยู่ด้านบน ช่วยให้เย็นสบาย ผ่อนคลาย และไม่ร้อนอบอ้าว เนื้อผ้าหุ้มผลิตจากโพลีเอสเตอร์และโพลีเอทิลีนช่วยให้ผิวสัมผัสนุ่ม พร้อมระบายอากาศและความชื้นได้ดี ถอดซักทำความสะอาดง่าย สามารถเลือกนอนได้ทั้งด้านโฟมเนื้อนุ่มและด้านชั้นเจล เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบนอนตะแคงข้างและนอนหงาย ที่ต้องการหมอนสูง เนื้อแน่น ขนาด 41x70 เซนติเมตร ราคา 990 บาท

7. หมอนสุขภาพ Nemurista รุ่น Nemuko

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Nemurista ねむリスター : เนมุริสต้า ผู้เชี่ยวชาญทางการนอนจากญี่ปุ่น

หมอนยางพาราแบรนด์ Nemurista อิมพอร์ตจากประเทศญี่ปุ่น เป็นหมอนยางพารารูปทรง 2 มิติ ที่รองรับคอ บ่า ไหล่ ลดอาการปวดตึงขณะนอน มี 2 ขนาดให้เลือก ได้แก่ ขนาด Mini สำหรับคนที่ชอบหมอนต่ำ ผู้หญิง และเด็ก (ขนาด 29x47x9 ซม.) และขนาด BigBig เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนหมอนสูงหรือผู้ชาย (ขนาด 39x59x11 ซม.) แถม Slope ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเปิดทางเดินหายใจ ลดอาการนอนกรนได้ 30-70% ผลิตจากยางพาราแท้เกรดพรีเมียม น้ำยางธรรมชาติ กลิ่นเบาบาง ไม่รบกวนการนอนหลับ ราคา 1,290-1,390 บาท

8. Slumberland หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ รุ่น Posturemedic Pillow

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก slumberland

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพจากแบรนด์ Slumberland รุ่น Posturemedic Pillow ผลิตจากใยคุณภาพ ปรับระดับความสูงและความแน่นได้เอง ด้วยการเพิ่มหรือลดไส้เสริมตามต้องการ เพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรมการนอนของแต่ละคนเ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้และลดการสะสมแบคทีเรีย ขนาด 20x26 นิ้ว ราคา 1,590 บาท

9. หมอนสุขภาพ Dormir หมอนขนห่านเทียม

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก DORMIR

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ ไส้หมอนด้านในเป็นเส้นใย Microgel Fiber พิเศษจากประเทศเกาหลี มีความนุ่มและคืนตัวได้ดี ด้านนอกหมอนทอด้วยเทคโนโลยี Microtech Embossing Down Proof Farbric และใช้เนื้อผ้า Cotton 100% ทำให้ได้เนื้อผ้าที่แน่น แต่ระบายอากาศได้ดี และยังสามารถป้องกันไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้ได้ด้วย รับน้ำหนักและสรีระของแต่ละคนได้อย่างพอดีและถูกหลักสรีระการนอน ช่วยลดปัญหาอาการปวดคอได้ ขนาด 19x29 นิ้ว ราคา 2,490 บาท

10. หมอนสุขภาพ MemoePillow หมอนหนุน รุ่นเมโม่ซี

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก memoepillow

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ ผลิตจากเมมโมรี่โฟมคุณภาพสูง กับรูปทรง C Curve ที่ช่วยประคองศีรษะและไหล่ ลดอาการปวดคอและต้นคอ มีความหนาแน่นกว่าหมอนเมมโมรีโฟมทั่วไป ทำให้โอบกระชับรองรับคอและศีรษะได้ดีกว่า กระจายแรงกดได้มากกว่า รวมถึงจะปรับเปลี่ยนตามรูปร่างท่าทางการนอน จะเปลี่ยนท่านอนอย่างไรก็หลับสบาย ไม่มีตกหมอนแน่นอน เนื้อโฟมแบบ Open Cell ถ่ายเทอากาศสะดวก ไม่มีกลิ่นอับ และไม่ร้อนขณะใช้ นอกจากนี้ยังมีความสูงที่เตี้ยกว่าหมอนทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนหงายเป็นหลัก หรือชอบนอนหมอนที่แบนกว่าหมอนปกติ ขนาด ขนาด 60x37x10 ซม. ราคา 4,300 บาท

11. หมอนสุขภาพ Delicia รุ่น Customized Pillow

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Delicia - เดลิเซีย

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ บรรจุเส้นใยพรีเมียม ไม่ยุบง่าย กับรูปทรง 3 ลอน รองรับต้นคอได้พอดี เลือกนอนได้ทั้งด้านนุ่มและแน่น โดยลอนนุ่มบรรจุเส้นใยไมโครเจล สบาย เหมือนหมอนขนห่าน ลอนแน่นบรรจุเส้นใยบอล ยืดหยุ่นสูง รับน้ำหนักได้ดีเยี่ยม มีซิปเปิดปรับระดับหมอนได้ สามารถปรับลดหรือเพิ่มเส้นใย ปรับระดับความสูงของหมอนตามได้ต้องการ นอกจากนี้ยังมีตาข่ายบุรอบด้าน ระบายอากาศได้ดี ไม่อับ ไม่ร้อน และยังป้องกันไรฝุ่นได้อีกด้วย ขนาด 19x29 นิ้ว ราคา 6,330 บาท

12. หมอนสุขภาพ Tempur หมอนเมมโมรี่ รุ่น Millennium

หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก central.co.th

หมอนเมมโมรีโฟมจาก Tempur รุ่น Millenium มีส่วนเว้าตรงกลางหมอน ช่วยรองรับบริเวณคอและไหล่ได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการนอนกรนได้ ออกแบบมารองรับท่วงท่าการนอนสำหรับผู้ที่ชอบนอนหงาย เพื่อให้ได้พักผ่อนเต็มอิ่มตลอดทั้งคืน ขนาด 54 x32x11/6 ซม. ราคา 9,900 บาท

วิธีทำความสะอาดหมอนเพื่อสุขภาพ
หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ

หมอนหนุน ก็เหมือนกับของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ในบ้านที่ควรให้ความเอาใจใส่ ดูแลความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • ก่อนใช้งาน : ควรใส่ปลอกหมอนกับหมอนทุกใบ เพื่อป้องกันฝุ่น คราบสกปรก และสารก่อภูมิแพ้ และง่ายต่อการทำความสะอาด หรือใช้แผ่นรองหมอนกันเปื้อนควบคู่กันไปก็ได้
 • รายวัน : หลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้า ควรตบเบา ๆ หรือเขย่าหมอนแล้วปัดขึ้น วิธีนี้จะช่วยฆ่าไรฝุ่นที่เกาะอยู่บนหมอนและทำให้หมอนสะอาดขึ้นด้วย
 • รายสัปดาห์ : สำหรับหมอนที่ซักได้ เช่น หมอนโพลีเอสเตอร์และหมอนยางพารา ควรซักด้วยเครื่องซักผ้าอย่างอ่อนโยนเพื่อรักษาความสะอาด ทั้งนี้ ควรตรวจสอบฉลากบนหมอนก่อนทุกครั้งและดูว่าเหมาะสมที่จะซักหรือไม่
 • ทุก ๆ 6 เดือน : ทดสอบหมอนของคุณด้วยวิธี 4 ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าหมอนของคุณยังอยู่ในสภาพดี ดังนี้

- วางหมอนบนพื้นเรียบแล้วพับครึ่ง

- วางสิ่งของที่มีน้ำหนักพอประมาณ เช่น หนังสือหรือขวดน้ำไว้ด้านบน

- ของที่มีน้ำหนักเหล่านั้นหลุดออกไป ขณะที่หมอนเด้งกลับเป็นรูปทรงเดิม แสดงว่าหมอนยังอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน

- หากของที่มีน้ำหนักเหล่านั้นยังคงอยู่หรือหมอนไม่คืนรูป อาจถึงเวลาต้องซื้อใหม่

สำหรับระยะเวลาในการเปลี่ยนหมอนใบใหม่ แนะนำให้เปลี่ยนหมอนใบใหม่ทุก ๆ 2-5 ปี โดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของหมอน อีกทั้งสามารถใช้หมอนรองกันเปื้อนได้ เพื่อช่วยยับยั้งไม่ให้หมอนได้รับผลกระทบจากเหงื่อ ความชื้น และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเสื่อมสภาพของหมอนด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหานอนไม่สบาย ตื่นมาแล้วปวดคอ ปวดไหล่ ลองดูคำแนะนำและตัวเลือกหมอนหนุนเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝาก เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหมอนหนุนใบใหม่ได้เลย แล้วจะต้องประหลาดใจว่าแค่เปลี่ยนหมอนใบใหม่ ที่สำคัญคือทำให้การนอนของคุณเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นและลดอาการปวดต่าง ๆ ได้อย่างแน่นอน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หมอนหนุนเพื่อสุขภาพ 2022 นอนสบาย หลับสนิท ไม่ปวดคอ อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:16:02 120,377 อ่าน
TOP