x close

10 ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก ปลูกง่ายออกดอกเก่ง หอมไกลไปทั่วบ้าน

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็กมีอะไรบ้าง ? รวมลิสต์ดอกไม้ต้นเล็กน่าปลูกจัดสวน ส่งกลิ่นหอมฟุ้งตลอดวัน ดอกสวยเติมความสดใสทั่วบ้าน

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

ใครอยากจัดสวนดอกไม้ต้นเล็กกลิ่นหอมบริเวณบ้านบ้าง อาจทำเป็นแนวรั้วหรือปลูกในกระถางเพื่อความสวยงาม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็กที่มีดอกสวยงามตลอดทั้งปี มีทั้งทนแดดและชอบแดดรำไร รับรองช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านของเราได้

1. กุหลาบ

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

กุหลาบ (Rose) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosa spp. อยู่ในวงศ์ Rosaceae มีถิ่นกำเนิดทั้งในเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก บางสายพันธุ์เป็นไม้เลื้อย มีความสูงได้ถึง 2 เมตร ส่วนใหญ่จะมีหนามแหลมอยู่บริเวณลำต้น แต่ก็มีบางชนิดที่ไม่มีหนาม ใบโค้งมนสีเขียวปลายแหลม ขอบใบมีหยักเล็กน้อย ดอกมีกลิ่นหอม กลีบเรียงซ้อนเป็นชั้น ๆ ประมาณ 4-6 ชั้น มีหลายสี ควรปลูกในที่ที่ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดด หากปลูกไว้กลางแจ้งจะทำให้ออกดอกดกกว่าปลูกในที่ร่ม

2. ลาเวนเดอร์

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

ลาเวนเดอร์ (Lavender) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lavandula sp. อยู่ในวงศ์ Lamiaceae มีมากกว่า 48 ชนิด ต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตะวันออกกลาง และอินเดีย ลักษณะเป็นพุ่มลำต้นตั้งตรง ความสูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวอมเทา ดอกออกเป็นช่อสีม่วง ม่วงอมน้ำเงิน และแดงอมม่วง มีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลาย และส่วนที่นิยมนำมาสกัดทำน้ำมันหอมระเหย นอกจากนี้ยังช่วยไล่แมลงรบกวนได้อีกด้วย ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน โปร่ง ระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจัดหรือปานกลาง ทนแล้งได้ดี

3. พุดศุภโชค

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

พุดศุภโชค (Gerdenia Crape Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia jasminoides J.Ellis อยู่ในวงศ์ Rubiaceae มีต้นกำเนิดจากประเทศศรีลังกา ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงได้ประมาณ 2-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปทรงมนรี ปลายใบแหลม ผิวใบเรียบ ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีขาว มีกลิ่นหอมซ้อนตัวกันเป็นชั้นหรือเรียงเป็นชั้นเดียวกัน ดอกออกเป็นช่อตามปลายยอดหรือปลายกิ่งไม้ ใน 1 ช่อ มีดอกประมาณ 5-6 ดอก และออกดอกมากหากปลูกในพื้นที่ที่มีแสงแดดจัดหรือแสงแดดส่องถึง ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี

4. พุดสามสี

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

พุดสามสี หรือ พุดสี พุทธชาดม่วง พุทธชาดสามสี (Yesterday Today and Tomorrow, Morning Noon and Night) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brunfelsia uniflora (Pohl) D. Don อยู่ในวงศ์ Solanaceae มีต้นกำเนิดจากประเทศอเมริกาเขตร้อน และหมู่เกาะอินดีส ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ยขนาดเล็ก สูงประมาณ 1.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปรี ปลายใบแหลม ออกตรงข้าม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นเล็กน้อย ดอกออกตลอดปี มีกลิ่นหอมแรงช่วงกลางคืน ดอกจะมีหลายสีในต้นเดียวกัน ทั้งสีม่วงเข้ม สีม่วงอ่อน และสีขาว ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดตลอดทั้งวันและชอบน้ำมาก

5. สายน้ำผึ้ง

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

สายน้ำผึ้ง (Japanese Honeysuckle, Honeysuckle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lonicera japonica Thunb อยู่ในวงศ์ Caprifoliaceae มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบเอเชีย เช่น ประเทศไทย จีน ญี่ปุ่น ลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย ยาวได้ถึง 9 เมตร ลำต้นกลมสีน้ำตาลปกคลุมไปด้วยขนนุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม มีหางสั้น โคนใบมน หรือเว้าเข้าหากันคล้ายรูปหัวใจ ดอกออกเป็นช่อรูปหลอดเล็ก ๆ ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ช่วงดอกตูมหรือกำลังจะบานจะเป็นสีขาว พอผ่านไปประมาณ 2-3 วันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้ม สามารถออกดอกได้ตลอดปี แต่จะออกดอกมากในช่วงฤดูฝน มีกลิ่นหอมแรงในเวลากลางคืน ชอบแดดรำไร ควรปลูกในดินร่วนซุยและมีความชื้นปานกลาง

6. เดหลีใบกล้วย

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

เดหลีใบกล้วย (Peace Lily, Fragrant Spathiphyllum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spathiphyllum cannifolium (Dryand.) Schott. อยู่ในวงศ์ Araceae มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบทวีปอเมริกา ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกพุ่มเตี้ย อายุหลายปี มีเหง้าใต้ดิน ส่วนที่อยู่เหนือดินแตกกอสูงถึง 70 เซนติเมตร ก้านใบสีเขียว มีน้ำยางใส ใบขนาดใหญ่สีเขียวเข้ม มีกาบหุ้มช่อดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่ เมื่อดอกบานจะส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ประมาณ 10 วัน แต่จะส่งกลิ่นหอมแรงในช่วงเช้า ออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยจะออกดอกมากในช่วงฤดูฝน ชอบดินร่วน มีความชื้นสูง และชอบแสงแดดรำไร

7. เจอราเนียม

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

เจอราเนียม (Geranium) หรือ ปากนกกระเรียน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pelargonium x hortorum L.H.Bail อยู่ในวงศ์ Geraniaceae มีต้นกำเนิดจากประเทศแอฟริกาใต้และออสเตรเลีย ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ประมาณ 1 เมตร ลำต้นกลมอวบน้ำ สูงยาวคล้ายขานกกระเรียน และเป็นที่มาของชื่อ แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวทรงกลม ขอบหยัก โคนใบเว้า ดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอกรูปไข่มีหลายสี และอาจมีสองสีในดอกเดียวกัน ชอบอากาศหนาว ออกดอกได้ดีในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ชอบแสงแดดเต็มวันหรือรำไร

8. โมกแคระ

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

โมกแคระ (Variegata) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia Religiosa Benth. "variegata". อยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นต้นไทยแท้ ลักษณะเป็นไม้พุ่มกลมเตี้ย ลำต้นขนาดเล็ก สูงได้ประมาณ 2-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ออกเรียงกันเป็นคู่ ดอกมีสีขาวคว่ำหน้าลงสู่พื้น มีกลิ่นหอมแรงช่วงเย็นถึงเช้า ใน 1 ช่อ มีดอกประมาณ 4-8 ดอก และจะออกดอกมากหากปลูกในพื้นที่ที่มีแสงแดดจัดหรือได้รับแสงแดดเพียงพอ ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝน-ต้นฤดูหนาว ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี

9. ชะลูดช้าง

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

ชะลูดช้าง หรือ ซ่อนกลิ่นเถา (Madagascar Jasmine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Marsdenia Floribunda อยู่ในวงศ์ Apocynaceae มีต้นกำเนิดจากประเทศมาดากัสการ์ ลักษณะเป็นไม้เถาขนาดเล็ก เถามีขนาดเล็กกลมสีน้ำตาลอมเขียว ทุกส่วนมียางสีขาว ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ ช่อละ 5-10 ดอก ดอกรูปกรวย กลีบดอกหนาสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตลอดวัน และหอมแรงช่วงกลางคืน ออกดอกตลอดปี โดยเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ชอบแสงแดดครึ่งวันเช้าหรือแดดรำไร ควรปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี

10. แก้วแคระ

ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก

แก้วแคระ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata (L.) Jack อยู่ในวงศ์ Rutaceae ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย ลำต้นขนาดเล็ก มีใบประกอบแบบขนนก ผิวใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกมีสีขาวขนาดเล็ก ปลายกลีบเรียวแหลมและโค้งงอออกด้านนอก ดอกออกเป็นพวงหรือช่อกระจุกตามซอกใบ มีกลิ่มหอมนวล เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนและได้รับแสงแดดเต็มวัน นิยมปลูกประดับเป็นไม้ดัด

ใครกำลังมองหาดอกไม้จัดสวน ลองลิสต์ดอกไม้ต้นเล็กกลิ่นหอมที่เรานำมาฝากกัน เผื่อไปเป็นไอเดียแต่งสวนสวย ๆ พ่วงกลิ่นหอมจรุงจิตจรุงใจไปทั่วบ้านอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก rspg.or.th, doa.go.th, skm.ssru.ac.th, clgc.agri.kps.ku.ac.th (1), (2), khaolan.redcross.or.th, data.addrun.org (1), (2) และ panmai.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 ดอกไม้กลิ่นหอมต้นเล็ก ปลูกง่ายออกดอกเก่ง หอมไกลไปทั่วบ้าน อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2565 เวลา 15:54:08 29,825 อ่าน
TOP