ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง และวิธีแก้จากร้ายเป็นดีตามทิศหน้าบ้าน

ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง (T-Junction) กับความหมายทางสามแพร่ง ถ้าบ้านตรงทางสามแพร่ง ดีไหม มีวิธีแก้ฮวงจุ้ยยังไง ไปดูกัน

ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง

ตามความเชื่อฮวงจุ้ยบ้านพักอาศัยควรเลี่ยงตรงตำแหน่งทางสามแพร่ง เนื่องจากเป็นจุดอัปมงคล หลายคนจึงแก้ไขด้วยการติดกระจกยันต์แปดทิศไว้หน้าบ้านเพื่อสะท้อนสิ่งไม่ดีออกไป รวมทั้งอาจติดกระจกนูนเพิ่มเพื่อลดอุบัติเหตุตอนกลางคืน เวลาแสงไฟสะท้อนกระจกจะช่วยให้คนขับมองเห็นว่ามีบ้านอยู่นั่นเอง นอกจากวิธีดังกล่าวแล้วยังมีวิธีแก้ไขตามทิศอีกด้วย

ทางสามแพร่ง คือ ?

ทางสามแพร่ง คือ ทางที่มีถนนสองสายบรรจบกันมีลักษณะเป็นตัวที (T) ถ้าเป็นถนนจะเรียกเป็นทางเอก-ทางโท หรือทางร่วมแยก โดยทางเอกคือถนนทางหลัก ทางโทคือถนนทางรอง จะเป็นถนนเส้นที่ตัดแยกจากทางเอกออกมาอีกที

ซึ่งสังเกตได้จากช่องจราจรที่เล็กกว่าหรือแคบกว่า เช่น ซอยเล็ก ๆ ที่ตัดกับถนนหลัก เป็นต้น ถ้าเป็นบ้านคือ ตำแหน่งบ้านจะอยู่ตำแหน่งบนสุดของตัว T หรือจุดตัดที่มีถนนพุ่งตรงเข้ามายังหน้าบ้านหรือหลังบ้านก็ได้

บ้านตรงทางสามแพร่ง ดีไหม ?
ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง

บ้านที่อยู่ตรงทางสามแพร่งจะได้รับ "พลังชี่" (Chi) ที่แรงมากกว่าบ้านทั่วไป (พลังชี่ หมายถึง พลังจากธรรมชาติหรือพลังชีวิต โดยมาจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต) ซึ่งความรุนแรงพิจารณาตามลักษณะของถนน ถ้าถนนที่พุ่งมาหาบ้านเป็นถนนใหญ่หรือถนนหลัก รถวิ่งผ่านมาก มีไฟแดง จะเรียกว่าทางสามแพร่งที่ให้ผลรุนแรง ซึ่งส่งผลไม่ดีต่อบ้านหลังนั้นเป็นอย่างมาก เพราะพลังวิ่งเข้าหาบ้านเร็วและแรง แต่ถ้าเป็นถนนในหมู่บ้าน รถวิ่งน้อย ความรุนแรงก็จะลดน้อยลง ในทางฮวงจุ้ยแล้วบ้านที่ดีต้องตั้งอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของโค้งด้านในหรือท้องมังกร หากบ้านอยู่ริมโค้งถนนด้านในก็เปรียบเป็นท้องมังกรได้เช่นเดียวกัน

ตามหลักวิทยาศาสตร์ ทิศทางลมและฝนจะพัดมายังบ้านที่อยู่ในทางสามแพร่งโดยตรง หรือถ้ารถขับผ่านจะมีแสงไฟจากรถสะท้อนเข้าบ้านตลอดเวลา เนื่องจากอยู่ตรงตำแหน่งจุดตัดหรือทางแยก และอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถพุ่งชนเข้ามาด้วย ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการพักผ่อนเพราะจะทำให้กระวนกระวายใจทั้งตื่นและหลับ 

แต่อย่างไรก็ตาม บ้านตรงทางสามแพร่งจะเหมาะเป็นที่ตั้งของธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร ร้านค้า โรงพยาบาล ปั๊มน้ำมัน ซึ่งทำให้คนผ่านไปผ่านมาเห็นชัด

วิธีแก้ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง ตามทิศหน้าบ้าน
ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง

ทิศเหนือ

สัมพันธ์กับธาตุน้ำและธาตุโลหะ ดังนั้น รั้วบ้านควรใช้โทนสีน้ำเงิน ดำ หรือเทาชาร์โคล เพื่อให้สัมพันธ์กับธาตุน้ำ รวมทั้งนำน้ำพุเล็ก ๆ ที่มีความเคลื่อนไหวมาประดับหน้าบ้าน เพื่อขจัดพลังงานไม่ดีไม่ให้ไหลเข้าสู่ภายในบ้าน หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ใช้ของตกแต่งสีทองแดงหรือบรอนซ์เพื่อให้สัมพันธ์กับธาตุโลหะ รวมทั้งนำของตกแต่งที่ทำจากโลหะมาวางไว้ตามมุมห้องต่าง ๆ เช่น รูปปั้นที่ทำจากโลหะ แจกันโลหะ โต๊ะสเตนเลส เป็นต้น

ทิศตะวันออก

สัมพันธ์กับธาตุดิน รั้วบ้านควรทาสีเขียว สีเบจ หรือน้ำตาล รวมทั้งปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน ตกแต่งสวนด้วยหินหรือรูปปั้นต่าง ๆ ก็จะช่วยเสริมความเป็นมงคลและเปลี่ยนพลังร้ายให้กลายเป็นดี

ทิศตะวันตก

สัมพันธ์กับธาตุโลหะ ควรตกแต่งหน้าบ้านด้วยกระดิ่งโลหะ วัสดุตกแต่งจากโลหะ รูปปั้นโลหะ ทาสีรั้วบ้านเป็นสีบรอนซ์ สีขาว หรือสีเทา เพื่อปัดเป่าพลังงานลบและเพิ่มพลังบวกเข้ามาในบ้าน

ทิศใต้

สัมพันธ์กับธาตุไม้และธาตุไฟ ควรปลูกต้นไม้หรือไม้พุ่มไว้แนวรั้วหรือบริเวณหน้าบ้าน เพื่อสะท้อนความพลังลบออกไปจากบ้าน หากมีรั้วควรทาด้วยสีฟ้า น้ำตาล เขียว แดง หรือส้ม เพราะเป็นโทนสีที่ถูกโฉลกกับทั้ง 2 ธาตุนี้ อีกทั้งยังเป็นมงคล ช่วยดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านอีกด้วย

ที่สำคัญไม่ว่าหน้าบ้านจะหันไปทางทิศใด ถ้าจะให้ดีควรนำกระจกปากัว (Bagua Mirror) หรือกระจกแปดเหลี่ยม ของแต่งบ้านมงคลของศาสตร์ฮวงจุ้ย มาติดไว้ที่ประตูรั้วหน้าบ้าน ก็จะช่วยสะท้อนพลังไม่ดีพร้อมดึงดูดโชคลาภมาให้ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าบ้านที่อยู่ทางสามแพร่งจะสร้างความกังวลใจไม่น้อยสำหรับผู้อาศัย แต่เราสามารถปรับแก้ได้ตามทิศ โดยการนำของตกแต่งที่สัมพันธ์กับธาตุมาช่วยเสริมฮวงจุ้ยนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce.com, fengshuitricks.com และ fengshuibalanz.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฮวงจุ้ยบ้านทางสามแพร่ง และวิธีแก้จากร้ายเป็นดีตามทิศหน้าบ้าน อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2565 เวลา 16:20:24 6,573 อ่าน
TOP