x close

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าแคบ ให้กลับมาน่าอยู่จนลืมภาพจำเก่าไปเลย

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าแคบ บ้านเก่าอายุเกือบ 20 ปี เรียกว่าแปลงโฉมจนเหมือนได้บ้านใหม่ จะมีกี่คนก็อยู่ได้สบาย

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

หากมองเผิน ๆ บ้านหน้าแคบอาจจะดูเล็ก อยู่ได้น้อย แต่จริง ๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับการตกแต่งด้วยเช่นกัน วันนี้จะพาไปชมรีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าแคบจาก เฟซบุ๊ก Rakchai Architects กับการเปลี่ยนบ้านเก่าเป็นหลังใหม่ ที่ช่วยทำให้บ้านทั้งดูทันสมัย กว้างขวาง มีพื้นที่เพียงพอสำหรับทุกคนในบ้าน

รีโนเวทบ้านประชาชื่น
โดย เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

บ้านประชาชื่นหลังนี้เป็นบ้านแถวหน้าแคบและลึก อายุเกือบ 20 ปี มีสมาชิกอาศัยทั้งหมด 6 คน เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงเพื่อรองรับครอบครัวที่กำลังขยายใหญ่ขึ้น และต้องการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนเพื่อเปิดเป็นสตูดิโอออกแบบเล็ก ๆ แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด ผู้ออกแบบจึงใช้ประโยชน์จากโครงสร้างเดิมให้ได้มากที่สุด รวมถึงใช้วัสดุเพิ่มเติมเพียงน้อยชิ้น

ภายนอก

หน้าบ้าน

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

ด้านหน้าของบ้านนั้นถือเป็นช่องทางหลักที่แสงและลมจะเข้าถึงพื้นที่ภายใน ซึ่งจะมาพร้อมกับความร้อนและความไม่เป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ประตูรั้วจึงถูกออกแบบเป็นประตูบานพับทรงสูง โดยเลือกใช้วัสดุแผ่นตะแกรงเหล็กฉีกเพื่อบดบังสายตาจากภายนอก โดยในขณะเดียวกันแสงและลมก็สามารถผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายในบ้านได้

ภายใน

ชั้นล่าง

เนื่องจากบ้านมีขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิกภายในบ้านถึง 6 คน ผู้ออกแบบจึงปรับปรุงให้พื้นที่ใต้บันไดกลายเป็นตู้เก็บของขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเก็บของใช้ส่วนตัวของสมาชิกทุกคนได้ ทำให้ภายในบ้านดูเรียบร้อยและสะอาดตามากขึ้น

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

ชั้นลอย

เนื่องจากโครงสร้างเดิมมีการแบ่งระดับความสูงต่ำไม่เท่ากัน และมีองค์ประกอบที่ซับซ้อนหลังจากผ่านการต่อเติมมาหลายครั้ง อีกทั้งด้วยลักษณะของบ้านแถวที่ทำให้แสงและลมเข้าถึงพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างจำกัด ผู้ออกแบบจึงออกแบบให้ภายในบ้านมีช่องแสงด้านบน และเลือกใช้วัสดุพื้นผิวภายในเป็นสีขาวตัดกับวัสดุไม้ เพื่อทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้างขึ้น

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

ชั้นบน

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

รีโนเวทบ้าน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects

BAAN PRACHACHUEN

  • Type : Renovation

  • Architectural Design : Rakchai Norateedilok

  • Photographer : Wittawat Yudee

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าแคบ :

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rakchai Architects
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวททาวน์เฮ้าส์หน้าแคบ ให้กลับมาน่าอยู่จนลืมภาพจำเก่าไปเลย อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2566 เวลา 14:00:41 34,890 อ่าน
TOP