x close

10 สายพันธุ์ปาล์ม ต้นไม้จัดสวนทนแดด ทนฝน ดูแลง่าย

รวมสายพันธุ์ปาล์มทนแดด สามารถเลือกปลูกประดับสวน ดูแลง่าย เพิ่มความร่มรื่น อีกทั้งยังปลูกในบ้านได้อีกด้วย

ต้นปาล์ม

ต้นปาล์ม นอกจากปลูกนอกบ้านทนแดดทนฝน ยังสามารถจับมาปลูกในบ้านสร้างบรรยากาศความร่มรื่นได้ อีกทั้งดูแลง่ายหายห่วง แถมยังช่วยฟอกอากาศอีกด้วย วันนี้เราขอนำเสนอสายพันธุ์ปาล์มทนแดด และปลูกในบ้านได้ ใครสะดวกปลูกแบบไหนลุยกันเลย

ลักษณะต้นปาล์ม

หมากเหลือง

ปาล์ม (Plam) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arecaceae ส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดมาจากเขตร้อน ลักษณะเด่นคือ ลำต้นสูงตั้งตรงเห็นข้อปล้องชัดเจน ไม่มีกิ่ง แต่มีก้านใบยาวและใหญ่ จุดเด่นอยู่ที่ใบของแต่ละชนิด มีทั้งแบบพัดและใบประกอบแบบขนนก มีดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อ ดอกปาล์มหลายชนิดสามารถนำน้ำหวานไปทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ มีทั้งผลขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ที่เป็นที่รู้จักส่วนใหญ่ ได้แก่ อินทผลัม มะพร้าว ตาล ฯลฯ

นอกจากจะนิยมปลูกเป็นพืชสร้างรายได้ เช่น ปาล์มน้ำมัน แล้ว ปาล์มหลายชนิดยังนิยมปลูกจัดสวน เพราะเป็นชนิดต้นไม้ที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทนแดด ทนแล้ง ทนฝนได้ดี และสามารถเติบโตในดินเกือบทุกชนิด

ชนิดต้นปาล์ม

1. หมากเหลือง

หมากเหลือง

หมากเหลือง (Madagascar Palm / Yellow Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chrysalidocarpus lutescens H. Wendl. มีถิ่นกำเนิดในมาดากัสการ์ เป็นปาล์มแตกกอ สูงได้ถึง 9 เมตร ลำต้นหุ้มด้วยกาบสีเหลืองขนาดใหญ่ มีดอกขนาดเล็กสีขาวออกเป็นช่อ ผลออกเป็นพวงทรงกลมรี เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้ม

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือแยกหน่อ นิยมปลูกในที่ร่มหรือแดดรำไร รดน้ำตอนดินแห้ง สามารถดัดใบให้เป็นพุ่มสวยงามได้ และดัดลำต้นให้กางออกพอดีกับพื้นที่

2. ปาล์มหางกระรอก

ปาล์มหางกระรอก

ปาล์มหางกระรอก ปาล์มหางจิ้งจอก หรือ ฟอกซ์เทล (Fox Tail Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wodyetia Bifurcata Irvine ลำต้นทรงกระบอกป่องกลาง สูงได้ถึง 15 เมตร ใบสีเขียวรูปขนนกปลายแหลม ออกเป็นพวงคล้ายหางหมาป่า ดอกออกเป็นช่อใต้โคนกาบใบ มีผลขนาดเล็ก เมื่อแก่จะมีสีส้มแดง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เหมาะสำหรับปลูกกลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ต้องการแสงแดด น้ำปานกลาง ผลสามารถนำมาเชื่อมรสชาติเหมือนลูกตาล

3. ปาล์มยะวา

ปาล์มยะวา

ปาล์มยะวา (Java Palm / Plam Yawa) หรือปาล์มชวา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Livistona rotundifolia Mart. ต้นกำเนิดอยู่ในเมืองร้อน แถบประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย เป็นปาล์มต้นเดี่ยว สามารถสูงได้ถึง 15 เมตร ใบเป็นรูปพัดเกือบกลม แผ่นใบหนาสีเขียวเป็นมัน มีดอกสีขาวเหลืองออกเป็นช่อระหว่างกาบใน ออกดอกได้ตลอดทั้งปี และผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีส้มเหลือง

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด นิยมปลูกประดับบ้านและใช้จัดสวนกลางแจ้ง ทนแดดและทนน้ำท่วมได้ เติบโตได้ดีในดินร่วน พื้นที่ที่มีแสงแดดเต็มวัน สามารถปลูกในร่มมีแสงรำไรได้เช่นกัน

4. ปาล์มพัด

ปาล์มพัด

ปาล์มพัด (Fiji Fan Palm) หรือปาล์มมงกุฎ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pritchardia pacifica Seem. & H.Wendl. ลักษณะคล้ายกับปาล์มชวา แต่มีขนาดเล็กกว่า ความสูงประมาณ 1-10 เมตร สามารถปลูกในบ้านได้ ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาล ใบเป็นรูปพัด ขอบหยักมีรอยจีบ ปลายแหลม สีเขียวอ่อน มีดอกสีเหลืองอมน้ำตาลออกเป็นช่อระหว่างกาบใบ ผลค่อนข้างกลม เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล

สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด และนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เนื่องจากชอบแดดมาก ควรปลูกในสวนหรือกลางแจ้งที่มีแสงแดดจัด รดน้ำวันละครั้งหรือเมื่อดินแห้ง

5. ปาล์มใบไผ่

ปาล์มใบไผ่

ปาล์มใบไผ่ (Chamaedorea Elegans / Bamboo Palm / Parlor Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chamaedorea Elegans มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาลา เป็นปาล์มขนาดเล็ก มีความสูงไม่ถึง 2 เมตร มีลำต้นและใบเป็นสีเขียวเข้มเรียวแหลมคล้ายใบไผ่ โตช้า ไม่จำเป็นต้องตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อหรือเพาะเมล็ด ควรปลูกในดินร่วน ต้องการแสงแดดปานกลางหรือรำไร รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ช่วยดูดสารพิษภายในบ้าน

6. ตาลฟ้า

ตาลฟ้า (Bismarckia Palm) หรือปาล์มมาดากัสการ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bismarckia nobilis Hildebr. & H. Wendl. ปาล์มอีกหนึ่งชนิดที่มีถิ่นกำเนิดบนหมู่เกาะมาดากัสการ์ ใบสีเขียวอมฟ้าเป็นใบเดี่ยวรูปพัดเรียงเวียนที่ปลายลำต้น แผ่นใบหนา ดอกสีขาวออกเป็นช่อแยกแขนงระหว่างกาบใบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วน ชอบแดดปานกลาง ชอบน้ำปานกลาง ใบสามารถนำมามุงหลังคาหรือสานตะกร้า แกนกลางกินได้หรือทำแป้งสาคูได้

7. แส้หางม้า

แส้หางม้า

แส้หางม้า ต้นปาล์มหางม้า ปาล์มแส้ม้า หรือแส้ม้าหัวโต (Nolina recurvata) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Beaucarnea Revata โคนต้นจะกลมโตเพราะเอาไว้สะสมอาหาร ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวเรียวแหลม โค้งลงแผ่กระจายคล้ายน้ำพุหรือแส้ม้า ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง ไม่ต้องการน้ำมาก หากปลูกในกระถางก็พอจะควบคุมความสูงของลำต้นได้ แต่ถ้าหากลงดินลำต้นจะสูงได้ถึง 1.5 เมตร ชอบแสงแดดตลอดวัน รวมถึงควรรดน้ำแค่ตอนดินแห้งเท่านั้น

8. ปาล์มแชมเปญ

ปาล์มแชมเปญ

           ปาล์มแชมเปญ (Bottle Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mascarena lagenicaulis ลำต้นอ้วนเตี้ยมีลักษณะป่องตรงกลาง เป็นต้นเดี่ยวความสูงไม่เกิน 4 เมตร เจริญเติบโตช้า ใบสีเขียวหนา ใบเป็นแบบขนนกเรียงสลับ ใบย่อยรูปขอบขนาน ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ดอกสีขาวออกเป็นช่อแยกแขนงใต้โคนกาบใบ มีผลสีเขียวและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด ต้องการแสงมาก รดน้ำเมื่อดินแห้ง

9. ปาล์มจีน

ปาล์มจีน

ปาล์มจีน (Chinese Fan Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Livistona chinensis มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน ลำต้นมีข้อปล้องชัดเจนหุ้มด้วยกาบสีน้ำตาล ใบเดี่ยวสีเขียวรูปพัด แผ่นใบแผ่กว้าง ขอบใบจักรเว้าลึก ปลายใบเป็นเส้น ๆ ห้อยลงจากปลายขอบใบ ก้านใบสีเขียวยาวประมาณ 1 เมตร มีหนาม ดอกสีขาวอมเหลืองออกเป็นช่อแยกแขนงระหว่างกาบใบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ต้องการแสงแดดตลอดวัน ปลูกในดินได้ทุกชนิด

10. ปาล์มสิบสองปันนา

ปาล์มสิบสองปันนา

ปาล์มสิบสองปันนา (Pygmy Date Palm) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phoenix loureiri Kunth ปาล์มขนาดเล็ก โตช้า ความสูงประมาณ 2 เมตร ใบสีเขียวเป็นรูปขนนก มีใบย่อยเรียงเป็นสองข้างโค้งลง ดอกสีเหลืองขนาดเล็กเป็นช่อลู่ลง มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษในอากาศ ผลสุกสีม่วงอมแดงถึงดำรับประทานได้ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบแสงแดด ต้องการน้ำปานกลาง ควรปลูกในดินร่วน เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือปลูกลงแปลงดิน รวมทั้งปลูกในบ้านได้

ได้รู้จักกับสายพันธุ์ปาล์มที่สามารถปลูกกลางแจ้งก็ได้หรือในที่ร่มก็ดีไปแล้ว ดังนั้น หากกำลังมองหาต้นปาล์มไปปลูกอยู่ ลองพิจารณาดูจากต้นไม้ที่เราแนะนำกันได้เลย

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นปาล์ม :

ขอบคุณข้อมูลจาก : nongnoochpattaya, addrun.org (1), (2), royalparkrajapruek.org, kmutt.ac.th, chula.ac.th, panmai.com, bangkoklibrary.go.th และ rspg.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์ปาล์ม ต้นไม้จัดสวนทนแดด ทนฝน ดูแลง่าย อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 17:17:58 44,036 อ่าน
TOP