x close

เทรนด์แต่งบ้าน 2024 แปลงโฉมให้เข้ายุคสมัย ยังไงก็ไม่มีเอาต์ !

ส่องเทรนด์แต่งบ้านในปี 2024 มีหลากหลายแนวคิด สามารถนำมาปรับใช้กับการตกแต่งบ้านหรือคอนโดได้

แต่งบ้าน

ใครมีแพลนจะแต่งบ้านในปี 2024 มาสำรวจเทรนด์แต่งบ้านกันหน่อยดีไหม ลองมาดูเรื่องสีและสไตล์เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งการตกแต่งภายใน ว่าแต่จะมีเทรนด์อะไรน่านำมาตกแต่งบ้านกันบ้าง ตามมาดูเลย

เทรนด์สีแห่งปี 2024

Peach Fuzz

Pantone ผู้เชี่วชาญเรื่องสี ได้กำหนดให้เทรนด์สีประจำปี 2024 คือ Peach Fuzz สีพีชที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างสีส้มกับสีชมพู อีกทั้งเป็นเฉดสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเบาสบายไปพร้อมกัน โดยสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นตัวกลางที่สื่อให้เห็นถึงความอ่อนโยน ความห่วงใย และการแบ่งปันของคอมมูนิตี้ รวมไปถึงความร่วมมือในการทำงานร่วมกัน

เทรนด์บ้าน 2024

1. เรียบหรูแบบไฮแฟชั่น

เรียบหรูแบบไฮแฟชั่น

เป็นอีกหนึ่งปีที่เทรนด์ของ Quiet Luxury มาแรงไม่แพ้กันทั้งในวงการแฟชั่นและการออกแบบ หลักของเทรนด์นี้คือ เน้นความเรียบหรู ในขณะเดียวกันก็ดูดีมีสไตล์ ไม่ต้องมีโลโก้แบรนด์โดดเด่นแบบตะโกน แต่จะให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัสดุ ดีไซน์คลาสสิกที่เข้ากับทุกยุคทุกสมัย และส่วนใหญ่จะใช้โทนสีกลาง ๆ หรือโทนสีธรรมชาติ เช่น สีครีม สีขาว สีไม้ เป็นต้น

2. ออกแบบด้วย AI

ออกแบบด้วย AI

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI ได้เข้ามามีบทบาทในหลายวงการ รวมถึงการออกแบบที่จะช่วยให้เราหาดีไซน์ที่เข้ากับความชอบของเราได้ง่ายขึ้น ผ่านโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันออกแบบบ้านต่าง ๆ เพราะเพียงแค่เราป้อนข้อมูลที่ต้องการลงไป AI ก็จะประมวลผลออกมาให้ ทั้งโทนสี ตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงของตกแต่งต่าง ๆ นอกจากจะสวยงามแล้วยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลอีกด้วย

3. ขยายพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยง

ขยายพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยง

เรียกได้ว่าตอนนี้นิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น เห็นได้จากอัตราการเติบโตของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สินค้า และบริการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น อีกหนึ่งเทรนด์ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ การตกแต่งเพิ่มพื้นที่ให้กับสัตว์เลี้ยง ทั้งคอนโดแมว ห้องแมว บ้านสุนัข ผนังแมว ฯลฯ

4. เพิ่มความสบายด้วยเทคโนโลยี

เพิ่มความสบายด้วยเทคโนโลยี

อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ความเป็นอยู่ของผู้คนในปัจจุบันมีความสะดวกสบายมากขึ้น หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อของ Smart Home ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการระบบต่าง ๆ ด้วยเสียง ควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน สั่งการได้แม้เจ้าของจะไม่อยู่บ้าน ซึ่งในปัจจุบันเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้น

5. แม็กซิมอลกำลังจะกลับมา

แมกซิมอลกำลังจะกลับมา

ในปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้นมาแรงมากทีเดียว แต่ในปี 2024 อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามองคือ การแต่งบ้านสไตล์แม็กซิมอล (Maximalism) เป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่ฉีกกรอบมินิมอลออกไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งจะทำให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยการใช้โทนสีเข้มหรือสีสันสดใส ใช้วัสดุและดีไซน์ที่หลากหลายมามิกซ์ แอนด์ แมตช์กันนั่นเอง

6. พื้นที่บ้านสามารถปรับได้หลากหลาย

พื้นที่บ้านสามารถปรับได้หลากหลาย

ด้วยกระแส Work from Home ทำให้มีการปรับพื้นที่บ้านให้มีความเหมาะสมกับการทำงานมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้เพื่อการพักผ่อนเพียงอย่างเดียว ในเทรนด์ปี 2024 การออกแบบพื้นที่ภายในบ้านจะมีการดีไซน์ให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เช่น เพิ่มพื้นที่อเนกประสงค์เพื่อให้ผู้อาศัยสามารถเปลี่ยนการใช้งานได้เอง เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องเด็ก ห้องออกกำลังกาย หรืออาจจะเป็นห้องรองรับผู้สูงอายุ

7. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้เทรนด์การแต่งบ้าน 2014 จะให้ความสำคัญกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เช่น เปิดทางรับแสงจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เน้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดไฟ ใช้ของใช้หรือของตกแต่งที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลหรือย่อยสลายง่าย เช่น ไม้ พลาสติกรีไซเคิล วัสดุเหลือใช้ทางเกษตรกรรม รวมไปถึงการนำของเก่ากลับมาวนใช้ใหม่ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งแล้วยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

8. ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

เพราะการตกแต่งบ้านจะไม่ได้เน้นความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังเปลี่ยนบรรยากาศให้น่าพักผ่อนและดีกับสุขภาพมากขึ้นด้วย เช่น เพิ่มมุมออกกำลังกาย เปลี่ยนห้องน้ำเป็นสปา มุมนั่งอ่านหนังสือในสวน หรือพื้นที่ว่างสำหรับการทำสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ

9. สร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน

สร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน

เทรนด์การปลูกต้นไม้ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เช่นกัน มีต้นไม้หลายชนิดที่สามารถนำมาปลูกในบ้าน ไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างความสดชื่นเท่านั้น แต่บางชนิดยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ในขณะที่บางชนิดยังส่งเสริมด้านฮวงจุ้ยอีกด้วย

10. เน้นดีไซน์โค้งมน

เน้นดีไซน์โค้งมน

เช่น โต๊ะกลม โซฟาขอบโค้ง รวมไปถึงซุ้มประตูโค้ง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนให้บ้านที่ดูธรรมดากลับมาดูเรียบหรู ดูมีสไตล์ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเข้ากันได้ดีกับการแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์น คลาสสิก หรือมินิมอล

11. เพิ่มดีเทลให้ผนัง

เพิ่มดีเทลให้ผนัง

หากต้องการสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ในพื้นที่เดิม ลองเปลี่ยนจากผนังสีขาวเรียบ ๆ เป็นวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายก็ช่วยให้ดูดีขึ้นได้ง่าย ๆ หรือนำของมาตกแต่งเพิ่มให้ดูแตกต่างไปจากเดิม เช่น โคมไฟติดผนังเก๋ ๆ งานศิลปะ ภาพครอบครัว หรือของสะสมที่ซื้อมาจากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์มากขึ้นแล้ว

หลังจากตามติดเทรนด์แต่งบ้านในปี 2024 กันมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเน้นสีสันหรือสีเข้ม ความโค้ง พื้นที่สีเขียว หรือพื้นที่พักผ่อน รวมทั้งใช้เทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งนี้ สามารถหยิบสไตล์การแต่งบ้านมาใช้กับบ้านของแต่ละคนได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Instagram pantone, HOME'SOCIETY, decorsteals.com และ thenordroom.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 แปลงโฉมให้เข้ายุคสมัย ยังไงก็ไม่มีเอาต์ ! อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 23:36:17 43,265 อ่าน
TOP