x close

10 แอปฯ ออกแบบแปลนบ้าน เนรมิตเองได้ ไว้ลองฝีมือก่อนลงมือทำจริง !

รวมแอปพลิเคชันออกแบบแปลนบ้านในมือถือสำหรับ iOS และ Android ไว้ให้คนที่กำลังมองหาโปรแกรมออกแบบและตกแต่งบ้านซ้อมมือก่อนสร้างจริง

ตกแต่งบ้าน

สำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านแบบประหยัด การจ้างสถาปนิกหรืออินทีเรียมาช่วยออกแบบคงเป็นเรื่องที่มองข้ามไปได้เลย เพราะทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีราคาแพงมาก ฉะนั้นหลายคนเลยหันมาออกแบบและตกแต่งบ้านเองกันมากขึ้น ทว่าการลงมือเขียนแบบบ้าน ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องคุยกับช่างให้เข้าใจ ไหนจะต้องลองผิดลองถูกมากมาย ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยรวบรวมตัวช่วยดี ๆ ที่จะทำให้ใคร ๆ ก็วาดแปลนบ้านได้ง่ายขึ้นมาฝาก บอกเลยงานนี้ไม่ต้องเก่งแบบมืออาชีพก็เนรมิตผังบ้านเองได้ เพราะทั้งง่าย ไม่แพง และมีประสิทธิภาพ ว่าแต่จะมีโปรแกรมออกแบบบ้านอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

1. Grapholite Floor Plans

Grapholite Floor Plans สร้างโดย Aphalina เป็นแอปฯ ออกแบบแปลนบ้านที่ยอดเยี่ยม สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย คุณสมบัติเยอะ ช่วยให้ผู้ใช้สร้างสรรค์แปลนบ้านได้ตามใจต้องการ แถมยังตกแต่งและออกแบบได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีฟังก์ชันเฟอร์นิเจอร์เสมือนจริง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพชัดขึ้นอีกด้วย

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS แต่จะไม่สามารถ Export ได้จนกว่าจะจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดเป็นระดับโปรก่อน

2. MagicPlan

Magicplan สร้างโดย Sensopia Inc. เป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมและรางวัลมากมาย การใช้งานคล้ายกันกับแอปฯ Grapholite Floor Plans แต่สามารถใส่เฟอร์นิเจอร์ รูปภาพ หรือคำอธิบายต่าง ๆ ลงไปได้ ส่วนทีเด็ดก็อยู่ที่ฟังก์ชันถ่ายภาพ ซึ่งให้เราถ่ายรูปบ้านจริงและวาดแปลนลงไปบนนั้นได้เลย โดยเมื่อออกแบบเสร็จแล้วจะสามารถดูได้ทั้ง 2D และ 3D แถมยังมีสกุลไฟล์ให้เลือก Export หลากหลาย ทั้ง PDF, PNG, JPG, SVG, DXF, CSV และอีกมากมาย และหากใครมีเครื่องวัดระยะเลเซอร์ก็สามารถนำมาใช้งานร่วมกันกับแอปฯ นี้ได้

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android (เครื่องต้องรองรับระบบไจโรสโคปและควรใช้งานร่วมกับ AR Core) และ iOS แต่บางฟังก์ชัน เช่น ไอเทมเฟอร์นิเจอร์และการส่งออกจะถูกล็อก จึงต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดก่อนใช้บริการเหล่านี้

3. Home Design 3D

Home Design 3D สร้างโดย Anuman เป็นแอปฯ ออกแบบแปลนบ้านที่มาดีและมาแรงที่สุดในปี 2019 เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกแบบ ตกแต่ง และสร้างบ้านใหม่ สามารถเลือกดีไซน์ได้ทั้ง 2D และ 3D จุดเด่นอยู่ที่การปรับแต่งตามความพอใจ สามารถเพิ่มลดความสูงและความหนาของผนังห้องได้ มีเฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่างให้เลือกใช้มากมาย ระบายสีได้ คัดลอกไอเทมได้ เพิ่มรูปภาพเข้าไปได้ แก้ไขพื้นผิววัตถุได้ แถมยังมองเห็นแปลนบ้านได้อย่างเรียลไทม์ มีคุณสมบัติดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบ และสามารถเซฟลงในเครื่องหรือจะส่งไปจัดเก็บในพื้นที่อย่าง Google Drive หรือ Dropbox ก็ได้

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS แต่จะไม่สามารถเซฟลงเครื่องหรือ Export ได้จนกว่าจะจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดเป็นระดับ Classic (ประมาณ 32 บาท), Gold (ประมาณ 314 บาท) หรือ Gold Plus (ประมาณ 628 บาท) โดยแต่ละเวอร์ชั่นจะมีความพิเศษและคุณสมบัติแตกต่างกันไป ซึ่งในแอปฯ จะมีผังเปรียบเทียบให้เลือกซื้อตามความต้องการค่ะ

4. Planner 5D

Planner 5D เป็นแอปฯ ออกแบบแปลนบ้านที่ผู้ไม่เคยใช้มาก่อนก็ทำได้ เพราะใช้งานง่าย มีให้วาดทั้งแบบ 2D และ 3D เหมือนกับแอปฯ Home Design 3D (ว่ากันว่า 2D+3D เป็นที่มาของชื่อ 5D) รวมถึงยังสามารถชมแบบบ้านที่เสร็จแล้วแบบเสมือนจริงได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น แอปฯ นี้ยังมีฟังก์ชันให้เราจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และไอเทมต่าง ๆ ได้ตามต้องการ เพื่อเป็นการทดลองแต่งบ้าน ส่วนอีกจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือแอปฯ รองรับระบบ Chromecast ทำให้ฉายบนจอขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้อง Export แถมยังสามารถเซฟลงคลาวด์ต่าง ๆ ได้ตามใจชอบเลยล่ะ

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS แต่บางฟังก์ชัน เช่น เฟอร์นิเจอร์ การซิงก์ และการส่งออกจะถูกล็อก จึงต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดก่อนใช้บริการเหล่านี้

5. Houzz Interior Design Ideas

Houzz Interior Design Ideas ถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการออกแบบบ้าน เพราะภายในแอปฯ รวบรวมรูปภาพการออกแบบแปลนบ้านและไอเดียแต่งบ้านไว้มากกว่าล้านรูป แถมยังมาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยจดบันทึกความคิดของคุณได้ดั่งใจต้องการ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันพิเศษช่วยจับคู่ภาพสินค้า จึงทำให้ผู้ใช้สามารถหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ตามที่เห็นในภาพอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นแอปฯ ที่คนกำลังจะสร้างบ้านควรมีติดเครื่องไว้เลยค่ะ

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่มีโฆษณา สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS

6. Floor Plan Creator

Floor Plan Creator เป็นอีกหนึ่งแอปฯ ที่มีความแม่นยำมาก เพราะจุดเด่นอยู่ที่ระบบคำนวณขอบเขต ขนาด ผนัง และพื้นที่แบบอัตโนมัติ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถออกแบบ แก้ไข และแชร์แบบบ้านของตัวเองได้อย่างง่ายดาย โดยแอปฯ นี้สามารถออกแบบได้หลายชั้น หลายห้อง และหลายทรง แถมยังมีไอเทม เช่น ประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ให้ได้ลองจัดวางอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังรองรับการใช้ปากกา เมาส์ รองรับเครื่องวัดระยะเลเซอร์เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และเมื่อออกแบบแปลนบ้านเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีฟังก์ชัน 3D ให้ได้รับชมด้วย

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่มีโฆษณา สามารถดาวน์โหลดใน Android ถ้าหากไม่ต้องการโฆษณาหรือต้องการซิงก์กับคลาวด์ต่าง ๆ ต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรด โดยเวอร์ชั่น The basic plan มีราคาประมาณ 157 บาท ส่วนเวอร์ชั่น The Pro plan มีราคาประมาณ 314 บาท

7. Saral Floor Planner

Saral Floor Planner สร้างโดย CG Parivar IT Solution PVt Ltd. เป็นแอปฯ สำหรับคนที่ต้องการวาดและกำหนดแปลนบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้การออกแบบและการปรับปรุงบ้านแบบ 3D ง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ใน Android

8. Madrees

Madrees สร้างโดย Anadreline เป็นแอปฯ ที่ช่วยออกแบบและตกแต่งบ้าน ใช้งานง่าย ผู้ใช้ไม่ต้องมีทักษะพิเศษอะไรมาก ช่วยให้คุณสามารถทดลองวาดให้สวยงามและสมจริงได้ทั้งแบบ 2D และ 3D นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันแกลลอรี่ที่เก็บรวบรวมภาพการออกแบบต่าง ๆ ที่หลายคนแชร์ไว้แบ่งปันกันดูด้วย

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ใน Android

9. Floorplans Pro

Floorplans Pro เป็นหนึ่งในแอปฯ ออกแบบแปลนบ้านที่ดีที่สุดของ iPhone ในปี 2019 ใช้งานง่าย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถออกแบบและตกแต่งแปลนบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมสามารถแชร์ต่อให้ผู้อื่นชมได้อย่างง่ายดายด้วย

การติดตั้งและราคา : สามารถดาวน์โหลดได้ใน iOS ราคาประมาณ 529 บาท

10. OrthoGraph

OrthoGraph เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่ช่วยให้หลายคนออกแบบบ้านได้ง่ายขึ้น โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ฟังก์ชัน Export ซึ่งสามารถส่งออกและใช้งานได้ทั้งในระบบ CAD, IWMS, CMMS, ERP และ CAFM เลยค่ะ

การติดตั้งและราคา : เป็นแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถดาวน์โหลดได้ใน iOS

ใครที่มีแพลนจะสร้างบ้านเร็ว ๆ นี้ก็ลองโหลดแอปพลิเคชันที่ถูกใจมาทดสอบฝีมือและฝึกปรือกันให้ชำนาญ เพราะเมื่อถึงเวลาต้องออกแบบบ้านตัวเองเข้าจริง ๆ จะได้ทำเองได้ ไม่ต้องง้อทั้งสถาปนิกและอินทีเรียเลย !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : techwiser, techigemm, play.google.com และ apps.apple.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แอปฯ ออกแบบแปลนบ้าน เนรมิตเองได้ ไว้ลองฝีมือก่อนลงมือทำจริง ! อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2566 เวลา 10:12:56 554,655 อ่าน
TOP