x close

9 ดอกไม้ทนแดดทนฝนปลูกหน้าบ้าน สร้างสีสันให้สวนสวยตลอดทั้งปี

รวมดอกไม้ทนแดดทนฝน มีทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย ไม่กลัวแดด ไม่กลัวฝน ช่วยเติมสีสันและความสดชื่นให้กับสวน

ดอกไม้ทนแดดทนฝน

ใครไม่มีเวลาดูแลสวน แต่อยากปลูกดอกไม้ไว้ที่บ้านเผื่อนั่งมองเพลิน ๆ ยามว่าง ลองมาดูดอกไม้ทนแดดทนฝนกันไหม มีความแข็งแรงสู้แดด และอึดทนฝน ดูแลไม่ยาก จะปลูกในกระถาง ทำเป็นรั้ว หรือปลูกลงดิน ก็เลือกประเภทของดอกไม้ปลูกกันได้เลย

1. ดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาส

ดอกคริสต์มาส (Christmas Tree) ลักษณะเป็นไม้พุ่มมีความสูง 1-3 เมตร ลำต้นมีสีเขียวเข้มแต่พอแก่ลำต้นจะกลายเป็นสีน้ำตาล ใบสีเขียวเข้มเป็นรูปไข่ปลายแหลม ขอบใบหยัก ออกดอกในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงมีนาคม ใบส่วนบนก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด หรือเปลี่ยนเป็นสีอื่น ๆ ตามสายพันธุ์ ดอกสีเหลืองออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีข้อควรระวังเป็นพิเศษนั่นก็คือ ส่วนในลำต้นและใบจะมีน้ำยางพิษสีขาวที่เป็นอันตรายอาจทำให้ระคายเคืองผิว

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบดินร่วนระบายน้ําดี ต้องการแสงแดดเต็มวันหรือรำไร ชอบอากาศเย็น รดน้ำแค่พอให้ดินชุ่ม

2. ดอกพวงคราม

ดอกพวงคราม

ดอกพวงคราม หรือช่อม่วง (Purple Wreath, Sandpaper Vine, Queen’s Wreath) ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง  กิ่งอ่อนมีขน เมื่อแก่ขนจะหายไป ใบด้านบนสีเขียวเข้มมีขนม ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ดอกสีม่วงครามหรือม่วงเข้มออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง โคมเชื่อมติดกันปลายแยกออกเป็น 5 แฉก

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ปลูกได่ในดินทุกชนิด ต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดจัด

3. ดอกสายหยุด

ดอกสายหยุด

ดอกสายหยุด (Chinese Desmos) ลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื่อย กิ่งก้านอ่อนมีขนสีน้ำตาล กิ่งแก่ไม่มีขน  ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรีปลายใบเรียวแหลม โคนใบมนหรือเว้าเล็กน้อย ขอบใบเรียบ ด้านบนใบเป็นมัน ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีเหลืองเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมแรงช่วงค่ำถึงช่วงสาย และสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ขยายพันธุ์ด้วยการตอน ปักชำ และเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ต้องการน้ำมาก ชอบแดดร่มรำไร

4. ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ (Pink Tecoma, Pink Trumpet Tree, Rosy Trumpet-tree) ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง ผลัดใบ สูงได้ถึง 25 เมตร มีลำต้นขนาดใหญ่ เปลือกเรียบสีน้ำตาลหรือเทา พอแก่เปลือกจะแตกเป็นร่องกิ่งเปราะ ใบเป็นใบประกอบ แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ปลายใบเรียวโคนสอบ ออกดอกเป็นช่อกระจุกตามกิ่ง ดอกมีทั้งสีชมพูและสีขาว ตรงกลางสีเหลือง ออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง หรือปักชำ ปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่จะชอบดินที่ระบายน้ำและระบายอากาศได้ดี ชอบแสงแดดเต็มวัน มีข้อควรระวังคือ หากต้องการปลูกในบริเวณรั้วบ้านควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านอย่างน้อย 4 เมตรขึ้นไป เพื่อป้องกันรากชอนไชและกิ่งก้านหักทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายหรือคนในบ้านเกิดอันตราย

5. ดอกพุทธรักษา

ดอกพุทธรักษา

ดอกพุทธรักษา (Indian Shoot, Canna Indica) ลักษณะเป็นพืชล้มลุก ลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าใหญ่ ลำต้นเหนือดินสูงได้ถึง 1 เมตร ประกอบด้วยกลุ่มของก้านใบแผ่เป็นกาบหุ้มประกบกันไว้ ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ เรียงสลับ 2 แถว ปลายใบเรียวแหลม ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกมีหลายขนาดตามสายพันธุ์ สีดอกมีหลากหลาย เช่น สีแดง สีส้ม สีชมพู สีเหลือง เป็นต้น 

ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ และเพาะเมล็ด ปลูกในดินร่วนระบายน้ำดี ไม่ชอบดินเหนียวที่มีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา รดน้ำให้ชุ่มทั้งเช้า-เย็น ชอบแดดจัด

6. ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรย (Globe Amaranth,  Everlasting) ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 2 ฟุต ลำต้นตั้งตรง กิ่งมีขนเล็กน้อย ใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวมีขน เรียงตรงข้าม ดอกออกเป็นช่อ มีดอกย่อยเรียงอัดแน่นจนเป็นช่อกลม มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น สีขาว ชมพู แดง ม่วง เป็นต้น ใบประดับ 2 ใบ กลีบเลี้ยง 5 กลีบ ผลเป็นรูปไข่แกมขอบขนาน มีเปลือกบางขนาดเล็กแบน สีน้ำตาล เป็นมัน

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกในดินชนิดใดก็ได้แต่ควรระบายน้ำดี ชอบแสงแดดเต็มวัน ทนแล้งได้ดี สามารถให้น้ำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

7. ดอกชงโค

ดอกชงโค

ดอกชงโค (Purple Orchid Tree, Hong Kong Orchid Tree) ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงได้ถึง 15 เมตร ใบเดี่ยวคล้ายรูปหัวใจ ปลายของใบเว้าลึก ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง กลีบดอกจะมีสีชมพูถึงสีม่วงแดง ออกดอกไม้ตลอดทั้งปีและมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วงกลางวัน ผลจะเป็นฝักแบนคล้ายฝักถั่ว เมล็ดในฝักค่อนข้างแบน ฝักแก่จะแตกออกเป็นสองซีกตามความยาวของฝัก

ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการตอน ปลูกได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ถ้าดินชื้นแฉะเกินไปจะทำให้ใบเยอะ ถ้าดินแห้งเล็กน้อยดอกจะออกมาก ชอบแสงแดดตลอดวัน

8. ดอกลัดดาวัลย์

ดอกลัดดาวัลย์

ดอกลัดดาวัลย์ (Snow Creeper, Bridal Creeper, Snow Vine) ลักษณะเป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก โตช้า ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ปลายแหลมเป็นติ่ง โคนมนเว้าเล็กน้อย ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 10-30 ดอก ดอกรูประฆังสีขาวนวล ออกดอกในช่วงฤดูหนาว มีกลิ่นหอมเย็นเฉพาะตัว โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่และช่วงพลบค่ำ

วิธีปลูก ขยายพันธุ์ด้วยการตอน การปักชำ และการทับกิ่งบริเวณที่เป็นข้อ สามารถปลูกในดินทั่วไป ชอบแดด ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ต้องการน้ำไม่มาก

9. ดอกราชพฤกษ์

ดอกราชพฤกษ์

ดอกราชพฤกษ์ (Golden Shower) หรือต้นคูณ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ลำต้นตั้งตรง สูงได้ถึง 15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกลม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียวปลายคู่ ออกเรียงสลับ ผิวเป็นมัน ดอกสีเหลืองหรือสีเหลืองอมเขียวอ่อน กลีบดอกมี 5 กลีบ ออกรวมกันเป็นช่อ ห้อยยาวลงมาจากกิ่งยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร

ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ดินร่วนปนทราย หรือดินเหนียว ชอบน้ำน้อย ควรรดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง สามารถทนกับสภาพอากาศร้อนได้ดี แต่ต้องการแสงแดดจัด

ถ้าใครกำลังมองหาดอกไม้ทนแดดทนฝนให้ได้ชมความสวยงามตลอดปี ลองมาเลือกดอกไม้ที่เรานำมาฝากกัน รับรองทนทานเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา

บทความที่เกี่ยวข้องกับดอกไม้ทนแดดทนฝน :

ขอบคุณข้อมูลจาก : data.addrun.org, mahidol.ac.th, rspg.or.th (1), (2), sc.chula.ac.th (1), (2), agri.kps.ku.ac.th (1), (2), (3) และ phar.ubu.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ดอกไม้ทนแดดทนฝนปลูกหน้าบ้าน สร้างสีสันให้สวนสวยตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 09:12:27 160,244 อ่าน
TOP