x close

10 สายพันธุ์กุหลาบหิน ไม้อวบน้ำปลูกง่าย เสริมมงคลการเงิน

กุหลาบหินสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ปลูกในบ้านเสริมโชคลาภเงินทอง พร้อมกับวิธีดูแลให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

กุหลาบหิน

ใครกำลังมองหา ต้นไม้จัดสวน ที่ทนแล้ง ชอบแดดจัด ดูแลง่าย ขอแนะนำกุหลาบหิน นอกจากทำให้บ้านดูสวยงามขึ้นแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลช่วยเสริมการเงินให้กับผู้ปลูกอีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับต้นไม้ต้นนี้ไปพร้อมกันเลย

กุหลาบหิน ลักษณะ

กุหลาบหิน ลักษณะ

กุหลาบหิน (Echeverias) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kalanchoe Blossfeldiana อยู่ในวงศ์ Crassulaceae มีถิ่นกำเนิดจากมาดากัสการ์ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นสูงได้ถึง 30-50 เซนติเมตร มีทั้งแบบทรงกลมและทรงช่อยาว รูปทรงใบจะแตกต่างตามสายพันธุ์ ส่วนใหญ่จะเป็นใบรูปรีหรือรูปไข่ ปลายมน แผ่นใบหนาอวบน้ำขึ้นเรียงกันคล้ายกลีบของกุหลาบ แต่ไม่มีความอ่อนช้อยเท่า จึงเรียกว่า กุหลาบหิน รากจะเป็นรากฝอยขนาดเล็กกระจายทั่ว ดอกออกในช่วงฤดูหนาว บานประมาณ 2-3 เดือน ออกเป็นช่อกระจุกแยกแขนง โดยมีก้านดอกยาว และปลายดอกเป็นดอกเล็กเรียงกัน หรือเป็นพวงยาวตามก้านดอก มีหลายสี เช่น สีชมพู สีเหลือง สีขาว สีส้ม สีแดง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ย่อย

กุหลาบหิน ความหมาย

กุหลาบหิน ความหมาย

เชื่อว่าการปลูกต้นกุหลาบหินจะส่งเสริมด้านการเงิน ช่วยนำความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ และโชคลาภการเงิน ความมั่งคั่ง โดยเฉพาะผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขาย โดยสามารถวางไว้ที่มุมห้องต่าง ๆ หรือโต๊ะทำงานก็ได้

กุหลาบหิน วิธีเลี้ยง

กุหลาบหิน วิธีเลี้ยง

กุหลาบหิน เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำยอด ปักชำใบ หรือเพาะเมล็ด สามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและสวน อีกทั้งยังปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ระบายน้ำได้ดี ดินไม่อัดแน่นเกินไปจนน้ำขัง และปลูกไว้ในที่ที่โดนแสงแดดตลอดวัน หรือวางไว้ให้โดนแดดประมาณ 4-5 ชั่วโมงต่อวัน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เพียง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ ในช่วงออกดอกให้บำรุงเพิ่มด้วยปุ๋ยน้ำ

กุหลาบหิน พันธุ์ต่าง ๆ

1. Echeveria Azulita

กุหลาบหิน Echeveria Azulita

กุหลาบหิน Echeveria Azulita ขนาดเล็ก ลำต้นสูงได้ถึง 5 นิ้ว ใบกลมมนสีฟ้า มีหนามตรงกลางใบ ใบเรียงซ้อนกันหลายชั้น มีขอบแดง เติบโตเป็นกระจุก

2. Echeveria Blue Prince

กุหลาบหิน Echeveria Blue Prince

กุหลาบหิน Echeveria Blue Prince ใบสีน้ำเงินอมเขียวหรือเทา เมื่อกระทบกับแสงแดดดูคล้ายสีบรอนซ์ ออกดอกสีส้มแดง ชอบแสงแดด ทนแล้งได้ดี ควรปลูกในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี

3. Echeveria Blue Sky

กุหลาบหิน Echeveria Blue Sky

กุหลาบหิน Echeveria Blue Sky ใบสีน้ำเงินเข้มกลมมน มีหนามแหลมตรงกลางใบ มีขอบแดง ใบกว้างได้ถึง 12 นิ้ว ออกดอกสีชมพูเป็นกระจุก ไม่ควรรดน้ำบ่อย ควรรอให้ดินแห้งก่อนรดน้ำครั้งต่อไป และหากปลูกในบ้านควรปลูกไว้ในที่ที่โดนแสงแดดตลอดทั้งวัน

4. Echeveria Blue Swan

กุหลาบหิน Echeveria Blue Swan

กุหลาบหิน Echeveria Blue Swan ใบสีน้ำเงินเขียวคล้ายกลีบดอกบัว ใบโค้งงอเข้าด้านในเรียงซ้อนกัน ชอบแสงสว่าง รดน้ำเมื่อดินแห้ง

5. Echeveria Chroma

กุหลาบหิน Echeveria Chroma

กุหลาบหิน Echeveria Chroma ลักษณะเป็นพุ่ม ใบรูปไข่ โดยสีของใบเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลและแสงแดด เช่น สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีน้ำตาล สีเหลือง เป็นต้น ทนแล้ง ไม่ต้องการน้ำมากโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว

6. Echeveria Lola

กุหลาบหิน Echeveria Lola

กุหลาบหิน Echeveria Lola เป็นพันธุ์ผสมจาก Echeveria Deresina และ Echeveria Lilacina มีความสูงได้ถึง 6 นิ้ว ใบสีม่วงอ่อนกว้างได้ถึง 4 นิ้ว ออกดอกเป็นรูประฆังสีชมพูและเหลือง หลีกเลี่ยงการรดน้ำมากเกินไป ชอบแสงแดด ควรปลูกในดินระบายน้ำได้ดี

7. Echeveria Melaco

กุหลาบหิน Echeveria Melaco

กุหลาบหิน Echeveria Melaco ใบมีลักษณะซ้อนกัน และมีการไล่เฉดในใบ เช่น สีส้ม สีช็อกโกแลต สีทองแดง เป็นต้น ถ้าโดนแสงแดดสีใบจะเข้มสวยงาม ความสูงประมาณ 6 นิ้ว มีดอกทรงระฆังสีส้ม

8. Echeveria Mexican Snowball

กุหลาบหิน Echeveria Mexican Snowball

กุหลาบหิน Echeveria Mexican Snowball ใบสีเขียวอมฟ้าคล้ายช้อน ใบกว้างได้ถึง 4 นิ้ว ถ้าโดนแสงแดดขอบใบจะมีสีชมพู ดอกเป็นรูประฆังขนาดเล็ก ไม่ควรปลูกในที่ร่ม ชอบดินระบายน้ำดี

9. Echeveria Minima

กุหลาบหิน Echeveria Minima

กุหลาบหิน Echeveria Minima ใบสีฟ้าอวบน้ำ เป็นสายพันธุ์ขนาดเล็ก สูงได้แค่ 3-5 นิ้ว หากโดนแสงแดดเต็มที่แถบใบจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู ออกดอกเป็นรูประฆังสีพีชหรือสีส้ม ไม่ควรรดน้ำมากเกินไป ควรปลูกในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ถ้าถึงฤดูหนาวควรนำเข้าที่ร่ม เมื่ออากาศอุ่นค่อยย้ายกลับไปโดนแสงแดด

10. Echeveria Peacockii

กุหลาบหิน Echeveria Peacockii

กุหลาบหิน Echeveria Peacockii ใบสีน้ำเงินอมเงิน เมื่อโดนแดดจะมีแถบสีแดง ใบซ้อนกันสวยงาม ขนาดใบกว้างได้ถึง 6 นิ้ว ชอบแสงแดดมาก ถ้าปลูกในบ้านควรวางใกล้หน้าต่าง ควรปลูกในวัสดุระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำขัง

สำหรับใครอยากเติมสีสันให้กับสวนในบ้าน ลองปลูกกุหลาบหินที่เราแนะนำกันได้เลย บอกเลยว่าดูแลง่ายมาก แถมชอบแดดจัด ไม่ต้องรดน้ำบ่อยอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับ กุหลาบหิน :

ขอบคุณข้อมูลจาก : thespruce.com, shuncy.com, panmai.com, rspg.or.th และ flowersandflowerthings.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์กุหลาบหิน ไม้อวบน้ำปลูกง่าย เสริมมงคลการเงิน อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2567 เวลา 00:51:12 45,774 อ่าน
TOP