x close

8 ว่านมงคลมีดอก ปลูกเรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ

รวมสายพันธุ์ว่านมงคลมีดอก เหมาะปลูกเสริมฮวงจุ้ยให้กับผู้อาศัย ทั้งด้านโชคลาภ การป้องกันภัยอันตราย รวมถึงเสริมดวงค้าขาย

ว่านสี่ทิศ

ว่าน เป็นต้นไม้มงคล มีดอกสีสันน่ามองเพิ่มความสดชื่น หลายบ้านนิยมปลูกเพื่อเสริมฮวงจุ้ย ใครสนใจอยากปลูกว่านมีดอก ลองตามมาดูกันว่าจะมีชนิดไหนน่าสนใจกันบ้าง

1. ว่านสี่ทิศ

ว่านสี่ทิศ

ว่านสี่ทิศ (Barbados Lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hippeastrum Johnsonii Bury. เป็นไม้มงคลที่น่าสนใจ จัดเป็นไม้ดอกประเภทหัว ดอกออกเป็นช่อที่ปลายก้านหันไปทั้ง 4 ทิศ มีสีสันสวยงามหลากสี เช่น สีชมพู สีแดง สีขาว สีส้ม มีทั้งกลีบดอกชั้นเดียวและกลีบซ้อน มีความเชื่อว่าหากปลูกว่านสี่ทิศในบ้านจะช่วยปกป้องคุ้มครองภัยต่าง ๆ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ มีโชคลาภเงินทอง

2. ว่านนางคุ้ม

ว่านนางคุ้ม

ว่านนางคุ้ม (Cardwell Lily, Northern Christmas Lily) หรือ ว่านผู้เฒ่าเฝ้าบ้าน ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Proiphys amboinensis เป็นไม้มงคล มีหัวอยู่ใต้ดิน ใบกลมใหญ่หนาสีเขียว ปลายใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ก้านใบยาวสีเขียว ดอกออกเป็นช่อจากกลางกอ ก้านดอกเป็นแท่งสูงตรง ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม เชื่อว่าถ้าปลูกจะช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ โดยเฉพาะอัคคีภัย

3. ว่านมหาลาภ

ว่านมหาลาภ

ว่านมหาลาภ (Queen Lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phaedranassa spp. มีลำต้นเป็นหัวใต้ดิน ใบรูปใบพาย ปลายใบโค้งมนแหลม ก้านดอกพุ่งตรงขึ้นมาจากกลางลำต้น ออกดอกเป็นกลุ่ม มีสีส้มปนเหลือง ปลายกลีบมน เกสรห้อยลงพื้นดิน ส่วนปลายเกสรงอนขึ้นเล็กน้อย แต่ละช่อจะมีดอกประมาณ 3-7 ดอก เชื่อว่าถ้าบ้านไหนปลูกจะมีโชคลาภและเงินทอง เหมาะกับบ้านที่ทำธุรกิจหรือกิจการค้าขาย และยังปลูกเป็นต้นไม้เสี่ยงทาย เชื่อว่าหากว่านเจริญงอกงามออกดอก ผู้ปลูกมักจะได้ลาภจากการเสี่ยงโชคเสมอ ในทางกลับกันหากไม่ออกดอกจะเป็นลางบอกเหตุว่าจะอับโชค

4. ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค

ว่านมหาโชค มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Eucharis Grandiflora Planch มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหอก ปลายมนโคนสอบ ผิวใบสีเขียว ดอกออกเป็นช่อแบบซี่ร่มจากซอกใบ ก้านช่อดอกชูตั้งยาว ดอกสีส้มมีกลิ่นหอม เชื่อกันว่าถ้าใครปลูกแล้วว่านเจริญงอกงามจะมีโชคลาภ โดยเฉพาะผู้ที่ทำการค้าขายจะติดต่อเจรจาราบรื่น กิจการมีความเจริญก้าวหน้า และมีความสุข

5. ว่านกุมารทอง

ว่านกุมารทอง

ว่านกุมารทอง หรือ ว่านแสงอาทิตย์ (African Blood Lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Haemanthus multiflorus (Tratt.) Martyn เป็นไม้มงคล หัวอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียว ประกอบด้วยก้านใบและแผ่นใบ ดอกออกเป็นช่อแบบซี่ร่มสีส้มแดงคล้ายดวงอาทิตย์ เชื่อว่าเป็นว่านที่กุมารทองสิงสถิตอยู่ ซึ่งกุมารทองจะช่วยเฝ้าบ้านและช่วยคุ้มครองป้องกันภัยแก่ผู้ปลูก หากทำมาค้าขายก็จะช่วยให้มีลูกค้ามาอุดหนุน

6. ว่านงาช้าง

ว่านงาช้าง

ว่านงาช้าง (Spear Sansevieria) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sansevieria cylindrica Bojer ex Hook. เป็นทั้งไม้มงคลและไม้ฟอกอากาศ รูปร่างคล้ายงาช้าง ลำต้นสีเขียว ไม่มีใบ ดอกออกเป็นช่อมีสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โคนกลีบดอกเชื่อมกันเป็นหลอด ปลูกได้ทั้งที่ร่มและกลางแจ้ง เชื่อว่าถ้าปลูกจะช่วยเสริมโชคลาภและปกป้องภยันตรายต่าง ๆ

7. ว่านกวักแม่ทองใบ

ว่านกวักแม่ทองใบ

ว่านกวักแม่ทองใบ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hymenocallis spp. เป็นไม้มงคลประเภทมีหัวอยู่ใต้ดิน มีก้านใบแตกออกจากหัว โคนก้านเป็นกาบสั้น ใบเป็นรูปหอกปลายมนแหลม ก้านช่อดอกยาว ออกดอกเป็นกลุ่ม ดอกขนาดเล็กสีขาว มีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่จะปลูกไว้หน้าบ้านหรือหน้าร้านค้า เชื่อว่าจะช่วยเรียกโชคลาภเข้าบ้าน

8. ว่านโบตั๋น

ว่านโบวตั๋น

ว่านโบตั๋น (Dutchman's Pipe Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epiphyllum oxypetalum  (DC.) Haw. เป็นพืชอิงอาศัยขึ้นอยู่บนต้นไม้ ใบขนาดใหญ่สีเขียวเข้ม ขอบใบสีน้ำตาลแดง ขอบใบหยักมนทั้งสองข้าง ปลายใบแหลม ดอกออกจากตุ่มเล็ก ๆ ตามรอยหยักของใบ ดอกสีขาวนวลสลับกันหลายชั้น เชื่อว่าเมื่อใดก็ตามที่โบตั๋นออกดอก คนในบ้านจะโชคดีและมีโชคลาภ

          สำหรับใครที่อยากปลูกว่านมีดอกเสริมฮวงจุ้ย ลองศึกษาข้อมูลการปลูกว่านที่ชอบกันก่อน แล้วค่อยไปหาซื้อเพื่อเราจะได้ดูแลกันไปยาว ๆ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ว่านมงคล :

ขอบคุณข้อมูลจาก : rspg.or.th (1), (2), panmai.com (1), (2), hkm.hrdi.or.th, cmu.ac.thwattano.ac.th และ ssru.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ว่านมงคลมีดอก ปลูกเรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:11:23 54,932 อ่าน
TOP