x close

10 ต้นไม้มงคล 2566 เสริมโชคลาภ รับความเฮงตลอดปี

ต้นไม้มงคล 2566 มีต้นอะไรบ้าง ? มาดูต้นไม้จัดสวน 10 สายพันธุ์ สำหรับจัดสวน เพื่อเสริมโชคเรียกทรัพย์ รับความมงคลให้ตัวเองและครอบครัว

การปลูกต้นไม้นอกจากจะทำให้บ้านได้บรรยากาศร่มรื่นแล้ว ยังมีความเชื่อว่าต้นไม้บางสายพันธุ์ปลูกแล้วจะมีความเป็นมงคลเสริมโชคลาภ ช่วยเรียกเงินทอง วันนี้เรารวบรวมข้อมูลต้นไม้มงคล 2566 พร้อมความหมาย ไว้ปลูกที่บ้านเสริมความเป็นสิริมงคลมาฝากกันแล้ว

ต้นไม้มงคล 2566

1. ไผ่กวนอิม

ต้นไม้มงคล 2566 ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม หรือกวนอิม (Lucky Bamboo หรือ Chinese Water Bamboo) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena braunii Engl. มีต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา ลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นตั้งตรงและมีข้อปล้อง ก้านแตกยอดตามข้อ ใบเรียงสลับ ทรงหอก ปลายแหลม มีสีเขียวด่างต่างกันตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อสีขาวขึ้นตามซอกกาบใบ ผลเป็นทรงกลมเล็ก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ หากปลูกในดินควรใช้ดินร่วน หากปลูกในน้ำควรให้รากโดนน้ำตลอด ชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำมาก แต่ควรใช้น้ำกรองหรือน้ำฝน ควรใส่ปุ๋ยน้ำทุกเดือนและตัดแต่งทรงบ่อย ๆ

ความหมายมงคล : ช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุข และความเจริญ มาสู่ผู้คนในบ้าน อีกทั้งยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและความรู้สึกไม่ดีออกไป สามารถนำมาประดับโต๊ะทำงานหรือปลูกหน้าบ้าน โดยจำนวนของก้านไผ่ก็มีความหมายซ่อนอยู่เช่นกัน คือ

  • ไผ่ 2 ก้าน สื่อถึงความรัก ชีวิตคู่ มีความสุขสมหวัง 
  • ไผ่ 3 ก้าน สื่อถึงความสุข ความร่ำรวย และชีวิตที่ยืนยาว 
  • ไผ่ 5-6 ก้าน สื่อถึงความมั่งคั่งและความโชคดี 
  • ไผ่ 7 ก้าน สื่อถึงสุขภาพดี 
  • ไผ่ 8 ก้าน สื่อถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
  • ไผ่ 9 ก้าน สื่อถึงความโชคดี
  • ไผ่ 10 ก้าน สื่อถึงความสมบูรณ์แบบ 

2. ต้นศุภโชค

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค (Pachira Aquatica) มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง ความสูง 5-6 เมตร กิ่งเป็นชั้น ใบเป็นใบรวมแบบนิ้วมือ ทรงหอก โคนสอบ ปลายแหลม ขอบเรียบ สีเขียวเป็นมัน มีใบย่อย 5 ใบ ดอกออกเป็นช่อ หากปลูกในร่มจะไม่ออกดอก ผลเป็นทรงรี เปลือกแข็ง มีเมล็ดด้านในพอสมควร นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง เลี้ยงในบ้านได้ ชอบที่ร่มแดดรำไร รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้ง

ความหมายมงคล : ช่วยเสริมโชคลาภ สามารถปลูกนอกบ้านจัดสวนหรือปลูกในกระถางภายในบ้านได้ โดยเฉพาะห้องทำงาน เพื่อเสริมดวงการงาน

3. ต้นคลาสซูล่า

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นคลาสซูล่า

           ต้นคลาสซูล่า (Crassula Ovata หรือ Jade Tree) หรือต้นใบเงิน มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา ลักษณะเป็นไม้อวบน้ำ ทรงพุ่ม กิ่งเรียบ ใบกลมหนา ผิวมันเงา สีเขียวหยก บางสายพันธุ์มีขอบสีแดงหรือสีเหลือง ออกดอกสีขาวอมชมพู ส่งกลิ่นหอมช่วงหน้าหนาว ทนแล้งและความชื้นได้ดี สามารถปลูกได้ทั้งในดินปลูกต้นไม้ทั่วไปและดินปลูกแคคตัส เพราะจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับต้นไม้อวบน้ำ ชอบแดดรำไร รดน้ำเฉพาะตอนดินแห้งเท่านั้น ควรเติมกาบมะพร้าวเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับดินด้วย

ความหมายมงคล : ช่วยนำความโชคดี ความมั่งคั่งและความสำเร็จมาให้ ปลูกได้ทุกที่ในบ้าน หรือจะวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ แต่ยกเว้นในห้องนอนกับห้องน้ำเท่านั้น

4. ไพเลีย

ต้นไม้มงคล 2566 ไพเลีย

ไพเลีย หรือต้นแพนเค้ก หรือต้นยูเอฟโอ (Chinese Money Plant, Pancake Plant หรือ UFO Plant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pilea peperomioides มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ลักษณะลำต้นตั้งตรง อวบน้ำ โตได้ประมาณ 30 เซนติเมตร ใบกลมคล้ายโล่ ผิวมันวาว ก้านใบยาว สีเขียวสวย ดูแลไม่ยากมาก ชอบแสงแดด แต่ระวังอย่าให้โดนแดดจัดโดยตรง และหมั่นรดน้ำเมื่อดินแห้ง

ความหมายมงคล : ช่วยเรียกเงินทอง โชคลาภ และพลังบวก เข้ามาสู่บ้าน ปลูกได้ทุกที่ในบ้าน บนโต๊ะทำงานหรือห้องรับแขก หรือปลูกนอกบ้านก็ได้

5. ต้นมอนสเตอร่า หรือพลูฉีก

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นมอนสเตอร่า หรือพลูฉีก

มอนสเตอร่า (Monstera, Swiss Cheese Plant) พลูฉีก หรือพลูแฉก มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Monstera deliciosa Liebm. ลักษณะเป็นไม้เลื้อย ลำต้นเป็นข้อสั้น สามารถเลื้อยได้ไกล 4 เมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ 5 แฉก ใบหนาผิวมัน มีทั้งสีเขียวเข้มและใบด่าง ออกดอกตามซอกใบ มีผลสีเขียว จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อผลสุกและส่งกลิ่นแรง นิยมขยายพันธุ์ 2 วิธี คือ การเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบแสงแดดปานกลาง รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง

ความหมายมงคล : ช่วยเสริมโชคลาภและการเงิน ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้าน ปลูกในบ้านและนอกบ้านได้ โดยเฉพาะทิศตะวันตกของห้องทำงานหรือห้องรับแขก

6. ต้นพลูหัวใจแนบ

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นพลูหัวใจแนบ

ต้นพลูหัวใจแนบ (Satin Pothos) หรือต้นแนบอุราใบหัวใจ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scindapsus pictus Hassk. จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ความยาวต้นอยู่ที่ประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นกลมสีเขียว มีรากออกมาตามข้อ ใบรูปหัวใจ ความกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร แผ่นใบหนาสีเขียวมีลายสีเงินเทา นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำยอด เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบความชื้นและแสงแดดปานกลาง รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง พอให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะจนเกินไป

ความหมายมงคล : ช่วยเสริมดวงความรัก ช่วยให้มีคนรักคนเอ็นดู มีคนนิยมชมชอบ ปลูกได้ทุกห้องในบ้าน ทั้งในห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น เหมาะปลูกในกระถาง วางบนโต๊ะ หรือจะแขวนตามฝาผนังก็ได้

7. ต้นเหรียญเงิน

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นเหรียญเงิน

ต้นเหรียญเงิน หรือต้นซิลเวอร์ ดอลลาร์ ไวน์ (Silver Dollar Vine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xerosicyos Danguyi เป็นไม้เลื้อย มีถิ่นกำเนิดในมาดากัสการ์ ใบมีลักษณะคล้ายเหรียญ ใบหนาทรงกลม สีเขียวเข้ม ดอกมีในฤดูหนาว เป็นสีเหลืองออกเป็นกระจุก ไม่ต้องรดน้ำบ่อย อาจรดตอนดินแห้งเท่านั้น ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจัด เป็นมิตรกับเด็กและสัตว์เลี้ยง

ความหมายมงคล : ช่วยเสริมโชคลาภและการเงิน สามารถแขวนปลูกในกระถาง แต่งภายในบ้านหรือจัดสวนนอกบ้าน

8. ต้นยางอินเดีย

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นยางอินเดีย

ยางอินเดีย (Rubber Plant หรือ India Rubber Fig) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus Elastica ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ใบกลมมน มีน้ำยางสีขาวและรากอากาศ ใบเรียงสลับทรงไข่ขนาดใหญ่ ปลายเรียว โคนสอบ แผ่นหนาแข็ง มีหลายสีตามสายพันธุ์ ดอกออกเป็นช่อขนาดเล็ก ผลเป็นทรงกลมรี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง โตได้ในดินทุกประเภท แต่ชอบดินที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ ทนแล้ง-ทนแดดจัดได้ แต่ควรวางไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรงจะดีที่สุด

ความหมายมงคล : ช่วยเรียกเงินเรียกทอง เสริมความมั่งคั่งร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง มีความโชคดี และความสำเร็จ เหมาะปลูกบริเวณทางเข้าบ้าน

9. ต้นพลูด่าง

ต้นไม้มงคล 2566 ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง (Golden Pothos) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum ลักษณะเป็นไม้เลื้อย กิ่งก้านสีเขียวอ่อนปนเหลืองและมีขีดตามแนวยาว ใบเรียงสลับ ทรงไข่ อวบน้ำ ปลายแหลม โคนเว้า ขอบเรียบ สามารถปลูกภายในน้ำและในดิน ต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ

ความหมายมงคล : ช่วยนำโชคลาภและเงินทอง สามารถปลูกได้ทั้งในและนอกบ้าน ปลูกลงในกระถางหรือในแจกันก็ได้

10. ดอกกล้วยไม้

ต้นไม้มงคล 2566 ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ (Orchid) อยู่ในวงศ์ Orchidaceae เป็นดอกไม้ที่มีหลากหลายสีสันตามสายพันธุ์ กล้วยไม้ถูกจำแนกประเภทตามระบบราก แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ รากกึ่งดิน รากกึ่งอากาศ และรากอากาศ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวขนาดเล็กที่มีลำต้นเป็นข้อปล้องอวบน้ำ ชอบแสงแดดรำไร ปุ๋ยควรเลือกใส่ตามสายพันธุ์ โดยมีทั้งปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเกล็ดละลายน้ำ และปุ๋ยเม็ดละลายช้า

ความหมายมงคล : ช่วยให้มีคนเมตตา คอยเกื้อหนุน ช่วยด้านความรักให้สมหวัง มีความมั่นคง เสริมลาภยศ เสริมชื่อเสียง

ต้นไม้มงคลเหมาะทั้งจัดสวนและปลูกในบ้าน หากกำลังหาต้นไม้มงคลจัดสวนอยู่พอดี ต้นไม้มงคลเหล่านี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thechinesezodiac.org, lifestyleasia.com, data.addrun.org และ adeq.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้มงคล 2566 เสริมโชคลาภ รับความเฮงตลอดปี อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 09:13:49 214,200 อ่าน
TOP