x close

วิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาว ดูสะอาดเหมือนใหม่ ไร้คราบหมอง

รวมวิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาวสะอาด ไม่ว่าจะหมองหรือมีคราบสกปรกก็สามารถกำจัดออกได้ ใส่ไปโรงเรียนได้อย่างมั่นใจ

ชุดนักเรียน

หากรู้สึกว่าเสื้อนักเรียนเริ่มหมอง มีคราบเหลือง หรือคราบสกปรก แต่ยังใส่ได้อยู่และไม่อยากซื้อใหม่ วันนี้เรารวมวิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาวสะอาดมาฝาก

สาเหตุที่ทำให้เสื้อนักเรียนหมอง

คราบสกปรกบนชุดนักเรียน

การซักไม่แยกสีผ้าก่อน

การนำผ้าขาวซักรวมกับผ้าสีสามารถทำให้สีผ้าที่เข้มกว่าตกใส่ผ้าขาวได้ ดังนั้น ก่อนซักผ้าทุกครั้งควรแยกซักผ้าสีกับผ้าขาว ไม่ควรซักรวมกัน

มีคราบหนักติดเสื้อผ้า

หากเสื้อนักเรียนมีคราบสกปรกมาก เช่น คราบดินโคลน คราบหมึกปากกา คราบอาหาร ควรซักคราบให้จางลงก่อนนำไปซักรวมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกเหล่านั้นปะปนอยู่ในน้ำและถังซัก ซึ่งอาจทำให้คราบกระจายเป็นวงกว้างและติดกับเสื้อผ้าตัวอื่นหรือจุดอื่น ๆ ได้

น้ำมีความกระด้างสูง

น้ำกระด้าง คือ น้ำที่มีการเจือปนของแคลเซียมและแมกนีเซียมจำนวนมาก ทำให้น้ำมีค่าความเป็นด่าง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ซักผ้ามีประสิทธิภาพลดลง เกิดฟองน้อยลง

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าบางยี่ห้อกำหนดให้ใช้ปริมาณมากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้ หากน้ำมีความกระด้างอาจไม่สามารถซักผ้าให้ขาวสะอาดได้ อาจต้องติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่อกรองเอาแร่ธาตุออกไป

วิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาวเหมือนใหม่

วิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาว

1. น้ำมะนาว

เพียงแค่ใช้น้ำมะนาว 2 ลูกใส่ลงในน้ำเปล่า นำไปต้มจนเดือดแล้วใส่เสื้อนักเรียนลงไปแช่ประมาณ 1 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เสื้อนักเรียนที่หมองคล้ำหรือเป็นคราบเหลืองก็จะหายไป ทั้งนี้ ควรระวังเนื้อผ้าบางชนิดไม่สามารถซักด้วยน้ำร้อนได้

2. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูทางเลือกแสนประหยัด แค่ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ แล้วแช่เสื้อนักเรียนทิ้งไว้ก่อนนำไปซัก นอกจากทำให้เสื้อนักเรียนขาวขึ้นแล้วยังช่วยทำให้ผ้ามีความนุ่มขึ้นและรีดง่ายขึ้นอีกด้วย

3. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน นอกจากล้างจานให้สะอาดหมดจดไร้กลิ่นคาวแล้ว ยังสามารถทำให้เสื้อนักเรียนกลับมาขาวสะอาดขึ้นได้ด้วย โดยนำไปผสมกับน้ำเปล่าก่อนซักเสื้อนักเรียนด้วยมือ หรือหากใช้เครื่องซักผ้า ให้หยอดน้ำยาล้างจานลงในช่องใส่น้ำยาซักผ้าประมาณ 2 ปั๊ม แล้วค่อยกดซักตามปกติ 

4. แอสไพริน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แอสไพริน หรือยาแก้ปวดลดไข้ สามารถนำมาซักเสื้อนักเรียนให้ขาวขึ้นได้ด้วยการใช้เพียงแค่ 5 เม็ด นำมาละลายกับน้ำเปล่า จากนั้นใส่เสื้อนักเรียนลงไปแช่ไว้ข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็นำมาซักตามปกติ ทั้งนี้ สามารถนำมาขจัดคราบใต้วงแขนเสื้อยืดสีขาวได้อีกด้วย

5. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นสารทำความสะอาดและช่วยฆ่าเชื้อโรค สามารถนำมาขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ บนพื้นผิว ทั้งยังสามารถนำมาซักเสื้อผ้าให้ขาวสะอาดซึ่งให้ผลลัพธ์คล้ายน้ำยาฟอกขาว เพียงใส่ลงไปประมาณ 1 ถ้วย ผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำผ้าขาวไปแช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปซักตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ทำให้เสื้อนักเรียนขาวขึ้นแล้ว

6. ออกซิเจน บลีช (Oxygen Bleach)

ออกซิเจน บลีช สารฟอกผ้าขาวที่มีสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และออกซิเจนผสมอยู่ด้วย ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้ก็จะทำหน้าที่ขจัดคราบสกปรกทั่ว ๆ ไปได้ และช่วยทำให้ผ้าขาวสว่างสดใส อีกทั้งมีความอ่อนโยนกว่าสารฟอกขาวแบบคลอรีน

7. ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาว

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวโดยเฉพาะน่าจะเหมาะสมสำหรับการซักเสื้อนักเรียน เพื่อขจัดสิ่งสกปรก คราบเหงื่อไคล และความเหลืองบนเนื้อผ้า แต่อย่างไรก็ตาม ควรอ่านวิธีใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซัก เพื่อความปลอดภัยและป้องกันสีตก-สีซีด

8. นำไปตากแดด

เพราะแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งรังสีนี้จะช่วยฟอกสีผ้าตามธรรมชาติ ทำให้ผ้าเหลืองหรือหมองดูขาวสว่างขึ้น

วิธีซักเสื้อนักเรียนต่าง ๆ ที่เรานำเสนอน่าจะถูกอกถูกใจพ่อแม่ผู้ปกครองกันนะคะ ลองนำไปทำกันดูจะได้ไม่ต้องซื้อชุดนักเรียนใหม่บ่อย ๆ ทุกเทอม

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีซักเสื้อนักเรียน :

ขอบคุณข้อมูลจาก : maidforyou.com.au, wikihow.com และ fabricare-laundry.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซักเสื้อนักเรียนให้ขาว ดูสะอาดเหมือนใหม่ ไร้คราบหมอง อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 10:52:53 58,225 อ่าน
TOP