x close

วิธีเปิดแอร์ตอนฝนตก ให้ลมเย็นสบายตัว ไม่หนาวเกินไป

           เปิดแอร์ตอนฝนตก โหมดไหนดี มาดูวิธีเปิดแอร์ตอนฝนตก ให้ลมเย็นสบายกำลังดี พักผ่อนได้สบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องฟ้าฝน
เปิดแอร์ตอนฝนตกได้ไหม

           สำหรับคนที่อยากเปิดแอร์ตอนฝนตก แต่ไม่รู้จะเลือกโหมดอะไรดีให้เข้ากับอากาศ เราหาคำตอบมาฝากแล้ว ทั้งวิธีเปิดแอร์ตอนฝนตก การเลือกโหมดแอร์ให้เหมาะสม และการใช้แอร์ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟช็อต

เปิดแอร์ตอนฝนตกได้ไหม

ตอนฝนตกสามารถเปิดแอร์ได้ เพราะชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่น คอมเพรสเซอร์ ได้ถูกออกแบบและผลิตจากวัสดุที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศในหลายรูปแบบอยู่แล้ว รวมทั้งยังมีการทำระบบที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ ในกรณีที่เกิดความผิดปกติ เช่น ไฟตกหรือไฟรั่ว

แต่อย่างไรก็ตาม ควรติดตั้งสายดินทุกครั้ง พร้อมการตรวจสอบไฟรั่ว วางคอมเพรสเซอร์ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อป้องกันน้ำเข้าหรือมีสัตว์มารบกวน และปิดเบรกเกอร์ทุกครั้งเมื่อไฟตก เพื่อป้องกันการจ่ายไฟเกินและไม่ให้อุปกรณ์ภายในเกิดความเสียหายด้วย

ฝนตกเปิดแอร์โหมดอะไร

ฝนตกเปิดแอร์โหมดอะไร

Dry Mode

โหมดแอร์ที่เหมาะกับช่วงฝนตก บนรีโมตจะใช้สัญลักษณ์รูปหยดน้ำ เป็นโหมดที่ช่วยลดความชื้นในอากาศ โดยระบบจะปรับความเร็วของพัดลมให้อยู่ในรอบต่ำ และมีการคำนวณความเย็นให้พอเหมาะ ทำให้รู้สึกสบายตัว หายใจได้สะดวก ไม่รู้สึกอึดอัด และเปิดได้ไม่เปลืองไฟมากนัก ทั้งนี้ หากอากาศในห้องแห้งจนไม่สบายตัวสามารถสลับมาเปิด Cool Mode ได้

ECO Mode

แอร์โหมดประหยัด ที่มีการออกแบบมาให้คอมเพรสเซอร์ทำงานน้อยลง ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟได้มากกว่า โดยเมื่อถึงอุณหภูมิที่ต้องการ พัดลมก็จะทำหน้าที่เป็นหลักในการกระจายลม เพื่อรักษาระดับความเย็นในห้องให้คงที่

Auto Mode

อีกหนึ่งโหมดที่เหมาะกับการเปิดแอร์ตอนฝนตก แถมยังใช้งานง่าย โดยระบบจะทำการปรับความเย็นให้เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้น ๆ ให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเพิ่ม-ลดอุณหภูมิเองบ่อย ๆ

Self Cleaning

หรือโหมดทำความสะอาดตัวเอง ฟังก์ชันที่มีในแอร์บางรุ่น ซึ่งจะเป็นการทำความสะอาดบริเวณแผงคอยล์เย็น เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นหรือเชื้อโรคเข้ามาสะสมและปะปนไปกับอากาศในห้อง อีกทั้งยังลดกลิ่นอับที่มาจากความชื้นในช่วงฝนตก เรียกว่าทั้งช่วยทำให้แอร์สะอาดและดีกับสุขภาพคนในบ้านอีกด้วย

วิธีเปิดแอร์ตอนฝนตกให้ประหยัดไฟ

เปิดแอร์ตอนฝนตกได้ไหม

นอกจากนี้ถ้าอยากเปิดแอร์ตอนฝนตกและประหยัดไฟไปพร้อมกัน ควรกำหนดเวลาใช้ให้ถูกต้องด้วย เช่น เลือกเปิดแอร์ช่วงเย็นหรือเช้าตรู่ เพราะเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิลดลง เปลี่ยนจากแอร์ระบบธรรมดามาใช้แอร์ Inverter การเปิดแอร์และพัดลมไปพร้อมกันเพื่อช่วยลดอุณหภูมิพร้อมประหยัดไฟ รวมถึงการปิดแอร์และเปิดหน้าต่าง เพื่อให้อากาศในห้องถ่ายเทและได้รับลมเย็นจากภายนอก และตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์ให้เหมาะสม ไม่เปิดแอร์ต่อเนื่องนานจนเกินไป

เราสามารถเปิดแอร์ตอนฝนตกได้ แต่หากไฟตกก็อย่าลืมปิดเบรกเกอร์เพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ และถ้าอยากให้แอร์เย็นสบาย ไม่รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัวเพราะอากาศมีความชื้นสูง ลองนำโหมดแอร์ที่เราแนะนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ วิธีเปิดแอร์ :

ขอบคุณข้อมูลจาก : mea.or.th, carrierthailand.com, lg.com และ globalhouse.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเปิดแอร์ตอนฝนตก ให้ลมเย็นสบายตัว ไม่หนาวเกินไป อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:20:38 5,269 อ่าน
TOP