6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องนํ้า ให้กลับมาสวยปิ๊ง

6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องน้ำให้กลับมาสวยปิ๊ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การทำความสะอาดห้องน้ำนั้นถือเป็นงานบ้านอันดับแรก ๆ ที่เหล่าแม่บ้านส่ายหน้าหนี เพราะเป็นงานที่ทั้งเหนื่อยแถมยังต้องทนกับสิ่งสกปรกอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น การทำความสะอาดห้องน้ำก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี เพื่อให้คนในบ้านได้มีสุขภาพอานามัยที่ดี และเพื่อให้บ้านดูมีบรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยมากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำเอาเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลทำความสะอาดห้องน้ำของคุณมาฝาก ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาอ่านกันดูเลยค่ะ

6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องน้ำให้กลับมาสวยปิ๊ง

 1. ฉีดสเปรย์กำจัดเชื้อรา

          ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดห้องน้ำ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือฉีดสเปรย์กำจัดเชื้อราตามจุดต่าง ๆ ในห้องน้ำ โดยเฉพาะบริเวณอ่างอาบน้ำ ฝักบัว และอ่างล้างหน้า จากนั้นจึงใช้สเปรยฆ่าเชื้อโรคฉีดทั้งภายนอกและภายในโถสุขภัณฑ์ เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในห้องน้ำขั้นต้น อย่างไรก็ตาม ควรฉีดสเปรย์ทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที และระหว่างนั้น ควรเลี่ยงการใช้ห้องน้ำ เพื่อจะได้ไม่ต้องสูดดมกลิ่นสเปรย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 2. เริ่มทำความสะอาดผนังก่อน

          หลังจากที่รอเวลาผ่านไปจนสเปรย์หมดฤทธิ์แล้ว ใช้ผ้าสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดผนังห้อง ทั้งนี้ไม่ควรใช้แบบที่มีสารเคมีรุนแรงนัก และไม่ควรทิ้งเอาไว้นาน หลังจากเช็ดผนังด้วยน้ำยาดังกล่าวแล้ว ควรใช้น้ำล้างออก แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งทันที เพื่อไม่ให้นำยากัดกร่อนผนังห้องน้ำของคุณ

6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องน้ำให้กลับมาสวยปิ๊ง
 
 3. ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ให้ถูกวิธี

          ขั้นแรก เทน้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงไปในโถ แล้วค่อยใช้แปรงขัดถูทั้งภายนอกและภายใน ทั้งนี้ แปรงที่ใช้ในส่วนของด้านในและด้านนอกนั้นควรเป็นคนละชิ้นกัน เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกปะปนกัน หลังจากขัดเสร็จแล้วก็กดโถสุขภัณฑ์ เพียงเท่านี้ ขั้นตอนที่คุณไม่พึงประสงค์ก็เสร็จลงอย่างง่ายดายได้แล้ว

 4. หันมาดูแลอ่างล้างหน้ากันต่อ

          ในการดูแลอ่างล้างหน้านั้น คุณควรใช้แปรงสีฟันขัดบริเวณรอบก๊อกน้ำ และตามจุดจ่าง ๆ ที่มีเชื้อราหรือคราบสกปรกเกาะอยู่ จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำร้อน เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคอย่างสมบูรณ์ ส่วนการทำความสะอาดกระจกนั้น เพียงแค่ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ผสมน้ำยาเช็ดกระจกเช็ด เท่านี้ก็จะกลับมาดูเงาสวยเหมือนใหม่ได้

 5. เปลี่ยนอ่างอาบน้ำและฝักบัวให้กลับมาสวยปิ๊ง

          คุณควรใช้ผ้าสะอาดผสมน้ำส้มสายชู มาเช็ดรอบอ่างอาบน้ำ หรือรอบกรอบประตูกระจกในห้องอาบน้ำฝักบัวของคุณ จากนั้นจึงทิ้งไว้ประมาณ 30 - 45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ก็จะช่วยให้คราบสบู่และเชื้อโรคต่าง ๆ หลุดออกไปได้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากห้องน้ำของคุณเป็นแบบที่ใช้ผ้าม่านกั้น ก็ควรถอดผ้าม่านออกมาซักด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่และผงซักฟอกเล็กน้อยด้วย

6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องน้ำให้กลับมาสวยปิ๊ง

 6. ทำความสะอาดพื้นให้เรียบร้อย

          ก่อนอื่นควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่แนะนำไว้ตามฉลากของผลิตภัณฑ์ ราดทิ้งไว้บนพื้นห้องน้ำประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงปล่อทิ้งไว้ให้แห้ง ด้วยการเป่าพัดลม หรือจะใช้ไม้ถูพื้นไล่เช็ดตามรอยเปียกก็ได้เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เท่านี้ ก็จะช่วยให้ห้องน้ำของคุณกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้น ทำความสะอาดคราวหน้า ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ


 แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องนํ้า ให้กลับมาสวยปิ๊ง โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:37:09 33,714 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 ขั้นตอนทำความสะอาดห้องนํ้า ให้กลับมาสวยปิ๊ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP