5 วิธีจัดสวนสวยในบ้านของคุณ

5 วิธีจัดสวนสวยด้วยตัวเอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ชีวิตวุ่นวายในเมืองทุกวันนี้ทำให้เรามีโอกาสได้สัมผัสธรรมชาติน้อยลงทุกที จนแทบจะจำครั้งสุดท้ายที่สัมผัสอากาศบริสุทธิ์กันได้ไม่ได้ จะดีกว่านี้ไหม หากเรามีพื้นที่สำหรับจัดสวนเล็ก ๆ ในบ้าน เพื่อให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติกันมากขึ้น ด้วยวิธีการง่ายแสนง่าย แถมยังไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก เพียงแค่ลองจัดสวนคุณตามเทคนิคนี้ดู

1. เลือกปลูกพืชที่ชอบแดด

          บ้านเมืองเรานั้นเป็นประเทศที่ค่อนข้างร้อน เราจึงควรปลูกพืชให้เข้ากับภูมิอากาศด้วย ต้นไม้จะได้โตราบรื่นเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ดังนั้นควรเลือกปลูกพวกต้นไม้ที่ชอบแดงแรง ๆ มีสีสันสวยงาม เช่น ชงโค พิกุล กล้วยไม้แดด และ เฟื่องฟ้า เพราะนอกจากจะสวยงามและดูแลง่ายแล้ว พืชประเภทนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นต้นไม้ขนาดกลางใช้พื้นที่ไม่มากอีกด้วย ผู้ที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนักจึงสามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน

5 วิธีจัดสวนสวยด้วยตัวเอง

2. หากุหลาบสวยๆ มาประดับ

          ราชินีแห่งดอกไม้อย่างกุหลาบจะช่วยให้สวนของคุณดูอ่อนหวานและได้ความรู้สึกอบอุ่นแบบฤดูใบไม้ผลิมากขึ้น นอกจากนี้ กุหลาบยังมีหลายสีหลากพันธ์ให้เลือกนำมาตกแต่งกันได้ตามใจชอบ แถมยังให้ความหมายที่ลึกซึ้งแตกต่างกันไปในแต่ละสีอีกด้วย เช่น กุหลาบสีขาวสื่อถึงรักบริสุทธิ์ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน สีแดงบ่งบอกถึงความรักและความปรารถนา ส่วนสีชมพูก็หมายถึงความสุขสมบูรณ์ในความรัก เป็นต้น

3. ปลูกต้นไม้แบบกระถางแขวนไว้ด้วย

          วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีพื้นที่มากก็สามารถทำได้ เพราะเพียงแค่นำต้นไม้แบบกระถางแขวนมาแต่งไว้ที่ระเบียงหรือชานหน้าบ้าน ก็สามารถทำให้ดูเด่นสะดุดตา โดยไม่กินพื้นที่ได้แล้ว ส่วนพืชที่เหมาะจะนำมาปลูกก็ได้แก่ไม้ประดับต้นเล็ก ๆ เช่น พลูด่าง เฟิร์น หรือจะเป็นดอกพิทูเนียสีสวย ๆ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการจะประหยัดงบประมาณ หรือกระถางแบบที่ไม่ซ้ำใคร ก็สามารถลงมือทำด้วยตัวเองได้อีกด้วย

5 วิธีจัดสวนสวยด้วยตัวเอง

4. เลือกกระถางเก๋ ๆ มาแต่งสวน

          ใช่ว่าสวนของคุณจะสวยโดดเด่นได้ด้วยต้นไม้ดอกไม้เพียงอย่างเดียวเสมอไป กระถางต้นไม้ดีไซน์โดดเด่นแปลกตาก็ช่วยให้สวนของคุณดูมีเสน่ห์ขึ้นได้ไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นควรมองหากระถางต้นไม้ดีไซน์เด่น ๆ ที่เข้ากับคุณมาประดับด้วย เพื่อให้เป็นจุดเด่นในสวน นอกจากนี้ พืชที่ปลูกในกระถางนี้ก็ควรเป็นพืชเรียบ ๆ ที่ไม่มีสีหรือรูปทรงโดดเด่นมากเกินไป จะได้ไม่ดึงความสนใจไปจากกระถางต้นไม้มากนัก

5. สร้างทางเดินสวย ๆ เอาไว้

          สำหรับคนที่บ้านมีพื้นที่เหลือมากพอ ควรสร้างทางเดินเข้าบ้านของคุณไว้ด้วย วิธีนี้จะช่วยเลี่ยงไม่ให้คนเดินเหยียบพื้นหญ้าที่คุณปลูกไว้เสียหาย และยังช่วยให้บ้านของคุณดูเป็นสัดส่วน ได้บรรยากาศอบอุ่นอ่อนหวานมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรสร้างทางเดินให้เข้ากับตัวบ้านของคุณด้วย เช่น ถ้าคุณมีบ้านที่ทำจากอิฐก็ควรเลือกทำทางเดินด้วยอิฐเช่นกัน เพื่อให้ดูกลมกลืนกันเป็นสไตล์เดียวกัน

          เพียงทำตามเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้คุณก็จะได้สวนสวย ๆ ราคาไม่แพงมาเป็นของตัวเองแล้ว ใครที่กำลังวางแผนจะตกแต่งสวนอยู่ ก็อย่าลืมลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีจัดสวนสวยในบ้านของคุณ โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2555 เวลา 16:24:18 3,931 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP