เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก

เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อถึงเวลาที่ลูกอยากมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง แต่พื้นที่ในบ้านไม่อำนวย คุณพ่อคุณแม่จึงตัดสินใจแบ่งพื้นที่ส่วนตัวในห้องของตัวเองให้กับลูก นอกจากจะประหยัดพื้นที่ภายในบ้านแล้ว ยังสามารถดูแลลูก ได้ง่ายกว่าการแยกห้องนอนส่วนตัวให้ลูกอีกด้วย เพราะลูกจะอยู่ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่ได้ตลอดเวลา แต่จะมีวิธีจัดการกับห้องคุณพ่อคุณแม่อย่างไร กระปุกดอทคอม ก็มีวิธีมาฝากกันค่ะ 

         1. ถามความต้องการหรือความชอบของลูก เช่น ถามลูกว่าถ้ามีห้องอยากได้สีอะไร อยากให้มีอะไรในห้องตัวเองบ้าง ถ้าเขามีหลายคำตอบ คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตจากสิ่งที่เขาชอบที่สุดก็ได้ค่ะ พอได้คำตอบแล้วก็ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่คิดว่าแล้วจะแต่งห้องอย่างไร ให้ความชอบของลูกดูกลมกลืนกับห้องของคุณ

         2. การเปลี่ยนสีผนังห้อง ทำให้ความชอบของลูกกับห้องของคุณสามารถกลมกลืนได้ เช่น ถ้าลูกชายชอบฟุตบอล ก็ใช้โทนสีขาวดำ ถ้าเป็นเด็กผู้หญิงชอบอะไรหวาน ๆ อาจจะใช้สีชมพู หรือสีแนวพาสเทล ในบริเวณที่เป็นพื้นที่ของลูก แต่สีที่กล่าวมานี้ อาจจะดูแตกต่างจากห้องของคุณมากเกินไป แนะนำให้เลือกสีที่อยู่ในเฉดเดียวกันหรือใกล้เคียงกับสีเดิมในห้องของคุณดูสิคะ แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ก็ลองปรึกษาพนักงานในร้านสีก็ได้ค่ะ เพราะเขาจะมีเฉดสีให้คุณเลือกมากมายเลย

เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก

         3. ถ้าคุณไม่อยากเปลี่ยนสี ก็สามารถใช้สีเดิมของห้องคุณได้ค่ะ แต่ในบริเวณพื้นที่ส่วนตัวของลูก ให้ใช้ของแต่งห้องในแบบที่เขาชอบ เช่น รูปภาพ โปสเตอร์การ์ตูน เครื่องดนตรี ตุ๊กตา ฯลฯ เพื่อให้เขารู้สึกว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเขาจริง ๆ

         4. ใช้เฟอร์นิเจอร์ช่วยแบ่งพื้นที่ภายในห้องของคุณให้กับลูก เพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนตัวให้กับลูก เช่น โต๊ะข้าง ๆ เตียงนอน หรือตู้วางหนังสือ ฉากกั้นห้องเก๋ๆ เพื่อให้เขามีพื้นที่ได้ใช้เวลาส่วนตัวได้อย่างเต็มที่

 

เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก


         5. หลังจากที่ลูกมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเองแล้ว ลูกก็ต้องการพื้นที่ไว้สำหรับเก็บ ของส่วนตัวของเขาด้วย ฉะนั้นควรเลือกเตียงนอน ที่มีลิ้นชักไว้สำหรับเก็บของ หรือจะใช้กล่องใส่ของ เพื่อจัดสิ่งของต่าง ๆ ให้เรียบร้อย  นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกระเบียบวินัยให้กับลูกของคุณอีกด้วย

          การแบ่งพื้นที่ในห้องนอนของคุณ ให้กับลูกไม่ยากใช่ไหมคะ แค่ทำตามความชอบของคุณ กับความชอบของลูกให้กลมกลืนกัน แค่นี้ทุกคนสามารถนอนหลับได้อย่างมีความสุขแล้วค่ะ และทำให้ห้องนอนเต็มไปด้วยความอบอุ่นของครอบครัวด้วยค่ะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2555 เวลา 16:16:22 745 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับการแบ่งห้องนอนให้ลูก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP