มาวางแผนออกแบบห้องน้ำกันเถอะ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เมื่อพูดถึงห้องน้ำ ดูเหมือนจะไม่มีรายละเอียดอะไรมากใช่ไหมคะ? เพราะไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ให้มากมาย ซึ่งจริง ๆ แล้ว รายละเอียดเกี่ยวกับห้องน้ำมีเรื่องให้คุณต้องคิดมากมายแบบที่คุณอาจจะยังไม่รู้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรที่คุณควรรู้บ้าง กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันแล้วค่ะ  1. การวางแปลนห้องน้ำ


 เพื่อให้คุณสามารถวางสัดส่วนต่าง ๆ ในห้องน้ำได้อย่างเหมาะสม ให้ทุกพื้นที่ในห้องน้ำ สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน โดยเฉพาะการวางประตู หน้าต่าง และราวแขวนภายในห้องน้ำ และควรออกแบบพื้นที่ไว้สำหรับการวางท่อน้ำไว้ด้วย 

 สุขภัณฑ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำ ไม่สามารถจะเคลื่อนย้ายได้ง่าย ๆ เหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ดังนั้นหากคุณต้องการจะเปลี่ยน คุณควรจะเปลี่ยนเมื่อสินค้าที่คุณสั่งไป มาอยู่ในมือคุณเรียบร้อยแล้ว และคุณตรวจสอบแล้วว่าเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามที่คุณต้องการ ไม่มีรอยแตกร้าวใด ๆ บนพื้นผิว

 ควรจัดแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน ทั้งพื้นที่อาบน้ำ และพื้นที่โถส้วม หากคุณต้องการให้ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำ ก็ควรแบ่งพื้นที่ออกจากกันให้ชัดเจน เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด   2. ระบบต่าง ๆ ในห้องน้ำ

 ปกติแล้วบ้านของคุณจะมีวาวล์น้ำอยู่บริเวณท่อน้ำประปาใหญ่ เพื่อควบคุมการจ่ายน้ำภายในบ้าน ดังนั้นคุณควรจะมีวาวล์น้ำ เพื่อควบคุมน้ำในห้องน้ำที่ส่งผ่านเข้ามาด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น หากท่อน้ำประปาในห้องน้ำของคุณรั่ว คุณแค่ปิดวาวล์น้ำในห้องน้ำเพื่อซ่อมแซมท่อประปา โดยไม่ไปกระทบต่อการใช้น้ำส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน 

 ห้องน้ำควรมีระบบระบายอากาศที่ดี เพราะเป็นห้องที่มีความชื้นสูง ทำให้เกิดเชื้อรา และคราบต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นควรมีหน้าต่างไว้เพื่อระบายอากาศ และให้แสงส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง แต่ถ้าหากเป็นห้องน้ำที่ไม่มีหน้าต่าง ควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพื่อป้องกันการอับชื้น

 ควรติดสวิตซ์ไฟไว้บริเวณหน้าห้องน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นได้ง่าย ส่วนเรื่องของสายไฟต่าง ๆ ควรติดตั้งโดยช่างไฟฟ้าที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ 3. พื้นห้องน้ำ

 วัสดุที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้ปูพื้น คือ พื้นไม้ ถึงแม้จะเป็นพื้นไม้ลามิเนตก็ตาม เพราะจะมีอายุการใช้งานสั้น ดังนั้นควรเลือกใช้พื้นกระเบื้องที่สามารถใช้ได้ในระยะยาวดีกว่า เช่น กระเบื้องเซรามิก หรือ กระเบื้องหิน เป็นต้น

 กระเบื้องมีมากมายหลายชนิดให้เลือก ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของคุณ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องเคลือบ กระเบื้องไวนิล และกระเบื้องหิน ส่วนกระเบื้องที่นิยมใช้มากที่สุด ก็คือกระเบื้องเซรามิก เพราะให้ความรู้สึกที่ทันสมัย เหมาะกับคนยุคใหม่เช่นคุณ

 กระเบื้องยาง เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ และเด็ก เพราะกระเบื้องประเภทนี้จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุในห้องน้ำได้อย่างดี และซึ่งควรเลือกพื้นกระเบื้องยางที่มีคุณภาพ เพราะจะใช้ได้นานและคุ้มค่ากับการลงทุน 

 กระเบื้องพีวีซี ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ปูพื้นห้องน้ำโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายสี หลายลายด้วยกัน พื้นชนิดนี้จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณไปได้มาทีเดียว
    
           นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงด้วยก็คือระบบต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ ที่ต้องวางแผนให้ดี ทั้งระบบน้ำ และระบบไฟฟ้า เพราะหากไม่ระมัดระวังก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับบ้าน และคนในครอบครัวของคุณได้ ดังนั้นวิธีที่ดีควรจะปรึกษาผู้ที่มีความรู้ด้านนี้โดยตรงด้วยนะคะ 

แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

มาวางแผนออกแบบห้องน้ำกันเถอะ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:42:40 1,959 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาวางแผนออกแบบห้องน้ำกันเถอะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP