เผยผังเมืองใหม่กทม. ดับฝันสร้างอาคารในพื้นที่ ย.3
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          นักวิชาการ ชี้ ร่างผังเมืองใหม่กทม. ฉุดพื้นที่ ย.3 สูญเสียศักยภาพ โดยเฉพาะเส้น สายไหม-รามอินทรา สร้างอาคารไม่ได้ เพราะซอยกว้างน้อยกว่ากำหนด

          เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ในงานเสวนาวิชาการเรื่อง "ผ่าผังเมือง กทม. เพื่อใคร?" นายอัศวิน พิชญโยธิน อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาควิชาเคหการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า แม้ในภาพรวมร่างผังเมืองรวมกทม.ฉบับใหม่ จะปรับเกณฑ์ความกว้างถนน โดยยึดผังเมืองรวมกทม. ปี 2549 แล้ว แต่บริเวณพื้นที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย หรือ ย.3 ในร่างผังเมืองฉบับล่าสุด (24 พฤษภาคม) กลับกำหนดให้สร้างอาคารได้ต่อเมื่อถนนกว้าง 30 เมตร ทำให้พื้นหลายแห่งสูญเสียศักยภาพ โดยเฉพาะเส้นลำลูกกา รามอินทรา และถนนสายไหมทั้งหมด เพราะไม่มีซอยกว้างถึง 30 เมตร แม้แต่ซอยเดียว

          นายอัศวิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ กทม.ของบประมาณ 4,800 ล้านบาท เพื่อขยายความกว้างถนนในกรุงเทพฯ จำนวน 86 สาย เป็น 16 เมตร แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะขัดกับผังเมืองใหม่ว่า กทม.ควรกลับไปใช้เกณฑ์เกี่ยวกับความกว้างถนนในปี 2549 ที่ระบุให้สามารถปลูกสร้างอาคาร หรือสิ่งก่อสร้างได้ ในพื้นที่ถนนกว้าง 10 เมตร

          ซึ่งที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่มักพูดถึงเพียงผังเมืองกับอาคารเพื่ออยู่อาศัยเท่านั้น แต่ไม่มีใครกล่าวถึงอาคารประเภทพาณิชยกรรม และอาคารสำนักงาน ซึ่งเกณฑ์ความกว้างถนนในการก่อสร้างอาคาร 2 ประเภทดังกล่าวในพื้นที่ ย.3 จากเดิมกำหนดความกว้างซอยไว้แค่ แค่ 16 เมตร แต่ล่าสุดต้องมีความกว้างถึง 30 เมตร

          อย่างไรก็ตาม คาดว่าผังเมืองรวมฉบับดังกล่าวหากไม่มีการแก้ไขสาระสำคัญน่าจะออกบังคับใช้ภายในเดือน ตุลาคมนี้ แต่หากมีการแก้ไขรายละเอียด ก็น่าจะบังคับใช้ได้ในเมษายนปีหน้า

 

แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยผังเมืองใหม่กทม. ดับฝันสร้างอาคารในพื้นที่ ย.3 โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:32:47 148 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เผยผังเมืองใหม่กทม. ดับฝันสร้างอาคารในพื้นที่ ย.3 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP