7 ไอเดียเปลี่ยนออฟฟิศให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ทุกวันนี้นอกจากเราควรจะเน้นการตกแต่งออฟฟิศให้ออกมาสวยงาม เพื่อให้เรามองได้ไม่มีเบื่อแล้ว การให้ความสำคัญเรื่องการประหยัดพลังงานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อเป็นการลดภาวะโลกร้อน และประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนไปในตัว เราจึงควรปรับแต่งที่ทำงานของเราให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการทำตามวิธีการเหล่านี้.. 1. ใช้กระดาษให้น้อยลง

         ปริมาณกระดาษที่แต่ละออฟฟิศใช้นั้นสูงจนทำให้โลกร้อนขึ้นจากการโค่นต้นไม้จำนวนมากได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ดังนั้นถ้าคุณช่วยประหยัดกระดาษลงไปอีกนิด ก็จะช่วยให้ที่ทำงานของคุณลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ แถมยังช่วยลดโลกร้อนไปในตัวอีกด้วย คุณจึงควรลดปริมาณการใช้กระดาษด้วยการปริ้นท์แต่เอกสารที่จำเป็นออกมาเท่านั้น และใช้กระดาษให้คุ้มด้วยการปริ้นท์หน้าหลังทั้ง 2 ด้านด้วย นอกจากนี้ ควรเลือกรับจดหมายออนไลน์แทนการใช้ตัวจดหมายจริง เพื่อเป็นการลดใช้กระดาษและประหยัดพื้นที่เก็บเอกสาร

 2. เปลี่ยนกระดาษเหลือใช้ให้กลับมามีประโยชน์

         ถ้าที่ออฟฟิศของคุณสมัตรสมาชิกนิตยสารอะไรไว้ ทำให้มีนิตยยสารเก่าที่ไม่มีใครอ่านอยู่เต็มออฟฟิศล่ะก็ อย่าเพิ่งนำไปทิ้ง ลองเอาไปบริจาคตามที่ต่าง ๆ เช่นร้านทำผมจะดีกว่า นอกจากนี้ กระดาษที่ไม่ใช้แล้วก็ไม่จำเป็นต้องรีบนำไปเข้าเครื่องทำลายเอกสารแล้วทิ้งเสมอไป นำไปใช้เป็นกระดาษเขียนลองปากกาหรือข้อความสั้น ๆ จนกว่าจะเต็มค่อยนำไปทิ้งก็ได้

 3. เลือกใช้แต่ของรีไซเคิล

         การเลือกใช้พวกอุปกรณ์ที่มาจากการรีไซเคิลจะช่วยลดการทำลายธรรมชาติเช่นการตัดไม้ลงไปอีกเยอะ ดังนั้นควรหันมาใช้พวกซองเอกสารและกระดาษรีไซเคิลในที่ทำงานของคุณดู รับรองได้ว่าใช้ได้ดีไม่แพ้พวกอุปกรณ์ที่ไม่ได้ผ่านกระบวณการรีไซเคิลเลยล่ะ แถมยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกต่างหาก

 4. ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบที่ประหยัดไฟมากที่สุด

 เพื่อการลงทุนระยะยาว คุณควรเทียบราคาและคุณสมบัติของเครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ อย่าง เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร หรือเครื่องแฟกซ์ให้ดี คุณจะได้ประหยัดรายจ่ายเรื่องค่าไฟในแต่ละเดือนได้มากขึ้น แถมยังเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย 5. ตั้งค่าคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในโหมด power saving

         การที่คุณเซทเครื่องให้เป็น power saving จะช่วยประหยัดพลังงานลงไปได้อีกมาก โดยจากผลสำรวจของบริษัทชั้นนำที่ให้บริการเรื่องมาตรฐานการใช้พลังงานและสิ่งแวดล้อมจากอเมริกาอย่าง Energy star พบว่าการตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในโหมด power saving จะช่วยลดค่าไฟไปได้ราว $75 (ประมาณ 2,300 บาท) ต่อเครื่องเลยทีเดียว นอกจากนี้ การปิดหน้าจอเวลาไม่ได้ใช้ก็สามารถช่วยประหยัดไฟไปได้อีกเช่นกัน เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ลองหันมาเซทเคื่องคอมพิวเตอร์ของคุณตามนี้ดู จะได้ไมต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

 6. เลือกใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์

         หากต้องการจะประหยัดไฟแล้วล่ะก็ คงไม่มีหลอดไฟแบบไหนเหมาะกับคุณมากไปกว่าแบบฟลูออเรสเซนต์ เพราะเป็นแบบที่ประหยัดพลังงานแถมยังทนทานคุ้มค่าอีกด้วย โดยหลอดไฟประเภทนี้จะประหยัดพลังงานได้ดีกว่าแบบทั่วไปถึง 75% แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานประมาณ 8 - 10 ปีอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรหันมาลงทุนให้คุ้มค่าด้วยการซื้อหลอดไฟที่เปลืองพลังงานน้อยกว่าและใช้ได้นานเพื่อประโยชน์ระยะยาวจะดีกว่า

 7. ซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสอง

         แทนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ให้สิ้นเปลือง ก็ลองหันมาใช้เฟอร์นิเจอร์มือสองแทนดีกว่า เพราะการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองที่ยังมีสภาพดีอยู่ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แถมยังจะมีราคาถูกลง และทำให้เราได้มีส่วนช่วยสนับสนุนการรีไซเคิลอีกทางหนึ่ง ด้วยการนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่อีกด้วย

         หลังจากทำตามนี้ นอกจากจะช่วยโลกประหยัดพลังงานได้แล้ว การปรับแต่งออฟฟิศแบบนี้ยังอาจช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นจนมีเงินไปลงทุนในส่วนอื่นเพิ่มอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองนำไอเดียนี้ไปใช้กันดูนะคะ
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ไอเดียเปลี่ยนออฟฟิศให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2555 เวลา 10:49:35 704 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 ไอเดียเปลี่ยนออฟฟิศให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP