ออกแบบห้องทานข้าวอย่างไรดี
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อพูดถึงห้องทานข้าว หลายคนถึงกับดีใจ เพราะเป็นห้องที่มีรายละเอียด และการตกแต่งไม่มากเท่ากับห้องอื่น ๆ เพราะจุดประสงค์หลักของห้องนี้คือ ไว้สำหรับรับประทานอาหารนั่นเอง ไม่ว่าจะรับประทานอาหารกับครอบครัว เพื่อน หรือญาติพี่น้อง คุณก็ควรวางแปลนให้ดี เพื่อไม่ให้เสียแผนในภายหลัง กระปุกดอทคอมก็เลยนำวิธีดี ๆ สำหรับการวางแผนห้องครัวมาฝากกันค่ะ

 1. รูปแบบ

          ถึงแม้จะเป็นห้องสำหรับทานอาหาร แต่ประโยชน์ของมัน อาจไม่ได้มีเพียงแค่นั้น เพราะห้องอาหารอาจจะกลายเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องครัวแบบชั่วคราวก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณเอง ฉะนั้นควรตกแต่งด้วยของใช้จำเป็นอย่างเช่น ตะกร้าสวย ๆ หรือเก้าอี้เก๋ ๆ ดีกว่า 

 2. การใช้งานที่สะดวก 

          การตกแต่งห้องทานอาหาร ไม่มีอะไรมากไปกว่าโต๊ะอาหารสักหนึ่งตัว และเก้าอี้น่ารัก ๆ ที่สามารถเข้ากันได้ดีกับโต๊ะกับชุด  และของตกแต่งอีกนิดหน่อย และหากห้องครัวกับห้องทานอาหารของคุณห่างกันพอสมควร ก็ควรวางของใช้ จำพวกจานชาม และช้อน ส้อมไว้ในห้องด้วยก็ดี เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ 

 3. ช่องเก็บของ

          คนส่วนใหญ่มักจะประเมินอะไร ๆ ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งช่องวางของที่คุณกำลังจะสั่งซื้ออาจจะไม่พอดีกับของที่คุณมีอยู่ตอนนี้ก็ได้ ฉะนั้นคุณควรสร้างใหญ่กว่าที่คุณคาดไว้เล็กน้อยเพื่อให้พอดีกับของที่คุณมีอยู่ และวางแผนเผื่ออนาคต ซึ่งคุณอาจจะมีของที่ต้องเก็บเพิ่มขึ้นก็ได้ 

 4. โต๊ะทานอาหาร

          โต๊ะซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักของห้องทานอาหาร สิ่งแรกที่คุณควรพิจารณาคือ ขนาดของโต๊ะ โดยคำนวณจากความกว้างและความยาวของห้อง ให้ได้ขนาดพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องจำนวนแขกที่จะมาเยี่ยมเยือนในบ้านของคุณ แค่คุณมีเก้าอี้น่ารัก ๆ ไว้รับรองให้พอดีกับจำนวนแขกก็พอแล้ว

 5. แสงสว่าง

           คุณอาจจะเลือกแสงไฟจากหลอดไฟแบบติดผนัง หรือจะเลือกแชนเดอเลียสวย ๆ ไว้สร้างบรรยากาศให้กับห้องก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้สอยอีกเช่นกัน เพราะถ้าเป็นมากกว่าห้องทานอาหารละก็คุณก็ควรเพิ่มแสงไฟให้สว่างขึ้น หากคุณต้องการจะเนรมิตให้เป็นทั้งห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงานด้วย นอกจากนี้ในห้องทานอาหารของคุณ ก็สามารถสร้างบรรยากาศโรแมนติกได้เช่นกัน ด้วยไฟสลัว ๆ ซึ่งควบคุมจากปุ่มคอนโทรลไฟ หรือ เลือกความสว่างจากแสงเทียน เพื่อสร้างบรรยากาศแสนหวานก็ได้

          หลังจากที่ทราบวิธีดี ๆ กันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องออกโรงวางแผนให้ดีแล้วล่ะค่ะ ว่าจะวางแผน หรืออะไรไว้ตรงไหนบ้าง เพราะตอนนี้ไม่มีใครรู้ดีไปกว่าเจ้าของบ้านอย่างคุณหรอกนะคะ ถ้าวางแผนกันเสร็จก็อย่าลืมนำประสบการณ์ดี ๆ มาแชร์กันบ้างนะคะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกแบบห้องทานข้าวอย่างไรดี โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2555 เวลา 22:48:17 216 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ออกแบบห้องทานข้าวอย่างไรดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP