4 วิธีเลือกโทนสีให้ห้องทานอาหารของคุณ           สีนอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ของเราแล้ว ยังส่งผลกับระบบอาหารในร่างกายของเราด้วย ไม่ว่าจะทานมาก ทานน้อย ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากสีที่ใช้ในห้องอาหารของคุณเช่นกัน และก่อนที่คุณจะตัดสินใจใส่สีให้กับห้องทานอาหาร คุณก็ควรมีจะความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นพื้นฐานเกี่ยวกับการเลือกสีก่อนนะคะ กระปุกดอทคอมก็มีวิธีเจ๋ง ๆ ที่จะช่วยคุณตัดสินใจมาฝากกัน

 1. สีที่ควรใช้

           มีหลายทฤษฏีที่บอกว่า สีแดง เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้มากที่สุด ซึ่งสีแดงหรือสีสด ๆ อาจจะแรงเกินไป คุณสามารถแก้ไขได้โดยการใช้สีเหล่านี้บนผนังด้านใดด้านหนึ่ง และใช้สีเรียบ ๆ พื้น ๆ กับผนังด้านที่เหลือ  และคุณยังสามารถใช้สีเอิร์ธโทน สีกลาง ๆ ไม่จัดจ้านจนเกินไป ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยส่วนสำหรับคนที่ชอบโทนสีเข้ม ก็ใช้ได้เช่นกัน แล้วลดความแรงของสีด้วย เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านแบบเบา ๆ 

 2. สีที่ควรหลีกเลี่ยง

           คือสีชมพู และสีม่วง แม้คุณอยากจะให้ห้องทานอาหารของคุณหวานขนาดไหนก็ตาม เพราะจะทำให้ความอยากอาหารของคุณลดลง และยังมีสีฟ้า ที่จะไปลดการทำงาน ในระบบย่อยอาหารในร่างกายคุณอีกด้วยทางที่ดีสีเหล่านี้ ควรนำไปใช้ในการเลือกของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ดีกว่านะคะ

 3. แสงสว่างภายในห้อง

           ภายในห้องควรมีแสงสว่างที่เพียงพอทั้งตอนกลางวัน และตอนกลางคืน โดยการเพิ่มช่่องหน้าต่าง หรือเพิ่มแสงสว่างด้วยแชนเดอเลียสวย ๆ โคมไฟน่ารัก ๆ  และคุณอาจใช้เชิงเทียนเอาไว้ทานอาหารค่ำใต้แสงเทียนเหมือนคู่รักโรแมนติกทั่วไปก็ได้ นอกจากนี้คุณอาจเลือกใช้ไฟดาวน์ไลท์ เพื่อให้มีแสงสว่างในช่วงกลาง เท่า ๆ กับช่วงกลางวันเลย ในกรณีที่คุณต้องการทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน ที่มากกว่าห้องทานอาหาร

 4. เฟอร์นิเจอร์ และ ของแต่งบ้าน 

           การเลือกเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง มีหลักการง่าย ๆ คือ เลือกให้ดูกลมกลืน และสมดุลกัน โดยการสีกลาง ๆ อย่างเช่น สีแนวเอิร์ธโทน หรือสีเรียบ ๆ อย่างสีขาว และถ้าคุณอยากจะให้ของแต่งบ้านดูโดดเด่นมากขึ้น ควรเลือกโต๊ะแบบขัดเงา เพราะจะช่วยเพิ่มระดับให้กับห้อง และเสริมให้ของตกแต่งภายในห้องดูสวยขึ้นด้วย

           สีต่าง ๆ ที่ได้นำเสนอกันไปนั้นก็เป็นแนวทางในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งห้องทานอาหารก็ตาม ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณด้วย ว่าจะใช้สีไหนให้เหมาะกับสไตล์ และดูกลมกลืนกับบ้านของคุณ หวังว่าไอเดียของเราจะทำให้คุณได้ห้องอาหารสวยสมใจคุณนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีเลือกโทนสีให้ห้องทานอาหารของคุณ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2555 เวลา 23:17:06 8,258 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP