10 ของใช้ในบ้านที่คุณเก็บไว้จนรกโดยไม่รู้ตัว

ของใช้ในบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณเคยคิดไหมว่า ทำไมบ้านของคุณดูเหมือนจะเก็บของได้ไม่เคยพอเลย แถมบางทีก็มีของหลายชิ้นที่คุณไม่เคยใช้จนจำแทบไม่ได้ว่ามีอยู่ในบ้านด้วยซ้ำ ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะคุณมีของที่จำเป็นต้องใช้เพิ่มขึ้นหรอก แต่เพราะคุณชอบเก็บของที่ไม่ได้ใช้ไว้มากเกินไปจนทำให้ไม่มีที่พอจะเก็บมากกว่า ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมของใช้ต่าง ๆ ที่เราชอบเก็บไว้จนรกบ้านมาฝาก จะมีข้อไหนที่ตรงกับตัวคุณบ้างนั้นลองไปอ่านกันดูเลย

 1. ผ้าปูที่นอน

          ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบซื้อผ้าปูเตียงมาเก็บสะสมไว้แค่เพราะอดใจไม่ได้ทุกครั้งที่เห็นลายสวย ๆ แบบที่ชอบก็เลิกซะเถอะ เพราะถ้ามีเก็บไว้เยอะ ๆ คุณก็จะขี้เกียจซักเปลี่ยนจนสกปรกยิ่งกว่าเดิมเสียเปล่า ๆ เพราะฉะนั้นซื้อติดบ้านไว้แค่ 2 - 3 ผืนแล้วซักเปลี่ยนบ่อย ๆ ก็พอ

ของใช้ในบ้าน

 2. แก้ว

          เอาล่ะ ลองสำรวจดูสิว่าในบ้านของคุณมีแก้วอยู่กี่ใบ แล้วคุณใช้จริง ๆ ทั้งหมดกี่ใบ คุณอาจบอกตัวเองว่าที่ต้องมีแก้วหลาย ๆ ใบก็เพื่อไว้ใช้ต่าง ๆ กัน เช่นแก้วดื่มไวน์ แก้วกินน้ำผลไม้ แก้วน้ำเปล่า แก้วเบียร์ และอื่น ๆ แต่ใช่ว่าเครื่องดื่มทุกชนิดต้องใช้แก้วแยกกันเสียเหน่อย เก็บเฉพาะแบบที่จำเป็นแค่พอสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้านและเผื่อแขกอีก 3 - 4 ใบ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

 3. กล่องทัพเพอร์แวร์

          หลาย ๆ คนอาจชอบเก็บกล่องทัพเพอร์แวร์เอาไว้ เพื่อใช้เก็บอาหารส่วนที่เหลือหลังทานข้าวเสร็จจนรู้ตัวอีกทีก็สะสมไว้จนเยอะเกินไปเสียแล้ว แต่รู้ไว้เถอะว่า ที่จริงแล้วคุณไม่จำเป็นต้องใช้กล่องทัพเพอร์แวร์ก็สามารถเก็บอาหารที่เหลือไว้กินต่อได้เช่นกัน เพียงแค่ใช้จานที่ทำจากเซรามิคที่สามารถแช่ตู้เย็นและเข้าไมโครเวฟได้แทน คุณก็ไม่ต้องพึ่งกล่องทัพเพอร์แวร์อีกต่อไป

 4. ผ้าขนหนู

          ผ้าขนหนูก็เหมือนกับผ้าปูที่นอนนั่นแหละ มีซักเปลี่ยนแค่ 2 - 3 ผืนก็พอแล้ว นอกจากนี้ผ้าที่จำเป็นต้องใช้นั้นมีแค่ ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหัว และผ้าเช็ดมือ เท่านี้ก็พอแล้ว ห้องน้ำจะได้โปร่งสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ตู้เสื้อผ้าของคุณโล่งขึ้นจากการกำจัดของใช้ที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

ของใช้ในบ้าน

 5. พวกผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเอง

          เราทุกคนก็มีจุดที่อยากดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เช่นอยากขาวขึ้น สูงขึ้น ผอมลง หรือผมสวยขึ้นด้วยกันทั้งนั้นแหละ ก็เลยทำให้เราเผลอซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลตัวเองพวกนี้มาเก็บไว้เต็มบ้าน ซึ่งบางอันก็อาจใช้แล้วไม่เวิร์ค แต่เราก็ยังเก็บไว้ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ใช้อยู่ดี เพราะไม่กล้าทิ้งด้วยความเสียดาย ก็เลยวางทิ้งเอาไว้จนหมดอายุไปหลายขวด ดังนั้นรื้อของที่ไม่ใช้พวกนี้ไปทิ้งซะ และก่อนที่จะซื้อของคราวหน้าก็ลองศึกษาให้ดีก่อนซื้อด้วย จะได้ไม่ซื้อแบบที่ไม่เหมาะกับตัวเองมาใช้อีก

 6. เครื่องสำอาง

          ผู้หญิงเราส่วนใหญ่ก็หมดเงินไปกับของพวกนี้นี่แหละ เพราะเวลาเราเห็นลิปสติกสีสวย ๆ ที่ไม่เคยมี ก็จะอดใจไม่ไหว ซื้อมาได้ทุกที เครื่องสำอางก็เลยกลายเป็นของที่ผู้หญิงเรามีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอซะที แต่การทำแบบนั้นนอกจากจะทำให้บ้านคุณรกแล้ว ยังทำให้เสียเงินโดยไม่จำเป็น จากการซื้อเครื่องสำอางมาเก็บไว้จนต้องทิ้งไปเปล่า ๆ เพราะใช้ไม่ทันหมดก่อนถึงวันหมดอายุด้วย ดังนั้นห้ามใจตัวเองบ้าง ใช้ของเก่าให้หมดก่อนแล้วค่อยไปซื้อใหม่

ของใช้ในบ้าน

 7. หนังสือ

          ถึงคุณจะเป็นคนรักหนังสือมากแค่ไหน แต่หนังสือบางเล่มที่ไม่ได้อ่านคุณก็ต้องยอมทิ้งไปบ้าง เพื่อให้มีเนื้อที่สำหรับเก็บหนังสือเล่มใหม่ ๆ มากขึ้น ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทิ้งหนังสือเล่มโปรดไปหรอก แต่พวกหนังสืออื่น ๆ ที่คุณไม่ได้อ่านแล้วก็เอาไปบริจาคแทนที่จะเก็บไว้เฉย ๆ ดีกว่า จะได้เป็นการทำเพื่อคนที่เขาได้รับโอกาสดี ๆ น้อยกว่าเราไปในตัว

 8. เครื่องเขียน

          หลายครั้งที่เราทำยางลบหรือปากกาหายจนต้องไปซื้อใหม่ แต่พอซื้อเสร็จแล้วก็กลับหาของเก่าเจอซะงั้น กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มีหลายอันไปซะแล้ว แถมบางทีพอวางไว้ปน ๆ กันแล้วไม่ได้ใช้นาน ๆ ก็จำไม่ได้อีกว่าแท่งไหนหมึกหมดแล้วบ้าง เลยเก็บไว้ไม่ได้ทิ้ง กว่าจะหาเจอว่าอันไหนที่ใช้ได้ก็ต้องลองเขียนอยู่นานจนเสียเวลา เพราะฉะนั้นควรเก็บให้เรียบร้อยเป็นที่เป็นทาง และอันไหนที่ใช้ไม่ได้ก็ทิ้งไปเลย จะได้ไม่ต้องเก็บไว้ให้สับสนและรกบ้านอีก

 9. ของจิปาถะจากโรงแรม

          พวกสบู่หรือแชมพูขวดเล็ก ๆ จะทำให้ห้องของคุณรกได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้น แทนที่จะวางขวดเล็ก ๆ เรียงกันไว้ในห้องน้ำ ควรหาขวดแชมพูเก่าที่ไม่ใช้แล้ว มาใช้เป็นภาชนะเทพวกแชมพูขวดเล็ก ๆ ใส่รวมกันแทน จะได้ใช้สะดวกและเป็นการประหยัดเนื้อที่ไปในตัว

 10. ไม้แขวนเสื้อ

          เรามักไม่รู้ตัวเวลาที่สะสมไม้แขวนเสื้อไว้เยอะเกินไป เพราะมองว่าเป็นแค่ของเล็กน้อยที่อยู่ในตู้เสื้อผ้าซึ่งไม่ได้ทำให้บ้านรกมากขึ้นเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วการเก็บไม้แขวนเสื้อที่ไม่ได้ใช้จะกลายเป็นการกินเนื้อที่ในตู้เสื้อผ้าโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ การใช้ไม้แขวนเสื้อขนาดต่างกันก็จะทำให้ตู้เสื้อผ้าดูรกขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นควรเลือกจัดไม้แขวนให้เป็นระเบียบและเก็บเท่าที่จำเป็นจะดีกว่า

          ถ้าใครเป็นแบบ 10 ข้อที่เรารวบรวมมาให้อ่านกันวันนี้ ก็ลองจัดห้องของคุณดูใหม่และกำจัดของพวกนี้ออกไป เพื่อให้บ้านของคุณมีระเบียบน่าอยู่ขึ้นดูนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ของใช้ในบ้านที่คุณเก็บไว้จนรกโดยไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 16:17:32 1,846 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ของใช้ในบ้านที่คุณเก็บไว้จนรกโดยไม่รู้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP