12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ

12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          บางครั้งห้องที่เราได้มาก็ไม่ได้มีขนาดอย่างที่เราต้องการเสมอไป ซึ่งบ้างห้องก็กว้างเกินไปจนดูโล่ง หรือบางห้องอาจจะดูเล็กขนาดที่ใส่เฟอร์นิเจอร์เข้าไปไม่กี่ชิ้นก็ทำให้ห้องดูแคบลงแล้ว วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดี ๆ ในการปรับขนาดห้องให้ดูสมส่วนโดยไม่ต้องลงทุนมากและทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาฝาก ลองไปดูกันเลยค่ะ
 
 1. ทำให้ผนังดูกว้างด้วยลายทาง

          การใช้ผนังแบบวอลเปเปอร์หรือทาสีตัดกันเป็นลายทาง จะช่วยให้ผนังห้องดูกว้าง จนห้องของคุณดูใหญ่ขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ หน้าต่างบานใหญ่ในห้องก็สามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน เพราะจะช่วยให้แสงในห้องทั่วถึงมากขึ้นและวิวจากด้านนอกก็สามารถช่วยให้ห้องดูโล่งสบายขึ้นได้อีกด้วย

 2. ใช้ฉากกั้นลายขวาง

          การใช้ฉากกั้นลายขวางแทนการใช้ผ้าม่าน จะช่วยให้แสงส่องทั่วถึงมากขึ้น และความโปร่งสบายของฉากกั้นก็สามารถทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้มากกว่าผืนหนายาว ๆ อีกด้วย เราจึงควรหันมาใช้ฉากกั้นกันบ้าง โดยเฉพาะห้องที่ต้องการความโปร่งสบาย ๆ มาก ๆ เช่นห้องน้ำ

12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ

 3. ใช้สีโทนมืดเข้าช่วย

          ถ้าห้องนอนของคุณมีขนาดกว้างจนดูโล่งเกินไป คุณอาจลองใช้สีโทนมืดเช่นสีดำมาเป็นสีหลักของห้องดูก็ได้ เพราะเป็นสีที่ดูทึบแสงจนห้องดูมืดขึ้น ซึ่งจะช่วยหลอกตาให้ห้องดูแคบลงได้ นอกจากนี้ ยังให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกด้วย

 4. หลอกตาให้ผนังดูสูงขึ้น

          ในขณะที่ผนังลายขวางช่วยให้ผนังดูกว้างขึ้นได้ ผนังลายทางก็ช่วยให้เพดานห้องดูยืดยาวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าผนังของคุณดูสั้นจนห้องดูตันเกินไป ก็ลองหาผนังลายทางสวย ๆ มาใช้แต่งห้องของคุณดู

12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ
 
 5. ทำห้องรก ๆ ให้ดูโล่งขึ้น

          โดยเฉพาะห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์เยอะ ๆ อย่างห้องครัวที่ทำให้ดูเกะกะตา แถมยังรกเลอะเทอะได้ง่ายจากการที่เราต้องเข้าไปทำอาหารทุกวันให้ดูน่ามองขึ้น ด้วยการเน้นโทนสีสว่างและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้มีที่ทางเดินได้สะดวก เพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น และทำครัวได้สะดวกขึ้นด้วย
 
 6. ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายเข้าช่วย

          ถ้าห้องของคุณดูกว้างโล่งและขาดความรู้สึกอบอุ่นอ่อนโยนแบบที่ในบ้านควรมี คุณก็สามารถเติมความอ่อนหวานให้กับบ้านได้ด้วยการหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายสวย ๆ มาแต่งห้อง ทั้งนี้ ลายที่เลือกก็สามารถนำมาใช้เป็นตัวกำหนดธีมห้องได้อีกด้วย เช่นลายลูกไม้เพื่อเสริมความเป็นวินเทจสุดคลาสสิก เป็นต้น

 7. ใช้สีโทนกุหลาบแต่งพื้น

          ถ้าห้องของคุณดูกว้างเกินจนดูไม่อบอุ่น และคุณก็ต้องการให้ห้องดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ก็ควรเลือกใช้สีโทนกุหลาบเช่นสีแดงและสีโอรสเป็นสีแต่งพื้นห้อง เพื่อให้ห้องดูอบอุ่น ไม่ดูโล่งจนเกินไป และดูมีบรรยากาศโรแมนติกมากขึ้นด้วย

 8. เลือกพื้นไม้ขัดเงามาทำให้ห้องดูกว้าง

          ในขณะเดียวกัน ถ้าห้องของคุณดูแคบ ก็สามารถเลือกใช้พิ้นไม้ที่สามารถขัดจนเกิดเงาขึ้นมาแต่งห้องแทนได้ เพราะแสงสะท้อนที่เกิดขึ้นเวลาแสงจากภายนอกส่องเข้ามากระทบพื้น จะช่วยให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นได้

 12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ

 9. ใช้สีสด ๆ แต่งห้องเรียบ ๆ

          ถ้าผนังห้องของคุณเป็นสีอ่อนสบายตาเช่นสีพาสเทลที่ดูเรียบง่ายแล้ว ก็ควรตกแต่งเพิ่มด้วยเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใสเช่นสีบานเย็นหรือสีเขียวสดลงไปบ้าง ห้องจะได้ดูสว่างและมีชีวิตชีวามากขึ้น ไม่จืดชืดจนเกินไป

 10. แต่งห้องให้ดูมีสัดส่วนมากขึ้น

          ห้องบางห้องเช่นห้องใต้หลังคาหรือห้องที่มีกำแพงขาด ๆ เกิน ๆ ไม่เท่ากัน จะทำให้ห้องดูแคบและไม่เป็นสัดส่วนจนไม่น่ามองได้ ดังนั้นควรหลอกตาให้ห้องดูสมส่วนมากขึ้น ด้วยการหาพรมสวย ๆ มาตกแต่งห้องเพื่อเน้นจุดสนใจไว้ที่พื้นแทน และหาเฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดพอดีกับผนังส่วนที่เกินออกไปมาไว้ในห้อง จะได้เป็นการปกปิดผนังส่วนเกินให้ดูสมดุล

 11. สร้างจุดเด่นไว้ในห้อง

          ไม่ว่าห้องไหน ๆ ก็ควรมีจุดเด่นไวเป็นศูนย์กลางของห้องเพื่อให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น เช่นการใช้เตียงเป็นจุดเด่นของห้องนอน หรอจัดมุมนั่งพักผ่อนให้ดูโดดเด่นที่สุดในห้องนั่งเล่น เป็นต้น และสิ่งสำคัญในการเสริมจุดเด่นของห้องต่าง ๆ ก็คือการหาพรมสวย ๆ มาช่วยตกแต่งเพื่อเน้นส่วนนั้น ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ อาจใช้รูปภาพ กระจกหรือผ้าม่านมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยก็ได้

12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ
 
12. ใช้วอลเปเปอร์แบบมีลวดลายปกปิดรอยบนผนัง

          ถ้าผนังของคุณมีรอยขรุขระไม่เสมอกัน ควรเลือกหาวอลเปเปอร์มาใช้ตกแต่งทับเพื่อเป็นการปกปิดร่องรอยเหล่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น วอลเปเปอร์แบบที่ใช้ก็ควรเลือกแบบที่มีลวดลายจัด ๆ แทนแบบสีเรียบ ๆ หรือพวกลายทางด้วย เพราะลวดลายซับซ้อนจะช่วยหลอกตาให้เราไม่สังเกตเห็นความไม่สม่ำเสมอของของวอลเปเปอร์ที่เกิดจากรอยขรุขระที่กำแพงได้ดีที่สุด

          หลังจากจัดห้องให้ดูกว้างขึ้นแล้ว ก็อย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ มาตกแต่งเพิ่ม เพื่อให้เข้ากับธีมห้องแบบที่คุณอยากได้ด้วยนะคะ

 
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่
12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 17:13:07 666 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 วิธีเปลี่ยนขนาดห้องให้สมส่วนด้วยวิธีง่าย ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP