10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้

10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          เชื่อหรือไม่ว่าของที่คุณใช้หรือทานอยู่ทุกวันเนี่ย สามารถเอามาใช้เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดได้ ซึ่งนอกจากจะประหยัดกว่าแล้ว ยังใช้ได้ผลดีกว่าน้ำยาทำความสะอาดที่หลอกขายเราแพง ๆ ซะอีก และเมื่อเป็นแบบนั้นแล้ว จะจ่ายแพงกว่าเพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นไปทำไมล่ะ ลองนำเทคนิคทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยของ 10 อย่างใกล้ตัวคุณ ที่เรานำมาฝากกันนี้ไปใช้กันดูดีกว่าค่ะ

 
10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้

 1. ขนมปังขาว

          ถ้าคุณอยากทำความสะอาดรูปวาดสีน้ำมันสวย ๆ ในบ้าน แต่ไม่อยากปัดฝุ่นแรง ๆ จนรูปเสียก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เชื่อเถอะว่าขนมปังขาวธรรมดา ๆ ที่คุณใช้ทำแซนด์วิชทานอยู่ทุกวันนั้นสามารถช่วยคุณได้ โดยคุณเพียงแค่ใช้ขนมปังขัดเบา ๆ บนภาพ เท่านี้ฝุ่นก็จะหลุดออกมาโดยไม่ทำให้รูปเสียแล้วล่ะ


2. ซอสมะเขือเทศ

          สำหรับใครที่มีคราบสนิมที่ต้องการจะกำจัดตามพวกเครื่องใช้ต่าง ๆ ซอสมะเขือเทศที่เรากินกันทุกวันก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน โดยคุณเพียงแค่ขัดหม้อด้วยผ้าชุบซอสมะเขือเทศแล้วใช้น้ำอุ่นล้างออก จากนั้นจึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว


3. ข้าวโอ๊ต

          เวลาที่มือของคุณสกปรกมาก ๆ หรือมีรออยเปื้อนหนัก ๆ ที่แม้แต่สบู่ล้างมือก็ยังเอาไม่อยู่ คุณก็สามารถใช้ข้าวโอ๊ตช่วยให้มือของคุณสะอาดแทนได้ ด้วยการตักข้าวโอ๊ตพอสมควรแล้วผสมน้ำล้างมือ จากนั้นค่อยเช็ดออกให้แห้ง เพียงแค่นี้มือของคุณก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมได้อย่างง่ายดาย

10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้

4. ข้าวสวย

          ใครจะเชื่อล่ะว่าข้าวสวยซึ่งเป็นของที่ขาดไม่ได้ในหลาย ๆ มื้อของใครหลาย ๆ คนนั้น สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดแจกันหรือพวกขวดโหลได้เช่นกัน โดยคุณเพียงแค่ต้องเติมน้ำสามในสี่ส่วนลงในขวดที่ต้องการจะทำความสะอาด จากนั้นจึงใส่ข้าวสวยที่ยังไม่ได้หุงลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาให้แน่นแล้วเขย่าไปมา จากนั้นจึงเทออกแล้วล้างให้สะอาด และเช็ดให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 
5. ชาดำ

          ชาดำนอกจากจะดีกับสุขภาพตรงที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตให้เราได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องมือที่ใช้ในการทำสวนของเราได้อีกด้วย โดยขั้นตอนนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ชงชาดำแล้ววางทิ้งไว้จนเย็นลงสักพัก จากนั้นจึงนำไปราดลงบนเครื่องมือที่ต้องการทำความสะอาดและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งเท่านั้น


6. กลีเซอริน

          ถ้าตามบ้านของคุณมีรอยน้ำตาเทียนหยดที่ทำให้บ้านดูไม่น่ามองล่ะก็ ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ไม้บรรทัดหรือกรรไกรอันเล็ก ๆ เขี่ยหยดน้ำตาเทียนที่แห้งแข็งออกไปให้มากที่สุด จากนั้นจึงใช้สำลีชุบกลีเซอรินเช็ด เท่านี้คราบสกปรกก็จะหลุดออกได้แล้ว

 
7. โซดา

          โซดาที่ผสมในเครื่องดื่มโปรดทีหลาย ๆ คนติดใจกันทุกวันนี้ก็ามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้เช่นกัน โดยคุณสามารถทำให้เครื่องครัวหรือเครื่องมือเครื่องใช้อื่น ๆ ในบ้านกลับมาแวววาวได้อีกครั้ง ด้วยการใช้ผ้าชุบโซดาเช็ดรอบ ๆ แล้วใช้ผ้าสะอาดอีกผืนเช็ดออกให้แห้ง เครื่องครัวก็จะกลับมาเงาเหมือนใหม่ได้ทันที

 
8. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

          สำหรับใครที่แทบไม่ได้ทำความสะอาดคีย์บอร์ดของตัวเองเลย แถมยังชอบเอาของกินมาทานหน้าจอคอมอีกล่ะก็ รู้ไว้เลยว่าคุณกำลังสร้างแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้านของตัวเอง เพราะเศษผิวหนัง เหงื่อ และอาหารที่ติดอยู่ตามซอกนั้นจะกลายมาเป็นเชื้อโรคที่สัมผัสกับคุณโดยตรง เพราะฉะนั้นเพื่อให้คีย์บอร์ดที่สกปรกกลับมาสะอาดอีกครั้ง คุณควรใช้คอตต้อนบัดชุบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ขัดถูตามซอกที่ยากต่อการเข้าถึงพวกนั้นเพื่อทำความสะอาดเป็นประจำ

 
9. แป้งข้าวโพด

          ใครจะเชื่อล่ะว่าแป้งข้าวโพดจะสามารถใช้ทำความสะอาดพรมของเราได้เหมือนกัน โดยวิธีการนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย คุณเพียงแค่ต้องโรยแป้งข้าวโพดไว้บนบริเวณรอยเปื้อนน้ำมันบนพรม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 - 30 นาทีตามแต่สะดวก จากนั้นจึงใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดผงแป้งข้าวโพดออก เท่านี้พรมของคุณก็จะกลับมาน่าใช้เหมือนเดิมได้แล้ว

10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้

10. แอลกอฮอล์ทำแผล

          ถ้าในบ้านของคุณมีรอยเปื้อนฝังแน่นซึ่งติดอยู่ที่พื้นหรือหรือเฟอร์นิเจอร์มานานจนคุณคิดว่าไม่น่าจะขัดออกแล้วล่ะก็ อย่าเพิ่งถอดใจไป ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดู โดยคุณเพียงแค่ใช้แอลกอฮอลล์หยดลงไปบนสำลีแล้วเช็ดตามรอยจนกว่าจะออก เท่านี้รอยเปื้อนก็จะเลือนออกเรียบร้อยแล้ว หากเป็นคราบไม่หนักนักลองใช้เจลล้างมือดูก็ได้


          อ่านจบแล้วก็นำวิธีที่แนะนำกันนี้ไปลองใช้กันดูนะคะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องออกไปหาซื้ออุปกรณ์ให้เสียเวลาด้วยการใช้ของที่มีอยู่แล้วในบ้านแทนแล้ว ขั้นตอนต่าง ๆ ยังไม่ยุ่งยากให้คุณต้องเหนื่อยจนเปลืองแรงอีกด้วยแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้ โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:08:35 1,340 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สิ่งใกล้ตัวที่กลายเป็นเครื่องมือทำความสะอาดได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP