7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนปล่อยเช่าคอนโด

7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนปล่อยเช่าคอนโด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ทุกวันนี้ผู้คนหันมาซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่ากันมากขึ้น เพราะเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ดี แถมยังไม่ต้องคอยดูแลมากอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในการลงทุนนั้นก็ค่อนข้างสูงเช่นกัน เราจึงควรศึกษาวิธีการให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้เสียเงินจำนวนมากไปโดยเปล่าประโยชน์ ด้วยการทำตามวิธีการเหล่านี้
 
1. เช็คกฎในการเช่า

          ก่อนจะคิดนำคอนโดที่คุณซื้อไว้ไปปล่อยเช่า ลองศึกษาข้อมูลของคอนโดที่นั่นดูให้ดี เพราะคอนโดบางที่อาจมีไว้สำหรับขายเท่านั้น ไม่อนุญาติให้นำไปเช่าต่อได้ เพราะฉะนั้นควรอ่านเอกสารดูให้ดี ก่อนจะเผลอทำผิดกฎจนต้องโดนปรับไม่รู้ตัว

2. พิจารณาบริการเสริมอื่น ๆ ให้ดี

          คุณควรคิดดูให้ดีว่าคอนโดนั้นคุ้มค่ากับการจ่ายหรือไม่ เพราะหากคอนโดที่คุณซื้อเพื่อนำมาเปิดเช่าต่อ ไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่นสระว่ายน้ำและอุปกรณ์ฟิตเนสเสริม แต่กลับมีราคาสูงจนดูไม่สมเหตุสมผล ผู้เช่าอาจมองหาคอนโดใหม่ที่มีราคาพอ ๆ กัน แต่มีบริการดี ๆ ให้มากกว่านี้ก็ได้

 3. คำนวณรายจ่ายดูก่อน

          สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณควรคำนวณเงินลงทุนกับผลกำไรที่ได้กลับมาให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะหากต้องมาปวดหัวกับภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายคงไม่ดีแน่ ดังนั้นลองอ่านข้อมูลค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่ต้องเสียในการซื้อคอนโด แล้วเทียบกับรายรับจากค่าเช่าต่อเดือนที่คุณกำหนดเอาไว้ดู ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนของคุณหรือไม่
 
4. ศึกษากฎหมายพื้นฐาน

          กฎหมายในการเช่าหรือซื้อขายของคอนโดนั้นได้มีกำหนดเอาไว้ เพื่อไม่ให้ผู้เช่าหรือผู้ซื้อถูกเอาเปรียบจากผู้ค้ามากเกินไป เราจึงควรศึกษากฎเหล่านี้ให้ดีก่อนจะปล่อยคอนโดใหเช่า เพื่อไม่ให้เราเผลอทำผิดกฎโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณไม่ถูกเอาเปรียบในระหว่างที่ซื้อคอนโดก่อนจะเปิดให้เช่าอีกด้วย

5. จัดทำเอกสาร

          หลังจากจัดการเรื่องคอนโดแล้วคุณก็ควรจัดทำเอกสารให้แก่ผู้เช่า โดยสัญญาเช่าของคุณควรครอบคลุมรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น อายุการเช่า ค่าเช่ารายเดือน และประกัน เพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบผู้เช่า และควรส่งเอกสารเหล่านี้ให้ผู้เช่าได้ใช้เวลาอ่านให้ละเอียดก่อนเซ็นสัญญาอย่างน้อย 1 - 2 วัน
 
6. ศึกษาข้อมูลของผู้ที่จะมาเช่าให้ดี

          ในฐานะที่เราเป็นผู้ปล่อยเช่า ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลของผู้เช่าดูให้ละเอียดถี่ถ้วนดีก่อน เพราะถ้าหากเขามีประวัติไม่ดี อาจทำให้เราเดือดร้อนได้ เช่นถ้าเขามีแนวโน้มจะล้มละลาย หรือเคยถูกยึดทรัพย์สินมาก่อน ก็อาจเป็นไปได้ว่าเขากำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก และไม่สามารถจะจ่ายค่าเช่าให้คุณตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ได้
 
7. จ้างทนายมาปรึกษา

          หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับการปล่อยเช่าคอนโด คุณควรจ้างทนายสักคนเพื่อมาให้คำปรึกษากับคุณในเรื่องการร่างสัญญาเช่า เพื่อตรวจสัญญาของคุณให้ละเอียดว่าไม่มีข้อใดที่ผิดต่อกฎหมาย ยิ่งไปกว่านั้น เขายังสามารถช่วยให้คำปรึกษาเพื่อรักษาผลประโยชน์ของคุณให้มากที่สุดได้อีกด้วย

 
          อย่างไรก็ตาม นอกจาก 7 ข้อที่กล่าวมานี้คุณก็ควรแจ้งบริษัทประกันที่เจ้าของคอนโดทำสัญญาเอาไว้ในกรณีที่คุณต้องการจะปล่อยเช่าด้วย เขาจะได้สามารถจัดการเรื่องการประกันทรัพย์สินให้คุณได้
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนปล่อยเช่าคอนโด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนปล่อยเช่าคอนโด โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:45:15 1,831 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP