x close

ต้นชวนชม ปลูกไว้ให้คนชมชอบ
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย

           ต้นไม้ยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยหลายบ้านนิยมปลูกติดสวนเอาไว้ เพราะต้นชวนชมทั้งมีลักษณะที่สวยงามอ่อนช้อย ชวนชมสมชื่อ อีกทั้งยังอดทนได้ดีต่อความแห้งแล้งมาก ๆ อีกด้วย ส่วนความหมายของต้นชวนชมก็ช่างเป็นความหมายมงคลที่ชวนให้อยากสรรหามาปลูกเอาไว้ติดบ้านสักต้นสองต้นซะจริง ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้ติดสวนสักต้น ลองมาดูข้อมูลดี ๆ ที่เรานำมาฝากกัน แล้วอย่าลืมเก็บต้นชวนชมไว้พิจารณาด้วยนะคะ

           ต้นชวนชม มีแหล่งกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา แถบประเทศแทนซาเนียและเคนย่า ทำให้ต้นชวนชมมีความอดทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี จนได้รับสมญานามว่า กุหลาบแห่งทะเลทราย (Desert Rose) เลยล่ะ ส่วนในประเทศไทยมีการสันนิษฐานว่าต้นชวนชมถูกนำเข้ามาตั้งแต่สมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งพระนางเธอลักษมีลาวัณ พระมเหสีองค์ที่ 2 ในรัชกาลที่ 6 ได้องค์ทรงประทานชื่อให้เรียกภาษาไทยให้กับเจ้าต้นนี้ว่า ต้นชวนชม ตั้งแต่นั้นมา
 
 ลักษณะของต้นชวนชม

 ลำต้น เป็นพืชอวบน้ำ ไม้เนื้ออ่อน ลักษณะของกิ่งเป็นลำกลม ผิวเรียบสีเขียวอมเทา มียางใส ๆ อยู่ด้วย
 โขด มีหน้าที่ใช้สะสมอาหาร มีลักษณะบวมอยู่ใต้ดินหรือเหนือดิน
 ใบ เป็นใบแบบเดี่ยว ที่ออกตามรอบกิ่ง มีลักษณะของใบต่างกันตามลักษณะพันธุ์ เช่น ใบรูปไข่ รูปดอก เป็นต้น
 ดอก จะออกตามช่อปลายกิ่ง ประมาณ 10-20 ดอกต่อช่อ 
 ฝักหรือผล จะมีลักษณะคล้ายบูมเมอแรง สองฝักติดกัน ยาวประมาณ 10-30 เซนติเมตร โดยที่ปลายโคนจะเรียวแหลม
 
 ประโยชน์ของต้นชวนชม

           หลายคนเชื่อว่าการปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในบ้านนั้นจะทำให้เกิดความนิยมชมชอบ เพราะมีชื่ออันเป็นมงคล อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามอ่อนช้อย ชวนให้มองอย่างเพลินตา ชวนให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขกับบรรยากาศสวย ๆ ของดอกชวนชมภายในสวน
 
 วิธีปลูกต้นชวนชม

           เริ่มด้วยดินที่ใช้ปลูก จะต้องเป็นดินที่โปร่งร่วน มีการระบายน้ำที่ดี เพราะต้นชวนชมเป็นพืชจากทะเลทราย มีต้นอวบน้ำ ดังนั้นจะทนในสภาพที่มีน้ำขังไม่ได้ ถ้าเจอน้ำขังต้นจะเน่าตายหมด จึงควรปลูกต้นชวนชมเอาไว้ในดินที่โปร่งและร่วยซุยเหมือนดินทราย และเติมวัสดุปรุงดินต่าง ๆ เพิ่มเข้าไป เช่น ใบก้ามปู กาบมะพร้าวสับ เปลือกถั่วลิสง แกลบดิบ และทราบหยาบ เป็นต้น เพื่อให้ดินมีความร่วนซุย โดยมีอัตราผสมหลายสูตรดังนี้

 สูตรที่ 1 ทราย, ใบไม้ผุ, ปุ๋ยคอกเก่า, ขุยมะพร้าว ในอัตรา 1:1:1:1
 สูตรที่ 2 ทราย, ขี้เถ้าแกลบ, ปุ๋ยคอกเก่า, ใบก้ามปูผุ ในอัตรา 1:1:1:2
 สูตรที่ 3 ดิน, แกลบผุ, ปุ๋ยคอกเก่าล กาบมะพร้าวสับ ในอัตรา 1:2:1:1

 วิธีการดูแลรักษา

 การให้น้ำ

           เนื่องจากเป็นต้นที่อวบน้ำ ดังนั้นการให้น้ำต้นชวนชมจึงต้องให้น้อย ๆ แต่ถ้าเป็นต้นชวนชมขนาดใหญ่ ควรรดน้ำวันละครั้ง ทั้งนี้ ต้นชวนชมถ้าขาดน้ำประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถทนได้ แต่ต้นจะนิ่ม เมื่อให้น้ำกลับมาอีกครั้งก็จะแตกใบขึ้นมาอีกครั้ง

 การให้ปุ๋ย

           ต้นชวนชมไม่ต้องการปุ๋ยมาก ดังนั้นปุ๋ยที่ให้ควรเป็นปุ๋ยที่มีเลขหน้าสูง เช่น 15-5-5 หรือ 15-15-15 ทุก 2 สัปดาห์ นาน 1-2 เดือน แต่ถ้าหากต้นพร้อมออกดอก ก็ใช้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ทุก 2 สัปดาห์ นาน 1-2 เดือน
 
 การขยายพันธุ์

 การปักชำ วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด สามารถทำได้ทุกเวลา แต่เวลาที่เหมาะสมที่สุด คือก่อนและหลังฤดูฝน (พฤษภาคม - มิถุนายน และ พฤศจิกายน - ธันวาคม) ผลที่ออกมา ต้นใหม่จะเหมือนต้นเดิมทุกอย่าง
 
 การเสียบยอด การนำยอดชวนชมเสียบกับต้นตอชวนชม เพื่อเปลี่ยนยอดของพันธุ์เดิมสู่พันธุ์ใหม่ตามยอดที่เสียบ อย่างไรก็ตาม ยอดที่นำมาเสียบจะไม่กลายพันธุ์แต่อย่างใด แม้ว่าจะยุ่งยาก แต่ต้นชวนชมที่อยู่ในกระถางก็จะใช้วิธีการเสียบยอด
 
 การตอนกิ่ง จะเลือกกิ่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป ตอนแบบปาดกิ่งแนวเฉียง ลึกไปถึงกึ่งกลางของกิ่ง จากนั้นก็ใช้ไม้จิ้มฟันค้ำที่รอยปาด ไม่ให้แผลติดกัน รอจนแผลแห้งราว 7 วัน ก็ใช้กาบมะพร้าวหรือดินหุ้มรอยแผลเอาไว้ แล้วรออีก 20-30 วัน เพื่อให้กิ่งตอนออกราก ก็ตัดกิ่งตอนไปปลูกต่อ
 
 การเพาะเมล็ด ใช้เมล็ดใหม่ที่สมบูรณ์ ไม่ลีบ จะมีโอกาสการงอกของต้นที่สูงกว่า ซึ่งวิธีการโรยเมล็ดพันธุ์ ควรโรยบนวัสดุเพาะ ให้กระจายเท่า ๆ กัน ให้ภาชนะถูกแสงแดงรำไร รดน้ำยาป้องกันเชื้อราเล็กน้อย รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ราว 3-7 วัน กระทั่งเมล็ดงอกเป็นต้นอ่อน และเมื่อต้นชวนชมมีอายุประมาณ 1-2 เดือน ค่อยย้ายไปปลูกในกระถาง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นชวนชม ปลูกไว้ให้คนชมชอบ อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:29:25 34,916 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP