ฟื้นฟูสวนใหม่ให้สวยไฉไลกว่าเดิม


จัดสวน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Toom-bs สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวนสวย ๆ ที่เคยเขียวสดชื่น เมื่อเวลาผ่านไปอาจจะเหี่ยวแห้งลงบ้างตามกาลเวลา ไม่สดชื่นสดใสเหมือนที่เคย เห็นทีแบบนี้คงต้องขอลองฟื้นฟูสวนน้อย ๆ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งซะแล้ว แต่ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะฟื้นฟูสวนของคุณอย่างไรดี ลองมาดูรีวิวแจ่ม ๆ ของ คุณ Toom-bs สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เนรมิตสวนน้อย ๆ ให้กลับมาสวยสดใส จะเป็นอย่างไรต้องไปดูกันเลยค่ะ

จัดสวน

          ตอนแรกเป็นต้นไม้เล็ก ๆ เต็มพื้นที่เข้าไปดูแลยากมาก มีไม้พุ่มมาต้นนึง ดอกสวย แต่เพลี้ยกินทั้งต้นเลย เลยต้องรื้อทำใหม่ คิดอยู่นานว่าจะทำอย่างไร ที่จะมีต้นไม้สวย ๆ แต่เข้าไปตัดแต่งง่าย แต่ยังเข้าไปเปิดดูแลพวกบ่อพักน้ำได้ บ้านข้าง ๆ เขารื้อทิ้งหมดเลยค่ะแล้วโรยหิน แต่เราไม่ชอบเพราะมันแห้งแล้งไงไม่รู้

จัดสวน

          ห้องทานข้าวด้านนี้ติดกับเพื่อนบ้าน รู้สึกไม่ส่วนตัว กำลังอ้าปากกว้างเงยหน้าเจอน้องยืนรดน้ำต้นไม้อยู่เรื่อย อยากปลูกต้นไม้ให้ทึบขึ้น และอยากทำนอกชานจะได้ออกมานั่งเล่นได้ เพราะลมดีมากเลยค่ะ แล้วก็อยากได้น้ำล้นน้ำตกสวย ๆ เวลามองจากห้องทานข้าวจะได้สดชื่น

จัดสวน

          ตรงมุมหลังบ้านที่เคยรกมาก อยากตั้งโต๊ะนั่งเล่นลมดีมาก ๆ ขณะที่สวนด้านหลังที่มีต้นพิกุลพุ่มใหญ่บังไฟน่าดูเลย เปิดไฟเหมือนไม่ได้เปิด เฮลิโคเนี่ยก็รกมาก แถมโดนลมพัดหักหมด

จัดสวน
          มุมมองเข้าไปที่ห้องกินข้าว เดิมตรงนี้ไม่เคยออกมานั่งเก้าอี้เลย เพราะมันไม่สะดวก ขี้เกียจไปหารองเท้ามาใส่

จัดสวน

          เลยปูระแนงไม้เต็ง หน้า 4 นิ้ว หนา 1 นิ้วไปจนจรดรั้วหลังบ้าน กลัวปลวกก็กลัวค่ะ แต่ชอบไม้แท้มากกว่าพวกไม้เทียม  ดังนั้น ผู้รับเหมาคิดตารางเมตรละ 3,250 บาท ลงเสาเข็มเทปูนไป 26 ต้น

จัดสวน


          เลยย้ายต้นหมากออก ขยับต้นบุหงาส่าหรีออกไป เพื่อปลูกต้นไทรเกาหลีเป็นแนวหลังให้น้ำล้นให้เป็นจุดเด่นตรงนี้ ปรากฏว่าร้อนมาก จากที่เคยร่มรื่นกลับโดนแดดช่วงเช้ากับใกล้เที่ยงเต็ม ๆ เลยต้องเอาต้นปีบมาลงไว้ด้วย เพราะบุหงาส่าหรีตายไปเรียบร้อย ยกกันมา 4 คน เซไปเซมา เพราะสูงเลยหลังคาบ้าน
จัดสวน

          เสร็จแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ เอาโอ่งไหที่ซื้อมาก่อนแล้วมาวาง น้ำล้นตั้งใจโชว์ไหใบสวย เอาฐานปูนมาทาสีให้กลมกลืนกับระแนงหลัง ไหจะได้สวยเด่น

จัดสวน

          แต่โอ่งเจ้ากรรม โดนน้ำโดนแดดดันสีถลอกได้นี่ รีบแจ้นไปร้านที่ซื้อมาทันที น้องเขาบอกว่าก็มันดินเผาทาสีทาบ้านนี่คะ... T T

          เซ็งเลย... ต้องใช้ในร่มก็ไม่บอก... มันถลอกจากเทาเป็นแดงค่ะ ไม่สวยเลย ไม่เป็นไรเอาน้ำยาเคลือบหินมาทาดูก่อน

จัดสวน

          ส่วนตรงห้องทานข้าว ตอนนี้ออกมาได้สบายเลยค่ะ น่านั่งมากตอนบ่าย ๆ ร่มเย็นดี ชอบแบบนี้อ่ะค่ะ ขรึม ๆ แบบแหวว ๆ นี่ ไม่เข้ากับบุคลิกค่ะ เก้าอี้ของพี่ไปไว้ไปไว้อีกมุมนึงเป็นให้เป็นจุดเด่น เวลามองมาจากในบ้าน

          ซึ่งการจัดสวนก็เหมือนการถ่ายภาพควรจัดองค์ประกอบนะ มองจากมุมนึงไปอีกมุมควรมีจุดเด่นและตัวประกอบ สี และลักษณะฟอร์มของต้นไม้ก็สำคัญ ให้รับกับสไตล์รวมของสวน

จัดสวน

          ส่วนท่อฉีดปลวกก็ทำแบบใส่สกรูแทนเปิดออกมาได้ แต่เราขี้เกียจไข เลยถอดออกเลย เพราะเขามาฉีดปลวกทุกเดือน

จัดสวน

          ปิดสนิทเลย ตอนแรกเนียนกว่านี้อีกค่ะ พอไม้หดตัวร่องก็ห่างขึ้น

จัดสวน

          ส่วนตรงนี้ ปิดด้วยระแนงเหมือนกัน แล้วลงต้นไทรใบทองข้าง ๆ กะว่าถ้าจัดปาร์ตี้ตรงนี้จะได้วางเตาบาร์บีคิว เพราะไม่มีต้นไม้ข้างบน

จัดสวน

          ส่วนบริการก็เปิดออกมาได้ทั้งแผง แต่ต้อง 2 คนช่วยกันนะหนักไม่ใช่เล่น

จัดสวน


          ตรงมุมหลังบ้านเป็นส่วนตัวดีมาก น่าออกมาจัดปาร์ตี้ ตรงผนัง อีกด้านมันยังว่าง ๆ เนอะ อยากหาเก้าอี้สวนสวย ๆ สักตัววางให้เป็นจุดเด่น

จัดสวน

          ว่าแล้วก็ไปหามาจนได้ ไปดูที่งาน BIG หาไม่ค่อยมีแบบถูกใจเลย เลยไปสั่งตัวนี้มาของร้านอิงฟ้า เคยใช้อยู่ชอบมาก เป็นอัลลอย ทนแดดทนฝน สีไม่ซีดไม่ถลอก

จัดสวน

          แต่เลือกสีไม่ถูกกลัวมันจะไม่เข้ากับผนังข้างหลัง จับมาวางกับแจกันใบใหญ่ที่ซื้อมาก่อนจัดสวน ส่วนน้องหมาสั่งมาพร้อมเก้าอี้ค่ะ ชอบลายเส้นเขาค่ะ สีก็เนียนดี

จัดสวน

          สวนหลังบ้านทำใหม่อย่างนี้ เลาะต้นพัดโบกใต้หน้าต่างออกไปแถวหนึ่งจะได้กว้าง ๆ เผื่อต้องใช้พื้นที่ ตั้งโต๊ะอะไรบ้าง พอฝนตกชุกแล้วจะตัดแนวสูงออกไปสักครึ่ง ตอนนี้กำลังมีดอกเลยเสียดายค่ะ

          เลาะเฮลิโคเนี่ยออกเลย เอาต้นไทรเกาหลีมาปลูกบังเสาไฟ จะได้ไม่บังแสงไฟตอนกลางคืน แล้วปูหินใหม่ใช้แผ่นทางเดินเดิมที่โครงการให้ไว้ ประหยัด

จัดสวน

          นอนคิดอยู่ได้ 2-3 วันรื้ออีก ไปเอาแผ่นไม้เทียมกับหินมาลงเพิ่ม คิดเองจัดเอง มือไม้ได้แผลเลย ตอนตัดตาข่ายนี้เจ็บมือจัง ถุงมือก็ไม่ได้ใส่

จัดสวน

          ผสมรูปแบบหลาย ๆ อย่าง จัดให้มันดูงง ๆ เล่น ไม่รู้ว่าชอบอยู่คนเดียวหรือเปล่า เอาหินสีเหลืองมาลงเพื่อให้สีขาวไม่เด่นมากไป ส่วนแผ่นบางเดินลายไม้ไปจิ๊กส่วนที่ใช้ปูสวนข้างบ้านมา (สวนบ้านเรานะคะ) พอให้ส่วนข้างบ้านกับหลังบ้านมีอะไรที่เชื่อมความรู้สึกกันได้บ้าง อันนี้มั่ว ๆ คิดเอาเองค่ะ

จัดสวน

          เก้าอี้แห่งความทรงจำ ย้ายมามุมนี้แทนจะได้เห็นจากห้องรับแขก เอาลีลาวดีมาลงล้อมด้วยลิลลี่น้ำ แล้วปูด้วยทางเดินไม้เทียมจะได้เข้ากันกับเก้าอี้ไม้เก่า ปูหญ้ามาเลย์แทนเพราะเดี๋ยวกาสะลองออกใบแล้วจะร่มมาก

จัดสวน

          มองจากเก้าอี้แห่งความทรงจำ...เห็นต้นจันทร์ผาที่เป็นโจทย์บังคับอีกตัว

จัดสวน

          นี่คือเสาไฟที่อยู่ ๆ มันก็มาโผล่อยู่หลังบ้าน นี่มันไฟถนนนี่นา เลยถามไปทางโครงการ เขาบอกว่ามาติดให้ฟรี ๆ ซะงั้น เราก็ขอบคุณแต่ทีหลังบอกสักนิดก็ดีนะ แล้วเปลี่ยนหลอดยังไงคะ มีแบบประหยัดไฟไหม

          บ้านเราโอนตั้งปีกว่าแล้ว โครงการยังตามมาแถมโน่นนี่ให้อีก นี่ก็เพิ่งโทรมาบอกว่าพรุ่งนี้จะให่ช่างเข้ามาติดตัวกันประตูล้มให้... เราก็งง ๆ ประตูรั้งเราล้มตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย... น้องเขาเลยแจ้งว่าเปล่าค่ะ แต่เป็นนโยบายของโครงการ.. น่าจะฟรีนะเนี่ย.. เอาก็เอา มาได้เลยค่ะ

จัดสวน

          ตอนนี้ขอจบแค่นี้ก่อนค่ะ อันนี้คือโครงการต่อไปค่ะ ท่อน้ำสีแด๋นมาก ต้องหาทางกำจัด เดือนหน้าค่อยมาทำต่อ วางแบบกับอุปกรณ์ไว้แล้ว ขาดแต่แรงงาน....ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมค่ะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย
 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


ฟื้นฟูสวนใหม่ให้สวยไฉไลกว่าเดิม โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2555 เวลา 11:32:53 10,341 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟื้นฟูสวนใหม่ให้สวยไฉไลกว่าเดิม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP