เอกชนโวย ผังเมืองใหม่แอบหมกเม็ดข้อบังคับสิ่งแวดล้อม


เอกชนโวย ผังเมืองใหม่แอบหมกเม็ดข้อบังคับสิ่งแวดล้อม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          เอกชนโวย เหตุร่างผังเมืองใหม่ กทม. ออกกฎคุมเข้มสิ่งแวดล้อม ระบุทุกโครงการต้องแบ่งพื้นที่เปิดโล่ง (OSR) ในโครงการ 50% เพื่อทำเป็นพื้นที่สีเขียวให้น้ำซึมผ่านได้ เชื่อกระทบต้นทุนโครงการแน่

          วันนี้ (31 กรกฎาคม) นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวถึงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้น้ำซึมผ่านในทุก ๆ โครงการว่า ตามที่ร่างผังเมืองใหม่ กทม. ได้เพิ่มข้อกำหนดเรื่องพื้นที่เปิดโล่ง 50% ต้องเป็นพื้นที่สีเขียวน้ำซึมผ่านถือเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีใครทราบ เข้าใจว่าเป็นข้อกำหนดเชิงรายละเอียด จึงยังไม่ได้มีเผยแพร่ในประกาศร่างผังเมือง รวม กทม.ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 3 เชื่อว่า เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ตเมนต์ในอนาคตเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าหากทางโครงการต้องกันพื้นที่ในการก่อสร้างโครงการ 50% เพื่อทำเป็นพื้นที่สีเขียวให้น้ำซึมผ่าน ย่อมเท่ากับว่าโครงการจะต้องเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้โครงการอาจต้องเพิ่มต้นทุนในการซื้อที่ดินเพิ่มขึ้น รวมถึงการลดจำนวนยูนิตและที่จอดรถเพื่อเพิ่มให้เป็นพื้นที่สีเขียวในโครงการ

          อย่างไรก็ตาม การควบคุมอัตราส่วนน้ำซึมผ่านได้ เป็นการแก้ไขปัญหาโลกร้อนวิธีหนึ่ง เพื่อให้มีพื้นที่ที่มีความเชื่อมโยงระหว่างอากาศกับดิน เป็นเงื่อนไขที่เพิ่มขึ้นมานั้น เชื่อว่า จะช่วยลดความร้อนของกรุงเทพฯ ตลอดจนช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วม


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เอกชนโวย ผังเมืองใหม่แอบหมกเม็ดข้อบังคับสิ่งแวดล้อม โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:51:51 63 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เอกชนโวย ผังเมืองใหม่แอบหมกเม็ดข้อบังคับสิ่งแวดล้อม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP