วิธีดูแลสนามหญ้าด้วยตัวเอง

การดูแลสนามหญ้า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บ้านหลังไหนที่มีพื้นที่รอบ ๆ บริเวณบ้านนับว่าช่างโชคดีเสียจริง โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเมืองซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เป็นอย่างมาก และหากบริเวณรอบบ้านนั้นเป็นสนามหญ้าด้วยก็ยิ่งดี เพราะนอกจากจะมีหญ้าขึ้นเขียว ๆ ดูเย็นตา มันยังช่วยดูดซับความร้อน ซับแสงที่จะสะท้อนจากพื้นเข้าตัวบ้านได้ แถมการได้เดินย่ำสัมผัสบนพื้นดินพื้นหญ้ายังอ่อนนุ่มสบายเท้ากว่าการเดินบนพื้นปูนพื้นซีเมนต์แข็ง ๆ เป็นไหน ๆ

          แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสนามหญ้าก็ย่อมต้องการการรักษาดูแลเป็นพิเศษด้วย อาจจะเสียเวลาและเหนื่อยแรงกว่าการดูแลรักษาพื้นปูนสักนิด แต่ก็คุ้มค่าเมื่อได้แลกมากับพื้นที่เขียว ๆ ที่เป็นธรรมชาติในบริเวณบ้าน ทั้งนี้การดูแลพื้นหญ้าก็ไม่ได้ยุ่งยากวุ่นวายอย่างที่หลาย ๆ คนกลัว ลองมาดูวิธีการจัดการดูแลสนามหญ้าด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะ

 1. จัดการพื้นดินที่นูนขึ้นมา

          พื้นที่นูนไม่ได้ระดับอาจทำให้เดินสะดุดได้ง่าย ๆ หากพบก่อนดินนูน ๆ โป่งขึ้นมาจากพื้นสนามหญ้า ให้จัดการปรับพื้นที่ให้เรียบเสมอกันโดยใช้พลั่วกดทำรอยเป็นรูปตัว H ตรงพื้นผิวส่วนที่นูนออกมา จากนั้นแซะหน้าดินส่วนที่เป็นหญ้าให้เปิดออกเหมือนปีกทั้งสองข้าง แล้วจึงตักดินส่วนเกินที่ทำให้พื้นนูนออกไป เมื่อได้ระดับสม่ำเสมอแล้วจึงปิดหน้าดินที่มีหญ้ากลับเข้าไปดังเดิม

2. กำจัดวัชพืช

          พืชต้นเล็ก ๆ ที่ขึ้นมานอกเหนือจากหญ้าที่คุณปลูกไว้นับว่าเป็นวัชพืชทั้งสิ้น และจำเป็นต้องกำจัดเพื่อไม่ให้มันรกและเบียดบังต้นหญ้าของคุณ วิธีที่ดีที่สุดคือการถอน หากเป็นวัชพืชรากตื้นสามารถใช้มือถอนออกได้เลย แต่หากเป็นวัชพืชที่มีรากฝังลึก ให้ใช้วัสดุเล็กแหลมอย่างไขควงแทงลงไปตามแนวรากแล้วจึงถอนออกมา ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถถอนมันออกมาได้โดยที่ไม่ต้องเปิดหน้าดินจนต้นหญ้าพลอยได้รับความเสียหายไปด้วย

การดูแลสนามหญ้า

3. ซ่อมแซมพื้นดินบริเวณที่หญ้าตาย

          เป็นเรื่องปกติที่อาจมีหญ้าในสนามบางส่วนตายไป เหลือเป็นดินสีน้ำตาลโผล่ออกมาโดยไร้สีเขียวของหญ้าปกคลุม จัดการซ่อมแซมพื้นที่ส่วนนี้ด้วยการปลูกหญ้าลงไปใหม่ เริ่มต้นจากใช้ส้อมพรวนพรวนหน้าดิน เพื่อทำให้หน้าดินที่เกาะกันแน่นมีความร่วนซุยขึ้น บี้ดินก้อนใหญ่ ๆ ให้แตก และถอนวัชพืชที่ไม่ต้องการออก ใช้คราดคราดหน้าดินให้เป็นทาง จากนั้นจึงโปรยเมล็ดต้นหญ้าที่ต้องการลงไป (ในกรณีปลูกด้วยเมล็ด) จากนั้นใช้คราดคราดเบา ๆ อีกครั้งเพื่อเป็นการเกลี่ยดินมากลบ ตามด้วยการรดน้ำเล็กน้อย ส่วนถ้าเป็นการปลูกหญ้าโดยใช้พื้นหญ้าสำเร็จรูป สามารถนำหญ้ามาปูได้เลย ตามด้วยการรดน้ำเล็กน้อย เมื่อรากยึดเกาะกับดินดี เท่านี้ก็ได้สนามหญ้าเขียวสวยกลับมาอีกครั้ง

4. ตัดหญ้าด้วยเครื่องตัดหญ้า

          หากบ้านไหนมีเครื่องตัดหญ้าก็จะช่วยให้คุณจัดการกับสนามหน้าบ้านได้สะดวกสบายมากขึ้น หลังจากปรับพื้นที่ให้สม่ำเสมอและกำจัดวัชพืชออกไปแล้ว คราวนี้ก็สตาร์ทเครื่องตัดหญ้าและทำการตัดหญ้าได้เลย แต่ทั้งนี้มีสิ่งที่คุณพึงระลึกถึงอยู่ 3 ประการ

          - ไม่ตัดหญ้าขณะดินเปียกหรือแฉะ เพราะจะเป็นการอัดให้ดินเกาะตัวกันแน่นขึ้น

          - ไม่ตัดหญ้าสั้นเกินไป เพราะจะทำให้ต้นหญ้าอ่อนแอ ควรปรับระดับเครื่องตัดหญ้าให้ตัดหญ้าได้ความยาวกำลังพอดี

          - ตัดหญ้าที่ละน้อยแต่ทำบ่อย ๆ ดีกว่ารอให้มันยาวจนเกินครึ่งแข้งแล้วค่อยตัด

          บ้านไหนที่มีสนามหญ้าสามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการรักษาดูแลสนามหญ้าของคุณให้สวยอยู่เสมอได้เลยนะคะ แม้จะต้องเสียเวลาในการดูแลและต้องลงแรงสักนิด แต่ก็นับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี แถมผลงานที่ได้ยังทำให้คุณและคนในบ้านได้ชื่นใจ สามารถออกมาพักผ่อนหย่อนใจ ใช้พื้นที่สนามหญ้าสวย ๆ ในการปิคนิกหรือว่าจัดงานเลี้ยงสังสรรค์เล็ก ๆ กันก็ได้ค่ะ ^^


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


วิธีดูแลสนามหญ้าด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2555 เวลา 11:57:47 2,814 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีดูแลสนามหญ้าด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP