5 เคล็ดลับจัดการบ้านดี ๆ ที่อยากบอกต่อ


Home

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ใครว่างานบ้านเป็นเรื่องง่าย จริง ๆ แล้วการทำงานบ้านก็ต้องใช้ประสบการณ์เหมือนกันนะ แม้ว่าบางคนอาจจะเป็นมือใหม่หัดจัด หรืออาจเป็นแม่บ้านชำนาญมือ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ แต่ก็คงต้องเจอกับปัญหาในการจัดการบ้านกันบ้างแหละจริงไหมคะ? กระปุกดอทคอมจึงขอนำเอาเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการจัดการบ้านมาฝากกัน จะถูกใจเหล่าแม่บ้านแค่ไหนต้องไปดูกันดีกว่า

  1. คิดเผื่ออนาคต

          ก่อนจะทิ้งของสักชิ้น ควรคิดให้ดีก่อนจะจับลงถังขยะ เพราะคุณอาจจะได้ใช้มันอีกก็ได้ ส่วนเครื่องใช้ต่าง ๆ ถ้าเสียก็ควรนำไปซ่อม ยกเว้นว่าสภาพของชิ้นนั้นเก่าเกินกว่าจะซ่อมแซม ดีกว่าปล่อยให้กลายเป็นขยะนะคะ ถึงแม้คุณไม่ได้ใช้แล้ว แต่อาจจะคนในครอบครัวต้องใช้ก็ได้ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น พัดลม ทีวี ตู้เย็น ที่คุณมักจะคิดว่าซื้อใหม่เมื่อไรก็ได้ พอถึงวันหนึ่งที่ลูกของคุณมีห้องของตัวเอง ก็แค่หยิบไปซ่อม เช็คเครื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็นำไปใช้ได้แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ยังไงล่ะคะ ถ้ากลัวว่าบ้านจะรกก็นำไปไว้ในห้องเก็บของ หรือเก็บไว้ในตู้ให้พ้นสายตาก็ได้ค่ะ ถ้าของที่ใช้อยู่พัง อย่างน้อยก็อุ่นใจได้ว่ายังมีของสำรองอยู่

Home

  2. กล่องเก็บของซื้อเมื่อไรก็ได้

          เพราะแทนที่จะทำให้บ้านสะอาด จะกลับกลายมาเป็นของรกบ้านแทน ถ้าคุณจัดบ้านแล้วรู้สึกว่าต้องการกล่องเก็บของเพิ่มค่อยไปซื้อมาก็ยังทัน เพราะคุณไม่รู้หรอกค่ะว่า ของที่คุณมีจะต้องใช้พื้นที่เก็บเท่าไร จนกว่าคุณจะได้ลงมือเก็บของจริง ๆ แล้วคุณจะรู้ว่ากล่องขนาดไหน จำนวนเท่าไรที่คุณจะต้องใช้จริง ๆ หากซื้อเตรียมไว้ก่อนจะทำให้บ้านยิ่งรกมากขึ้นจากการหาที่เก็บกล่องที่ยังไม่ได้ใช้

  3. ติดสัญลักษณ์บนของต่าง ๆ

          จากของทั้งหมดที่ปะปนกันอยู่ มีทั้งส่วนที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้ ดังนั้นควรติดสัญลักษณ์เอาไว้เพื่อให้ทุกคนทราบ ทั้งเสื้อผ้าที่กำลังจะนำไปบริจาค หรือของใช้ที่กำลังจะนำไปซ่อม แม้แต่ของที่พังจนไม่สามารถใช้การได้แล้ว ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น ไมโครเวฟ พัดลม หรืออุปกรณ์ทำสวนอย่างเครื่องตัดหญ้า ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากความไม่รู้ของคนในครอบครัว โดยเฉพาะเด็ก ๆ เก็บไว้ห่าง ๆ มือก็ดีนะคะ

Home

  4. เก็บถุงช้อปปิ้งเอาไว้

          ไม่ใช่เพราะความสวยของแบรนด์บนถุงนะคะ แต่สำหรับใส่เสื้อผ้าที่คุณซื้อมาแล้ว แต่ไป ๆ มา ๆ กลับใส่ไม่ได้ซะงั้น จะเอาไปคืนก็ไม่ทันแล้ว ลองเอาถุงที่เก็บไว้มาใส่เสื้อหรือกระโปรงที่คุณใส่ไม่ได้ ไปให้ญาติหรือเพื่อน ๆ ที่คุณรู้จักดีไหมคะ? เผื่อพวกเขาอาจจะใส่ได้ หรือจะเอาไปบริจาคให้กับเด็ก ๆ ผู้ด้อยโอกาสก็ได้นะคะ ดีกว่าใส่ถุงพลาสติกธรรมดาเป็นไหน ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้เสื้อผ้าที่ถึงแม้คุณจะไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่อาจจะมีคนอื่นเห็นค่าของมันอยู่ก็ได้

  5. หยิบง่ายใช้สะดวก

          เก็บของที่คุณใช้ประจำไว้ในที่ที่เก็บหยิบง่าย ๆ ดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาให้อารมณ์เสียเปล่า ๆ หรือไม่ก็เก็บของให้อยู่ในระดับสายตามองหาได้ง่าย ๆ และเก็บของไล่ชั้นขึ้นไปตามระยะการใช้งาน นอกจากนี้ยังทำให้คุณจัดบ้านได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

          เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กระปุกดอทคอมนำมาแบ่งปันกันในวันนี้ จะแม่บ้านมือใหม่หรือมือเก่าก็เอาอยู่ อย่างไม่หวั่นแม้วันงานมากเลยล่ะ แถมยังช่วยลดเวลาทำงานบ้านไปได้ส่วนหนึ่ง หากใครที่กำลังเบื่อหรือเหนื่อยกับการทำงานบ้าน ก็คิดซะว่าออกกำลังกายก็แล้วกันนะคะ ดีกว่าปล่อยเวลาไปเปล่า ๆ กับการนั่งหน้าทีวีหรือทำกิจกรรมที่ไม่เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังคิดจะลดน้ำหนัก เพราะการทำงานบ้านแค่ไม่กี่อย่างช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายไปได้เยอะทีเดียว เก็บแรงทำงานบ้านแล้วแต่งตัวออกไปอวดหุ่นสวย ๆ กันดีกว่า
แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่  5 เคล็ดลับจัดการบ้านดี ๆ ที่อยากบอกต่อ โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2555 เวลา 14:09:11 134 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เคล็ดลับจัดการบ้านดี ๆ ที่อยากบอกต่อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP