8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลาย ๆ คนเมื่อเข้าสู่วัยเรียน หรือวัยทำงาน อาจจะต้องเจอกับปัญหาสถานที่ศึกษา หรือสถานที่ทำงานอยู่ไกลบ้าน ทำให้ต้องออกมาใช้ชีวิตเพียงลำพัง จึงมีความจำเป็นที่จะมองหาที่พักบริเวณใกล้ ๆ ที่ทำงานหรือสถานศึกษาเอาไว้เพื่อความสะดวก ประหยัดเวลา แถมยังได้ความอิสระอีกด้วย หรืออาจจะมีหลายคนที่กำลังแอบฝันหวานถึงความอิสระ เตรียมแต่งห้องสุดอลังการ หรือวางแผนชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ เก็บความฝันของคุณเอาไว้ก่อนนะคะ เพราะการออกไปอยู่หอพักด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย หรืออิสระอย่างที่คุณคิดก่อนจะถึงเวลาจริง มาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรที่คุณควรศึกษาล่วงหน้า เตรียมข้อมูลก่อนจะออกตัดสินใจย้ายเข้าไปอยู่ บ้างดีกว่า

1. วางแผน  

          ตอนที่อยู่บ้านคุณอาจจะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย หากมีอะไรชำรุดก็เรียกช่างมาซ่อมโดยที่ค่าใช้จ่ายส่วนนั้นเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกไปใช้ชีวิตคนเดียว คุณก็เลยไม่รู้ว่าจริง ๆ สิ่งที่คุณควรคิดถึง นอกจากการแต่งห้องให้สวยงามแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าที่พัก และค่าบำรุงซ่อมแซมอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นค่าซ่อมท่อประปา สายไฟฟ้า และอุปกรณ์อื่น ซึ่งหากเกิดความเสียหาย คุณก็ต้องเป็นผู้ดูแลด้วยตัวเอง

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง
2. ออมเงิน

          นอกจากจะเก็บเงินเพื่ออนาคตของตัวคุณเองแล้ว ยังต้องออมเงินเพื่อห้องในอนาคตของคุณอีกด้วย เพราะเจ้าของห้องพัก หรือเจ้าของบ้านนั้น อาจจะขอขึ้นค่าเช่าก็ได้ ฉะนั้นคุณก็ควรมีเงินสำรองไว้ในส่วนนี้ด้วย นอกจากนี้คุณควรเผื่อค่าใช้จ่ายเอาไว้ในกรณีที่คุณต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าห้อง ทั้งเตียงนอน ตู้ และโต๊ะ หากไม่มีเงินสำรองเอาไว้ ต่อให้ทำเลดี ใกล้ที่ทำงานแค่ไหน สุดท้ายคุณก็ต้องตัดใจอยู่ดี

3. สัญญาเช่า

          หลาย ๆ คนอาจจะเซ็นสัญญาเช่าโดยที่ไม่อ่านเนื้อความข้างในสักนิด เพราะคิดว่าคงไม่มีเนื้อหาอะไรมาก นอกจากข้อห้ามต่าง ๆ เหมือนกับที่พักอื่น ๆ ทั่วไป แต่คุณรู้หรือเปล่า ว่ามันอันตรายมาก หากโชคร้ายเจอกับเจ้าของที่คิดไม่ซื่ออาจทำให้คุณเสียเปรียบได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นก่อนเซ็นสัญญาเช่าคุณควรอ่านเนื้อหาให้ละเอียด อย่างเข้าใจและจดจำให้แม่น เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง เสียเวลาสักนิด ดีกว่ามานั่งเสียใจภายหลังนะคะ

4. เพื่อนร่วมห้อง

          คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจหรอกนะ ดังนั้นก่อนจะชวนใครมาอยู่ด้วยกัน ก็ควรศึกษานิสัยใจคอกันให้ดี ถึงแม้จะเป็นเพื่อนของคุณเองก็ตาม เพราะคุณกับเพื่อนอาจจะทะเลาะกันหลังจากที่ย้ายมาอยู่ด้วยกันแล้วก็ได้ แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะอยู่ร่วมกับเพื่อนของคุณหรือใครก็ตามล่ะก็ ควรทำข้อตกลง และพูดคุยกันไว้ก่อนดีกว่า เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันจะได้ไม่มีปัญหาตามมา

8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง
5. ของใช้ส่วนตัว

          ไม่ว่าคุณจะผูกพันกับสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านมากแค่ไหน หากสิ่งใดไม่จำเป็นก็ควรตัดใจทิ้งไว้ที่บ้านจะดีกว่า เพราะห้องพักส่วนใหญ่นั้นมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะเก็บของของคุณได้ทั้งหมดหรอกนะ พวกของใช้ส่วนตัวอย่างเช่น สบู่ ยาสีฟัน ฯลฯ ควรซื้อใหม่ดีกว่า ส่วนเสื้อผ้าและของอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องติดตัวมามากนักก็ได้ ยิ่งเป็นสาวกการช้อปปิ้งด้วยแล้ว เหลือพื้นที่สำหรับของที่คุณจะซื้อเข้ามาเพิ่มจะดีกว่า แถมยังช่วยลดภาระตอนขนย้ายได้อีกด้วย

6. ทำความสะอาด

          อย่าลืมทำความสะอาดห้องเก่าของคุณก่อนจะย้ายออกไปอยู่คอนโดให้เรียบร้อย ฝุ่นตามมุมห้อง คราบสกปรกในห้องน้ำ และนำของที่คุณไม่ใช้แล้วออกไปทิ้ง เว้นห้องไว้สำหรับใช้ประโยชน์อื่น ๆ อาจจะเปลี่ยนเป็นห้องนอนแขก หรือห้องแต่งตัวก็ได้ ที่สำคัญจะได้ไม่กลับมาเป็นภาระให้คนในบ้าน ส่วนห้องใหม่ที่คุณจะเข้าไปอยู่ก็ควรทำความสะอาดก่อนสักหนึ่งรอบ เพื่อสุขภาพอนามัยของคุณเอง
 
8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง
7. อาหาร

          ที่พักหลาย ๆ แห่งอาจจะห้ามทำอาหารภายในที่พัก เพื่อป้องกันอัคคีภัย ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือแก๊สหุงต้มระเบิด ดังนั้นจะพบว่าชาวหอพักส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารเข้ามารับประทาน ทั้งสะดวกและประหยัดเวลา แต่ถ้าคุณอยากประหยัดเงินด้วยการทำอาหารเอง ก่อนจะทำสัญญาหรือวางเงินมัดจำ คุณควรถามเจ้าของที่พักให้มั่นใจเสียก่อนว่าสามารถประกอบอาหารบนหอพักได้หรือเปล่า?

8. ข้าวของเครื่องใช้

          คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเก็บไว้ล่วงหน้า ลองมองหาของภายในบ้านดูก่อน เช่น พวกจานชาม อุปกรณ์ทำความสะอาดต่าง ๆ หากที่บ้านของคุณมีก็สามารถนำไปใช้ได้ เพราะถือเป็นของจำเป็นอย่างหนึ่งเช่นกัน แล้วค่อยซื้อเพิ่มตอนที่คุณย้ายเข้าไปอยู่แล้วก็ได้ เพราะในเวลานั้นคุณเช็คได้ว่ามีสิ่งของอะไรที่คุณต้องซื้อเพิ่มบ้าง นอกจากจะได้ความสะดวกแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอีกด้วย   

 
          นอกจากนี้แล้วคุณควรคำนึงถึงความปลอดภัยและสภาพแวดล้อมของที่พักด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องอาศัยอยู่คนเดียว นอกจากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแล้ว คุณควรจะออกไปดูสถานที่จริงด้วย อาจจะพาญาติ หรือเพื่อนของคุณไปช่วยกันพิจารณา และไม่ควรด่วนตัดสินใจ เพราะจะทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย ถ้าหากตัดสินใจได้แล้ว ควรศึกษากฎระเบียบของหอพักให้ดี เพราะถึงแม้ห้องจะเป็นของคุณ แต่รอบ ๆ ห้องของคุณมีคนอื่นอาศัยอยู่ด้วย ดังนั้นไม่ทำอะไรที่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นก็ยิ่งดีนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


 
8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2555 เวลา 18:54:34 906 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปอยู่คอนโดด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP