คุณเผลอซื้อต้นไม้แบบผิด ๆ มาแต่งสวนบ้างหรือเปล่า


garden


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลาย ๆ คนอาจเคยไปเดินเลือกซื้อต้นไม้ด้วยตัวเองแล้วเห็นอะไรก็ใช่แบบไหนก็ชอบไปซะหมด แต่พอกลับบ้านทีไรก็ต้องมานั่งเซ็งทีหลัง เพราะต้นไม้ที่ซื้อมาแต่งสวนนั้นแต่งแล้วไม่เข้ากันสักที หรือบางครั้งปลูกได้ไม่นานต้นไม้ก็ตายจากไปเสียหมด ลองทบทวนดูสิคะว่าคุณเป็นเหมือนข้อที่เรานำมาฝากกันเหล่านี้หรือเปล่า

1. เลือกโดยดูจากดอกไม้เพียงอย่างเดียว

          หลาย ๆ คนอาจเลือกซื้อไม้ประดับไปตกแต่งสวนโดยดูจากความสวยของดอกไม้อย่างเดียวโดยไม่ได้สนผลหรือใบของมันเลย แต่คิดบ้างหรือเปล่าว่าถ้าช่วงที่ดอกไม้ของคุณร่วงหมดและยังไม่ออกดอกขึ้นใหม่ ต้นไม้ของคุณจะหน้าตาเป็นยังไง ดังนั้นถ้าอยากให้ต้นไม้ของคุณสวยทนทุกฤดูแม้แต่ช่วงที่ยังไม่มีดอก ก็ควรเลือกแบบที่มีรูปร่างหรือใบแบบที่คุณชอบด้วยนะคะ

2. ใช้ต้นไม้คละกันน้อยเกินไป

          ถ้าคุณซื้อต้นไม้แค่แบบ 2 แบบมาใช้ผสมกันก็จะทำให้สวนของคุณดูผสมกันแบบขัดตาไม่ลงตัวได้แถมยังดูไม่มีสีสันเท่าที่ควรอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้สวนของคุณดูสดใสมากขึ้นก็ควรเลือกใช้ต้นไม้หลาย ๆ แบบอย่างน้อย 6 ชนิดขึ้นไปที่สีที่เข้ากันมาตกแต่งด้วยกันจะดีกว่า จะทำให้สวนของคุณดูอบอุ่นลงตัวมากยิ่งขึ้น

3. ซื้อต้นที่ไม่แข็งแรงกลับไป

          บางครั้งถ้าคุณไม่เลือกดูให้ดี คุณก็อาจซื้อต้นไม้ที่ไม่แข็งแรงกลับไปได้เหมือนกัน จึงทำให้เลี้ยงได้ไม่ทันไรก็ตายซะแล้ว เพราะฉะนั้นคราวหน้าที่จะเลือกซื้อต้นไม้ก็ควรดูให้ดีก่อน ด้วยการดูจากสีของใบไม้ โดยหลีกเลี่ยงต้นที่มีใบสีเหลืองอมน้ำตาลหรือดูเหี่ยวเฉา เพราะเป็นสัญญาณเตือนให้เห็นได้ชัดเลยว่าต้นไม้นั้นขาดการดูแลและไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ดังนั้นควรสังเกตให้ดีเพื่อให้ได้ต้นที่ดีที่สุดด้วยนะคะ

garden

4. ไม่ได้สังเกตรากให้ดีก่อน

          ก่อนจะซื้อควรลองสังเกตรากของไม้ประดับต้นเล็ก ๆ ที่คุณจะปลูกให้ดีก่อน เพราะถ้ารากของต้นไม้ที่คุณจะปลูกพันเกี่ยวกันไปมา ก็จะทำให้ต้นไม้ของคุณดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่ตามไปด้วย เพราะฉะนั้นควรขอพนักงานดูรากให้ดีก่อน และอย่าเลือกซื้อต้นที่ยังมองเห็นรากได้ไม่ชัดด้วย

5. มองข้ามการอ่านฉลาก

          หากว่าคุณเป็นอีกคนที่ดึงฉลากทิ้งทันทีทุกครั้งที่ซื้อของ ก็ควรเลิกนิสัยแบบนั้นได้แล้ว เพราะบนฉลากที่ติดไว้มีข้อมูลมากมายที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับต้นไม้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวิธีดูแลเรื่องน้ำหรือแสงแดด รวมไปถึงอายุของต้นไม้ด้วย เพราะฉะนั้นซื้อของคราวหน้าก็ควรอ่านฉลากให้ดีก่อน ทั้งในเรื่องการซื้อต้นไม้รวมไปถึงสินค้าอื่น ๆ ที่จำเป็นด้วยนะคะ

6. ไม่ได้ดูพื้นที่ในสวนตัวเองให้ดีก่อน

          หลาย ๆ คนพอได้ไปเดินดูต้นไม้สวย ๆ แล้ว ก็อาจดูเพลินจนซื้อต้นที่ตัวเองชอบมาซะหมดโดยที่ไม่ได้ดูขนาดบ้างเลยว่าจะใส่ในสวนของคุณได้พอรึเปล่า เพราะฉะนั้นก่อนออกไปซื้อไม้ประดับมาตกแต่ง คุณก็ควรวัดขนาดสวนให้ดีก่อน และวางแผนไว้เลยว่าจะวางไม้ประดับขนาดเท่าไหร่ไว้ตรงไหนบ้าง จะได้ไม่ต้องซื้อเยอะเกินตัวให้สิ้นเปลืองอีก

7. เลือกสีที่ไม่เข้ากันมาใช้

          การจัดสวนก็เหมือนการตกแต่งห้องหรือเลือกเสื้อผ้านั่นแหละ ที่ต่อให้เป็นชุดที่สวยแค่ไหนแต่ถ้าแมทช์แล้วไม่เข้ากันก็คงทำให้คุณหมดสวยอยู่ดี เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อดอกไม้มาประดับสวนก็ควรเลือกแบบที่มีสีหรือรูปร่างเข้ากันด้วย สวนของคุณจะได้ดูสวยลงตัวมากขึ้นนะคะ

          นอกจากวิธีเลือกซื้อต้นไม้ผิด ๆ ที่คุณควรปรับเปลี่ยนแล้ว ข้อสำคัญหลังจากได้ต้นไม้ที่ถูกใจมาได้แล้ว ก็ควรหมั่นดูแลรดน้ำเป็นประจำเพื่อให้ต้นไม้และดอกไม้สวย ๆ ของคุณอยู่คู่สวนไปได้นาน ๆ ด้วยนะคะ
คุณเผลอซื้อต้นไม้แบบผิด ๆ มาแต่งสวนบ้างหรือเปล่า โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2555 เวลา 16:43:08 589 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คุณเผลอซื้อต้นไม้แบบผิด ๆ มาแต่งสวนบ้างหรือเปล่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP