วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น

วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ภายในบ้านหนึ่งหลังนั้น ประกอบไปด้วยสิ่งของมากมาย ทั้งอุปกรณ์ซ่อมแซม อุปกรณ์ทำความสะอาด อุปกรณ์แต่งบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ ก็ต้องหาพื้นที่สำรองไว้สำหรับเก็บของเหล่านี้ ยิ่งนานวันของก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ทั้งของเก่าของใหม่ จะทิ้งก็เสียดาย จะซื้อใหม่ก็เสียเงิน พื้นที่ก็จำกัดแต่ไม่อยากให้บ้านรก มาดูกันดีกว่าว่าคุณจะมีวิธีทำให้เก็บของมากขึ้นได้อย่างไรบ้าง

 1. ห้องนอน

          - ภายในห้องนอนนอกจากเสื้อผ้าของคุณแล้ว ยังมีชุดเครื่องนอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าม่าน ผ้าเช็ดตัว ก็ควรจัดรวมเอาไว้ในกล่องเดียวกัน และเก็บในที่ว่าง เช่น ใต้เตียง มุมห้อง หรือใต้โต๊ะ เพื่อไม่ให้เกะกะบริเวณทางเดินภายในห้อง

          - ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า และผ้าเช็ดมือ นั้นควรมีอย่างมากคนละเซ็ต หรือ 1 – 2 ผืน เอาไว้ใช้สำรอง ส่วนที่เหลือเก็บไว้สำหรับแขกที่มาพักที่บ้าน หรือจะนำไปเป็นผ้าสำหรับทำความสะอาดก็ได้

วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น

 2. ห้องน้ำ

          - สำหรับคุณผู้หญิงที่วางเครื่องสำอางในห้องน้ำ ควรนำเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว หรือเครื่องสำอางที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนไปทิ้ง เพราะนอกจากจะได้พื้นที่สำหรับของใหม่แล้ว ยังปลอดภัยต่อสุขภาพผิวของคุณด้วย

          - อุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่น น้ำยาขัดห้องน้ำ แปรงขัดห้องน้ำ ควรเก็บเอาไว้ บริเวณด้านล่างของอ่างล้างหน้า

          - สำหรับบางคนที่มีตู้ยาในห้องน้ำ ควรเก็บเฉพาะชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น เอาไว้ใช้ยามเกิดอุบัติเหตุ ส่วนยาอื่น ๆ ควรเก็บไว้ในห้องที่ปลอดความชื้น และไม่โดนแสงแดด เพราะทั้งความชื้น และแสงแดด สาเหตุที่ทำให้ยาเสื่อมคุณภาพได้

 3. ตู้เก็บอาหารแห้ง

          - จัดเก็บของตามประเภทอาหาร เช่น ปลากระป๋อง ซุป หรือเครื่องปรุงต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถหยิบใช้ได้สะดวก  ส่วนของที่จะเกิดความชื้น เช่น เส้นสปาเกตตี้ ข้าว หรืออื่น ๆ ควรแยกเก็บไว้ต่างหาก และอย่าลืมใส่ถุงดูดความชื้นด้วย และถ้าเป็นถุงสุญญากาศก็จะดีมากเพราะจะทำให้ของเหล่านั้นคงคุณภาพได้นานขึ้น

          - ควรเขียนระยะเวลาอายุของอาหารต่าง ๆ เอาไว้เตือนตัวเองด้วย เช่น ผลไม้กระป๋องมีอายุ 18 เดือน ผัก หรือเนื้อแห้งต่าง ๆ มีอายุประมาณ  1 ปีเท่านั้น จะได้ไม่เผลอเก็บไว้จนนานเกินไป

วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น

 4. ตู้เสื้อผ้า

          - ควรแยกเก็บส่วนต่าง ๆ เสื้อ กระโปรง กางเกง ไว้ในที่เดียวกัน และควรหาราว หรือตะขอติดไว้ด้านในตู้เสื้อผ้าหรือนอกตู้ก็ได้ สำหรับแขวนหมวก กระเป๋า ผ้าพันคอ เพื่อจัดเรียงหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ จะได้หาของได้ง่าย หากมีเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเสียดาย! ตัดใจนำไปบริจาคซะเถอะ หรือถ้าอยากนำไปโละขายเป็นเสื้อผ้ามือสองนำเงินมาหมุนเวียนซื้อชุดใหม่ก็ไม่ว่ากันนะคะ จะได้มีที่ว่างเพิ่มขึ้นสำหรับชุดใหม่ ๆ ด้วย

 5. ห้องนั่งเล่น

          - เก็บของแยกเป็นหมวด ๆ ทั้งของเล่นของใช้เพื่อให้หาเจอได้ง่ายไม่ต้องคอยรื้อค้นอยู่บ่อย ๆ และเคล็ดลับสำหรับคนที่มีลูกก็คือ เก็บของเล่นของเขาไว้ในที่สูง ไม่ให้เขามองเห็น แล้วนำมาให้ลูกเล่น ทีละอย่างสองอย่าง จากนั้นค่อยสลับของมาให้เขาเล่น เขาจะได้รู้สึกเหมือนมีของเล่นใหม่ ๆ เสมอ และไม่ต้องวางเกะกะให้บ้านรกด้วย

          - ด้านนอกของกล่องเก็บของแต่ละกล่องที่คุณเก็บไว้ นำภาพน่ารัก ๆ ที่บอกชนิดของในกล่องมาติดเอาไว้จะทำให้คุณจำได้แม่นยำมากขึ้น

 6. ชั้นเก็บของ

          - แยกของที่สามารถเกิดความชื้นได้ง่ายออกมา เช่น ดีวีดี อัลบั้มรูปถ่าย หนังสือ กระดาษชำระ เก็บไว้ห้องที่ไม่มีความชื้น หรือ ห้องที่มีแสงแดดเข้าถึงได้ง่าย เพื่อป้องกันเชื้อรา

          - เก็บของตามการใช้งาน ถ้าใช้งานนาน ๆ ครั้ง ก็ควรเก็บไว้ด้านใน ถ้าใช้งานบ่อยก็เก็บเอาไว้ด้านนอก หรือบริเวณที่สามารถเห็นได้ชัด แล้วเขียนลิสต์รายการสิ่งของกำกับเอาไว้บนกล่อง

          - ในกรณีที่อาจเกิดน้ำท่วม ควรจัดเก็บของในถุงพลาสติก หรือกล่องพลาสติก ไม่ควรวางไว้บนพื้น อย่าลืมเตรียมชั้นสูง ๆ เอาไว้สำหรับวางของให้รอดพ้นจากน้ำท่วมด้วยนะ ระหว่างที่ยังไม่มีเหตุน้ำท่วมชั้นสูง ๆ จะช่วยเก็บของในแนวตั้ง เพิ่มพื้นที่ห้องของคุณให้โล่งขึ้นได้

วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น

 7. โรงรถ

          - โรงรถนั้นสามารถแบ่งพื้นที่เก็บของได้เช่นกัน เช่น อุปกรณ์ทำสวน หรืออุปกรณ์แต่งบ้านอื่น ๆ อุปกรณ์เหล่านี้มีน้ำหนักพอสมควร ดังนั้นคุณควรหาชั้นวางที่ทำได้ โลหะ หรือชั้นวางของที่แข็งแรงไว้รองรับดีกว่า อาจจะมีราคาแพงหน่อยแต่คุ้มค่าแน่นอน การวางของเหล่านั้นไว้บนชั้น จะทำให้โรงจอดรถของคุณไม่รกจนเกินไป

          - ส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีด้ามจับ เช่น อุปกรณ์กีฬา อย่างเช่น ไม้เบสบอล ไม้แบดมินตัน หรือร่ม เก็บไว้ในกล่องทรงกระบอกดีกว่า เพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย แล้วอย่าลืมนะคะก่อนจะเก็บร่มควรเช็ดให้แห้ง ก่อนจะเกิดจุดเชื้อราดำ ๆ และกลิ่นไม่พึงประสงค์บนร่มของคุณ การนำของเหล่านี้มาเก็บไว้ในโรงจอดรถจะทำให้ภายในตัวบ้านของคุณเหลือพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีกนิดนะคะ
 

          ไม่ใช่แค่ห้องเก็บของ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือโรงรถ แต่แทบทุกส่วนของบ้าน หากเรารู้วิธีจัดเก็บดี ๆ ก็มีพื้นที่เหลือขึ้นอีกเยอะ จะเก็บของเพิ่ม หรือใช้พื้นที่สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการจัดสรรปันส่วนพื้นที่ภายในบ้านของคุณเองแล้วล่ะค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2555 เวลา 15:10:42 527 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีเพิ่มพื้นที่ให้คุณเก็บของได้มากขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP