ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน

ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         เมื่อข้าวของที่มีในบ้านเริ่มจะเยอะขึ้นทุกวัน แต่คุณยังคงอยากได้บ้านที่ดูโล่งและเป็นระเบียบ พื้นที่เก็บของจึงกลายเป็นส่วนที่มาตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี แต่จะเก็บอย่างไรให้สวยให้เนียนไม่รกหูรกตา ลองมาดูไอเดียดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

 1. เฟอร์นิเจอร์ 2 ฟังก์ชั่น

         เดี๋ยวนี้เราได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทดับเบิลฟังก์ชั่น หรือมีประโยชน์ใช้สอยสองอย่างควบ วางขายกันมากขึ้น อย่างเก้าอี้นวมที่เปิดเบาะรองนั่งขึ้นมากลายเป็นกล่องเก็บของ หรือนำหีบใบใหญ่ ๆ มาทำเป็นโต๊ะกลางวางข้าวของได้ และเปิดขึ้นมาใส่สัมภาระได้ด้วย หากลองนำมาใช้ตกแต่งบ้านของคุณดูก็จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ได้อีกหน่อย แถมยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ต้องวางของข้างนอกให้เกะกะรกตาด้วยนะ

2. ลิ้นชักหลากช่อง

         ลิ้นชักโล่ง ๆ แม้จะเก็บข้าวของได้ แต่มันก็แค่ซ่อนความรกเอาไว้ข้างในเท่านั้น บ่อยครั้งเรามักจะโยนและยัดสารพัดสิ่งของเขาไป จนตอนจะหยิบมาใช้ใหม่ก็ต้องดึงลิ้นชักออกมาเท เพราะไม่รู้ว่าของชิ้นนั้นถูกซ่อนไว้ที่หลืบไหน ลองหากระดาษแข็งหรือไม้อัดมาวางขัดกันเป็นช่อง หรือรวมทั้งวางถาดที่มีช่องแบ่งเล็ก ๆ ลงไป ก็จะช่วยจัดสรรพื้นที่เก็บของในลิ้นชักให้เป็นระเบียบมากกว่าเดิม แถมยังหาของง่ายขึ้นอีกด้วย

ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน

3. ชั้นติดผนัง

         ผนังโล่ง ๆ ก็สามารถเสริมชั้นวางของเข้าไปได้ ซึ่งเป็นชั้นแบบลอยตัวไม่ใช้ตู้เก็บของ จึงไม่ทำให้เสียพื้นที่ในแนวราบไป และไม่ทำให้ห้องดูทึบตันมากนัก จะซื้อชุดชั้นสำเร็จรูปมาติดตั้ง หรือว่าจะซื้อไม้และอุปกรณ์มาทำเองก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้พื้นที่เก็บของในแนวสูงเพิ่มขึ้นแล้วล่ะ

4. พื้นที่เก็บของข้างหน้าต่าง

         หากจำเป็นต้องเพิ่มชั้นเก็บของแบบฉุกเฉิน โดยเหลือพื้นที่ว่างแค่ที่ข้างหน้าต่างเท่านั้น ให้เลือกใช้ชั้นโปร่งแบบไม่มีพื้นหลังมาวางของ และจัดวางแต่ของที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก รวมทั้งไม่วางติดกันมากเกินไป เพื่อเว้นที่ให้แสงยังผ่านเข้ามาได้สะดวก เท่านี้ก็ได้ที่เก็บของเพิ่ม และห้องก็ยังสว่างด้วยแสงธรรมชาติอยู่เช่นเดิมด้วยค่ะ

5. พื้นที่ใต้เคาน์เตอร์เพื่อเก็บของในครัว

         อุปกรณ์ทำครัวที่ไม่ได้หยิบมาใช้บ่อยนัก อย่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้ โถปั่นผสมอาหาร หรือ เครื่องตีไข่ เป็นต้น หากไม่อยากวางทิ้งไว้ให้เกะกะ และต้องการที่จัดเก็บที่ดูโล่งสะอาดตา จัดการติดตั้งตู้เก็บของเอาไว้ใต้เคาน์เตอร์สำหรับวางพักอาหารจะช่วยตอบโจทย์คุณได้อย่างดีเลยล่ะ

6. ชั้นวางหลังประตูตู้เก็บของ

         หลังบานตู้เก็บของ หรือตู้กับข้าว หากนำตะแกรงชั้นวางมาติดตั้งไว้ ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้คุณได้อีกสัก 20% เลยล่ะ แถมยังเก็บได้เป็นระเบียบไม่รกสายตาด้วยนะ ยิ่งถ้าหากจัดงานมุมเหล่านั้นให้ดี ๆ ก็สามารถยกเป็นมุมเก๋ประจำห้องครัวที่แสนจะมีประโยชน์ได้เลย

ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน

7. ลิ้นชักรางเลื่อนเก็บเครื่องปรุง

         เครื่องเทศหรือเครื่องปรุงรสทั้งหลายสามารถเก็บรวมไว้ด้วยกันได้ง่าย ๆ เพียงแค่ติดตั้งลิ้นชักรางเลื่อนในแนวดิ่งสำหรับเก็บเครื่องปรุงทั้งหลายไว้ใต้แพนทรี่หรือเคาน์เตอร์เตรียมอาหารของคุณ จะหยิบใช้เมื่อไหร่ก็แค่เลื่อนออกมาเลือกหาได้ตามใจ สะดวกสบายซะไม่มี

         หวังว่าไอเดียที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ช่วยให้การจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้านของคุณง่ายดายขึ้นบ้าง ไอเดียดี ๆ ข้อไหน เข้ากันได้กับบ้านของคุณ ก็อย่าลืมนำไปใช้กันดูนะคะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 11:52:54 340 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไอเดียดี ๆ ในการจัดสรรพื้นที่เก็บของในบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP