x close

15 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ช่วยดูดซับสารพิษพร้อมเพิ่มความสดชื่น

          15 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ช่วยดูดสารพิษ เพิ่มความสดชื่น เปลี่ยนอากาศให้บริสุทธิ์ แถมปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แต่ละต้นสวยงามมาก น่าปลูกจัดสวน หรือแต่งบ้านจริง ๆ

 
ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          หากพูดถึงกิจกรรมยามว่างน่าทำที่บ้าน หนึ่งในนั้นต้องมีการปลูกต้นไม้ในบ้านแน่ เพราะทุกวันนี้มีให้เลือกหลากสายพันธุ์ หลายชนิด ทว่าถ้าหากใครยังสับสนไม่รู้จะปลูกอะไรดี หรือกำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศ  และต้นไม้ปลูกในห้องนอน อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมรายชื่อต้นไม้ฟอกอากาศปลูกในห้องนอนมาฝาก บอกเลยว่าแต่ละต้นดีงาม คุณสมบัติเยอะ แถมไม่ต้องดูแลมาก ช่วยเพิ่มความสะอาด ความสดชื่นให้กับบ้าน แถมช่วยแก้เหงาในช่วงต้องหยุดอยู่บ้านลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 ได้ชัวร์ !

1. เดหลี

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          เดหลี (Peace Lily) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Spathiphyllum Species เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ควรค่าแก่การประดับในห้องนอน เพราะมีอัตราการคายความชื้นและดูดสารพิษสูง สามารถกำจัดได้ทั้งเบนซีน อะซีโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน และอีกมากมาย แถมลักษณะยังสวยงาม เป็นกอพุ่มขนาดเล็ก ใบสีเขียวเป็นมัน ดอกสีขาวหอมเป็นช่อ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เหง้า หรือต้นอ่อน รดน้ำเมื่อดินแห้ง วางไว้ตรงไหนในบ้านก็ได้ แต่ถ้าโดนแสงเยอะดอกจะบานสวย ทว่าถึงโดนแสงน้อยหรือแสงปานกลางก็ออกดอกได้เหมือนกัน

2. หน้าวัว

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          หน้าวัว (Anthurium) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Anthurium sp. เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ดูดสารพิษจำพวกไซลีน แอมโมเนีย และฟอร์มาลดีไฮด์ ได้ ลักษณะสวยงาม โดดเด่น ใบเป็นมัน ผิวสัมผัสคล้ายกำมะหยี่ ดอกมีทั้งสีแดง ชมพู ม่วง เขียว และขาว ไม่เหี่ยวง่าย ออกตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการชำยอด ชำต้น แยกหน่อ และเพาะเมล็ด ดูแลไม่ยาก ปลูกในบ้านได้ ให้รดน้ำบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ดินแห้ง ชอบความชื้นและแสงแดดสูง และถ้าหากอากาศร้อนมาก ก็ควรรดน้ำมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ในใบมีพิษ ถ้ามีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงอย่าลืมดูแลอย่างใกล้ชิด

3. มอนสเตอร่า

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          มอนสเตอร่า (Monstera) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Monstera deliciosa Liebm. เป็นต้นไม้ยอดนิยมในโลกโซเชียล โดดเด่นด้วยใบใหญ่ทรงหัวใจ ขอบฉีกลึกและมีรอยเว้า จนต่างประเทศเรียกว่า สวิสชีส ส่วนไทยเรียกว่า พลูฉีกหรือพลูแฉก สีเขียวสดสวยงาม ก้านใบยาวและแข็ง ให้ความรู้สึกแปลกตา น่าสนใจ แถมยังฟอกอากาศและกรองมลพิษได้ จึงนิยมปลูกทั้งในและนอกบ้าน โดยในบ้านแนะนำให้ปลูกในกระถางใหญ่และตั้งไว้ใกล้หน้าต่างจะดีที่สุด ดูแลง่าย ทนต่อโรค ชอบแสงแดดปานกลางหรือร่มรำไร ระวังอย่าให้โดนแดดจัดไป ไม่งั้นอาจจะทำให้ใบไหม้ ส่วนน้ำควรรดเป็นประจำทุกสัปดาห์ ทั้งนี้ ใบอาจจะระคายเคืองสัตว์เล็ก เช่น หมาและแมว ได้

4. ฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          ฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ (Philodendron Heartleaf) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Philodendron hederaceum (Jacq.) Schott เป็นต้นไม้ใบสวยที่มาพร้อมกับคุณสมบัติฟอกอากาศ ลักษณะใบรูปหัวใจ ขอบเรียบ ผิวนุ่ม สีสวยงาม เหมาะจะวางบนโต๊ะข้างเตียง หรือโต๊ะเครื่องแป้ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอน เพาะเมล็ด และปักชำ ชอบดินร่วน ชอบน้ำปานกลาง ควรเช็ดให้แห้งหลังรด ชอบแสงแดดรำไร อยู่ในที่ร่มหรือแสงต่ำได้ดี

5. เฟิร์นบอสตัน

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Nephrolepis exaltata (L.) Schott \'Bostoniensis\' เป็นหนึ่งในต้นไม้ยอดนิยม เพราะเป็นพุ่มสวยงาม ใบทึบแน่น โค้ง และแข็ง ลักษณะคล้ายใบมะขาม โดยนิยมปลูกแขวนประดับบ้าน เพื่อช่วยดูดความชื้นและดูดสารพิษ โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ แถมยังช่วยฟอกและกรองอากาศ ทำให้บ้านบริสุทธิ์และนอนหลับง่ายยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องการดูแล เฟิร์นบอสตันชอบแสงพอสมควร จึงควรตั้งไว้ให้โดนแดดจากหน้าต่างบ้าง นอกจากนี้ยังต้องการความชื้นสูง ควรฉีดพ่นละอองน้ำทุกวัน อย่าปล่อยให้ดินแห้ง แต่ก็อย่าให้แฉะเกินไป ทั้งนี้ ระวังอย่าให้ขาดน้ำเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้ใบเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและร่วงลงอย่างรวดเร็ว

6. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรืออิงลิช ไอวี่ (English Ivy) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Hedera helix L. เป็นไม้เลื้อยเถาที่สวยงาม แข็งแรง ใบแฉกคล้ายตำลึง มีหลายสี หลายพันธุ์ ปรับตัวได้ดี ดูแลไม่ยาก นิยมปลูกในกระถางแล้วแขวนในบ้าน เพราะช่วยฟอกอากาศให้สะอาดและดูดสารพิษอันตราย สารก่อมะเร็ง และสารเบนซีนได้ โดยควรตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแสง เช่น ใกล้หน้าต่างหรือใต้หลอดไฟ ชอบอากาศเย็น ชอบความชื้นสูง ต้องการน้ำปานกลาง ให้ฉีดพ่นละอองน้ำเป็นประจำเมื่อหน้าดินแห้ง และฉีดพ่นบ่อยขึ้นในช่วงหน้าแล้ง นอกจากนี้อย่าลืมหาไม้หรือผนังไว้ให้ต้นเลื้อยด้วย

7. ไผ่กวนอิม

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          ไผ่กวนอิม (Lucky Bamboo หรือ Ribbon dracaena) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Dracaena sanderiana เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ แถมยังมีความเป็นมงคล เชื่อว่าถ้าตั้งประดับโต๊ะทำงานจะช่วยเสริมโชคลาภและโชคดีได้ มีลักษณะคล้ายกับต้นไผ่ขนาดเล็ก ลำต้นกลมเป็นข้อ มีใบเรียวยาวที่ปลายยอด การเลี้ยงดู ชอบแสงปานกลาง แต่ก็อยู่ที่แสงน้อยได้ ถ้าปลูกในดิน ให้หมั่นรดน้ำไม่ให้ดินแห้งและหมั่นเปลี่ยนดินทุกปี ถ้าปลูกในน้ำ ให้แช่รากให้เปียกอยู่เสมอและหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์ด้วย

8. จั๋ง

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          จั๋ง (Lady Palm) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Rhapis excelsa เป็นต้นไม้ปลูกในบ้านที่มีอัตราการคายความชื้นและดูดสารพิษในอากาศ เช่น ไซลีน แอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ สูงมาก จัดอยู่ในตระกูลปาล์ม ลักษณะเป็นกอสวยงาม ลำต้นแข็งตรง ใบแฉกคล้ายพัดแผ่เป็นครึ่งวงกลม โตช้าแต่เลี้ยงง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่ต้องใส่ใจมากเหมือนปาล์มชนิดอื่น ชอบแสงแดดพอสมควร ควรวางใกล้หน้าต่างทิศตะวันออก ชอบความชื้นและน้ำปานกลาง ให้รดน้ำเมื่อหน้าดินแห้ง

9. พลูด่าง

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          พลูด่าง (Pothos) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Epipremnum aureum เป็นต้นไม้ที่มีใบรูปหัวใจ ขนาดใหญ่ แถมยังดก หนา และอวบน้ำ จนมองดูสวยงาม สดชื่น มีหลายสีตามสายพันธุ์ นิยมปลูกในบ้านทั้งแบบตั้งพื้นและแบบแขวน มาพร้อมกับคุณสมบัติลดฝุ่นและเชื้อราในอากาศ ฟอกอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ และดูดสารพิษจำพวกไซลีน เบนซีน และฟอร์มาลดีไฮด์ ได้ ส่วนการดูแลก็ง่าย ๆ แข็งแรง ทนทาน โตได้ทุกสภาพแสง แต่จะชอบแสงปานกลางถึงมากและพยายามอย่าวางไว้ในที่แสงจัดโดยตรงจะดีที่สุด ต้องการน้ำปานกลาง ให้รดน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ และควรหาไม้หรือสิ่งของให้ปลายเถาพาดอิงด้วย

10. ลิ้นมังกร

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          ลิ้นมังกร (Snake Plant) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Sansevieria trifasciata เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดคาร์บอนไดออกไซด์และสารพิษ เช่น ไซลีน เบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ และไตรคลอโรเอทิลีน เข้าไป พร้อมคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน จึงเหมาะจะปลูกในห้องนอนเป็นอย่างมาก ลักษณะลำต้นเป็นไหลอยู่ใต้ดิน ส่วนใบตั้งตรง แข็ง หนา และแหลมสูง บางต้นอาจจะบิดเป็นเกลียว มีลวดลายสวยงาม แข็งแรง ทนทาน อายุยาวนาน ดูแลไม่ยาก ต้องการน้ำปานกลาง ประมาณวันละ 1 ครั้ง หรือเมื่อดินแห้ง ต้องการแสงปานกลางถึงจัด ควรปล่อยให้โดนแดด แต่ก็สามารถอยู่ในที่แสงแดดน้อยได้

11. ยางอินเดีย

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          ยางอินเดีย (Rubber Plant หรือ India Rubber Fig) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Ficus elastica เป็นทั้งต้นไม้มงคลที่สื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดสารพิษ คายความชื้น และลดความเครียดด้วย ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น มีน้ำยางสีขาว ใบกลมหนา ทรงไข่ ขนาดใหญ่ สีต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง แดง ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก สามารถวางไว้ทั้งในและนอกบ้านได้ ทนแดดทนแล้งดี ชอบดินที่ระบายน้ำดี ต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง พยายามอย่าปล่อยให้ดินแห้ง โตได้ทั้งในที่แสงน้อยหรือแสงเยอะ แต่วางไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรง เช่น ใกล้หน้าต่างทางทิศใต้ที่มีม่านโปร่งแสงจะดีที่สุด

12. กวักมรกต

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          กวักมรกต หรือเกล็ดมังกร (ZZ Plant) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Zamioculcas Zamiifolia เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีชื่อเสียงเรื่องนามมงคลและการฟอกอากาศ ลักษณะลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ใบออกสีเขียวมรกตเข้ม แข็ง และเป็นมัน มีดอกรูปทรงคล้ายดอกเดหลี นิยมตั้งในบ้าน ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ไม่ต้องเลี้ยงดูมาก ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวน โตได้ในทุกสภาพอากาศ ชอบแสงแดดรำไรถึงปานกลาง ควรตั้งไว้ใกล้หน้าต่าง ต้องการน้ำปานกลาง ไม่ต้องต่อเนื่องทุกวัน ให้รดแค่ตอนหน้าดินแห้ง และระวังอย่าให้ชุ่มเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่าตายได้ นอกจากนี้ควรใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำเดือนละครั้งด้วย

13. เศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant หรือ Airplane Plant) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Chlorophytum comosum เป็นทั้งต้นไม้ฟอกอากาศและต้นไม้มงคล สามารถดูดสารพิษ เช่น ไซลีนและฟอร์มาลดีไฮด์ ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้มากถึง 90% ลักษณะสวยงาม แปลกตา เป็นไม้ประดับคลุมดิน มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีพุ่มอยู่บนดิน ส่วนใบแหลมยาว แผ่เป็นกาบ และงอลงด้านล่าง ขอบมีสีเขียว ตรงกลางมีสีขาว ปลูกได้ทั้งนอกบ้านและในบ้าน ดูแลง่าย ชอบดินร่วนซุยผสมอินทรียวัตถุและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดรำไร ควรเอาไว้ใกล้หน้าต่างทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ชอบความชื้นน้อย-ปานกลาง ให้รดน้ำตอนดินแห้งแค่พอชุ่ม หรือประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ

14. อโกลนีมา

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          อโกลนีมา หรือแก้วกาญจนา หรือเขียวหมื่นปี (Aglaonema หรือ Chinese Evergreen) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Aglaonema commutatum ก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ คายความชื้น และดูดสารพิษได้ด้วยเหมือนกัน โดยจะดูดสารจำพวกเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่ม โดดเด่นด้วยใบสวยงาม มีลวดลายและมีสีสันฉูดฉาดต่างกันไปตามสายพันธุ์ โดยจะมีทั้งเขียว-แดง และสีเขียว-ขาว ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก ชอบหน้าดินลึก ชอบแสงแดดรำไร ชอบความชื้นสูง ต้องการให้ดินชื้นเล็กน้อยอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ชอบความแฉะหรืออากาศเย็น ควรรดหรือพ่นน้ำวันละครั้ง เป็นประจำทุกวันก็พอ

15. สาวน้อยประแป้ง

ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน

          สาวน้อยประแป้ง (Dumb Cane) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Dieffenbachia เป็นไม้ประดับยอดนิยมที่มาพร้อมใบใหญ่ทรงรี ลวดลายสวยงาม คล้ายหยดแป้งสีขาว สีมีตั้งแต่เขียวอ่อน เขียวแก่ ไปจนถึงเหลืองอ่อน มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศและดูดสารพิษค่อนข้างมาก นิยมปลูกทั้งนอกและในอาคาร ทนทาน ดูแลง่าย สามารถปรับตัวและเจริญเติบโตในที่แล้งได้ดี ชอบอากาศอุ่นและชื้นเป็นพิเศษ ชอบแสงแดดรำไร ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง หรืออาจจะยกออกไปตากแดดอ่อนสักพักก็ได้ ต้องการน้ำปานกลาง ให้รดแค่พอชื้น ไม่ต้องบ่อยมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อราหรือเน่าได้ หรืออาจจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบก็พอ อย่างไรก็ตาม หากเลี้ยงสัตว์ควรหลีกเลี่ยงต้นไม้พันธุ์นี้ เพราะมีสารที่อาจจะทำให้ระคายเคืองได้

          โอ้โห นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้แล้ว ยังช่วยฟอกอากาศได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าทุกต้นดีงาม ดูแลง่าย คุณสมบัติเยี่ยม รู้อย่างนี้ไม่รีบหามาปลูกไม่ได้แล้วนะคะ !!

ขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping, countryliving, cleangreensimple และ
๑๐๘ พรรณไม้ไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ช่วยดูดซับสารพิษพร้อมเพิ่มความสดชื่น อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2564 เวลา 21:54:44 108,808 อ่าน
TOP