การเคหะฯ ลุยสร้างบ้านประหยัดพลังงาน

 การเคหะฯ ลุยสร้างบ้านประหยัดพลังงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          การเคหะแห่งชาติ เร่งศึกษาข้อมูลการสร้างบ้านประหยัดพลังงานและชุมชนน่าอยู่ เน้นบ้านลดโลกร้อน รองรับน้ำท่วม และบ้านสำหรับคนพิการ

          นายวิฑูรย์ เจียสกุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติได้มีการศึกษาวิจัยและผลักดันชุมชนน่าอยู่น่าสบายอย่างยั่งยืน (Eco-Village) โดยจะเน้นการศึกษาการสร้างโครงการด้วยการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ และออกแบบที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ทางการเงินและเศรษฐศาสตร์ รวมทั้งหาวิธีบริหารชุมชนที่เหมาะสมในด้านต่าง ๆ

          ทั้งนี้การเคหะแห่งชาติยังมีการศึกษา บ้านประหยัดพลังงานต้นทุนต่ำ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยทางเลือกในสภาวะโลกร้อนด้วย โดยจะสร้างบ้านสองชั้นให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ของประเทศไทย และใช้เทคนิคออกแบบเปลือกอาคารเป็น 2 ชั้น ผสานกับเทคนิคทำความเย็นด้วยวิธีธรรมชาติ รวมทั้งเพิ่มพื้นที่อเนกประสงค์ และพื้นที่ยกสูงเพื่อรองรับอุทกภัย นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมพื้นที่สำหรับคนพิการอีกด้วย

          สำหรับผลงานของการเคหะแห่งชาติใน 39 ปีที่ผ่านมา ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2555 มีการพัฒนาที่อยู่อาศัยไปแล้วทั้งสิ้น 692,526 หน่วย โดยในช่วง พ.ศ.2550 – พ.ศ.2554 การเคหะแห่งชาติได้รับผลกระทบจากโครงการบ้านเอื้ออาทรอย่างต่อเนื่อง และมีช่วงขาดทุนจากบ้านเอื้ออาทรในปี พ.ศ.2550 – พ.ศ.2551 หลังจากนั้นจึงมีผลกำไรเพิ่มขึ้นจากมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเคหะฯ ลุยสร้างบ้านประหยัดพลังงาน โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2555 เวลา 16:56:51 187 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP