6 การจัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด ด้วยวิธีง่าย ๆ

6 วิธีแต่งสวนสวยราคาประหยัดอย่างง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สีเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าอาจจะเป็นจุดพักสายตาแสนสบาย ๆ ของใครหลาย ๆ คน จนทำให้อยากจะมีสวนสวย ๆ มาประดับไว้รอบ ๆ บ้าน และมองหา การจัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด วันนี้กระปุกดอทคอมอยากช่วยทำให้ฝันของคุณเป็นจริง เราจึงมี การจัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด มาฝาก ลองไปดูเคล็ดลับดี ๆ กันเลยจ้า

1. ใช้พลังงานแสงอาทิตย์

          ไฟดวงเล็ก ๆ ในสวนและบริเวณหน้าบ้านที่คุณจำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ทั้งคืน ก็สามารทำให้ค่าไฟในแต่ละเดือนของคุณพุ่งกระฉูดได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณก็ควรประหยัดค่าไฟตรงส่วนนี้ด้วยการเลือกซื้อโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้แทน เพราะแสงแดดในตอนกลางวันจะเป็นพลังงานไฟฟ้าชั้นเยี่ยมที่จะทำให้คุณสามารถเปิดไฟในสวนและไฟหน้าบ้านของคุณให้ส่องแสงได้ตลอดคืนเลยล่ะ ถ้าจะให้ดีเลือกแบบที่ใช้พลังงานได้ทั้งสองประเภทก็ดีนะ เผื่อวันไหนฝนตกจะได้ใช้ไฟฟ้าแทนพลังงานแสงอาทิตย์ได้

2. รดน้ำน้อย ๆ

          ถ้าคุณมีสนามหญ้าเขียวชอุ่มอยู่หน้าบ้าน ก็ไม่ควรรดน้ำพวกมันบ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะต้นหญ้าส่วนใหญ่ชอบอาบแดดมากกว่าจะเห็นตัวเองชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ฉะนั้นรดน้ำแค่สัปดาห์ละครั้งถึงสองครั้งก็พอ (ยกเว้นช่วงแรก ๆ ที่ปลูกอาจจะต้องรดน้ำกันเยอะหน่อย แต่พอผ่านไปสักระยะก็ปล่อยตามสบายได้เลย) และการรดน้ำแต่ละครั้งก็อย่าให้สนามเฉอะแฉะจนเกินไป จะส่งผลเสียกับสนามหญ้ามากกว่าผลดีนะ

  3. ปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ

          อย่างที่รู้ ๆ กันว่าราคาผักผลไม้ในตลาดก็สูงขึ้นจนเกือบจะมีราคาเท่าเนื้อสัตว์แล้ว ฉะนั้นหากคุณอยากจะประหยัดจริง ๆ ก็ปลูกผักกินเองซะเลยดีกว่า โดยปลูกใส่กระบะหรือจะปลูกลงดินก็ได้ ซึ่งคุณสามารถหาซื้อเมล็ดพันธุ์ได้ตามท้องตลาดทั่วไป ผักที่ปลูกได้ง่าย ๆ ได้แก่ กะเพรา ผักหวาน พริก และถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างขึ้นมาอีกหน่อยก็อาจจะปักโครงไม้ไผ่แล้วปลูกพวกมะระ บวบ ตำลึง หรือผลไม้กินง่ายอย่างเช่น เงาะ มะม่วงก็ยิ่งดี การปลูกผักเองในรั้วบ้านจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าปลอดสารพิษอันตรายอย่างแน่นอนด้วยนะ

6 วิธีแต่งสวนสวยราคาประหยัดอย่างง่าย ๆ

4. ปลูกพืชให้เหมาะกับสภาพอากาศ

          บ้านเราเป็นประเทศเมืองร้อน ถ้าคุณจะเอาพืชเมืองหนาว อย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี่ หรือกุหลาบแกรนด์กาล่า (กุหลาบก้านใหญ่) มาปลูกก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลพวกมัน กว่าจะโตพอจะออกดอกออกผลให้คุณชื่นชมก็อาจทำให้กระเป๋าฉีกได้ ฉะนั้นถ้าอยากจะปลูกต้นไม้จริง ๆ ก็ควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะกันสภาพอากาศในพื้นที่ด้วย ทางที่ดีปลูกพืชท้องถิ่นจะดีที่สุด

5. บำรุงสวนสวยด้วยของในบ้าน

          คุณไม่ต้องไปซื้อปุ๋ยอินทรีย์ที่ไหนมาบำรุงต้นไม้หรอก เพราะของดีมีอยู่ในบ้านของคุณอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่ชอบชงกาแฟสดดื่มเอง หลังชงกาแฟเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้้งกากกาแฟ สะสมเอาไว้ให้พอประมาณแล้วนำไปใส่ตามโคนต้นไม้แทนปุ๋ย หรือหากคุณชอบทำกับข้าวเองและมีเมนูไข่เป็นประจำ หลังจากตอกไข่แล้ว เพียงแค่บีบเปลือกไข่ให้แตกละเอียด ก็สามารถนำไปใส่กระถางบำรุงต้นไม้ได้ด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้พวกน้ำคาวปลาหรือน้ำซาวข้าวก็สามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ได้ด้วย รับรองว่าต้นไม้ของคุณเขียวขจีสวยสดเต็มสวนแน่ ๆ

6. กำจัดแมลงด้วยนะ

          ถ้าเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยากำจัดศัตรูพืช เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อพืชแล้วยังเป็นอันตรายต่อตัวคุณเองด้วย ทางที่ดีควรเดินดูแลสวนของคุณบ่อย ๆ หากเจอร่องรอยที่ผิดปกติ ก็หมั่นเล็มบริเวณนั้นทิ้ง ถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ ก็เลือกปลูกไม้พุ่มไปเลย เพราะพวกแมลงไม่ค่อยชอบพืชเหล่านี้เท่าไหร่หรอก

          เห็นไหมคะว่าวิธีแต่งสวนให้สวยแสนประหยัดด้วยตัวคุณเองที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้ไม่มีขั้นตอนไหนยากเลย แค่คุณลองทำตามดูก็สามารถตกแต่งสวนให้สวยด้วยตัวคุณเองได้ไม่ยากแล้วล่ะ ดีไม่ดีคุณและคนครอบครัวอาจจะหลงเสน่ห์การปลูกต้นไม้จนกลายเป็นงานอดิเรกของทุกในบ้านไปเลยก็ได้ หากแต่งสวนในฝันกันเสร็จแล้วก็อย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

6 การจัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด ด้วยวิธีง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2555 เวลา 14:16:12 2,092 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 การจัดสวนหน้าบ้านแบบประหยัด ด้วยวิธีง่าย ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP