x close

9 แหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านที่คุณอาจไม่รู้

9 แหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านที่คุณอาจไม่รู้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถึงแม้ว่าภายนอกใช้ในบ้านคุณจะดูสะอาดสะอ้านดี แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับมีแขกที่คุณไม่ได้รับเชิญแฝงตัวอยู่เต็มไปหมด นั่นก็คือ กองทัพเชื้อโรค และเหล่าแบคทีเรียร้ายนั่นเอง ศัตรูที่เรามองไม่เห็นนี่แหละที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ทั้งโรคภูมิแพ้ ไข้หวัด หรืออาการท้องร่วง ยิ่งถ้าคุณละเลยในการทำความสะอาด สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็อาจจะแพร่ไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านก็ได้ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งของอะไรบ้างที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคเหล่านี้ บางทีคุณอาจจะยังไม่รู้ก็ได้นะคะ

1. ผ้าเช็ดตัว

          หากมีสมาชิกภายในบ้านใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันอาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาในสายตาของคุณ เพราะคิดว่ามันไม่น่าจะมีอะไรก็แค่เอาไปเช็ดตัวเฉย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ภายใต้ขนนุ่มของผ้าเช็ดตัว มีเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า สแตฟฟิโลคอคคัส (Staphylococus) แอบอยู่เต็มไปหมด ซึ่งเจ้าเชื้อโรคตัวนี้นี่แหละที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังต่าง ๆ และยังทำให้เกิดสิวตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายคุณด้วย รู้แบบนี้แล้วก็ใช้ผ้าเช็ดตัวแยกกันดีกว่านะคะ

2. เครื่องซักผ้า

          ถึงแม้จะเป็นเครื่องทำความสะอาด แต่ก็ใช่ว่าจะมันปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์  ถ้าหากคุณยังซักผ้าด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำอุณหภูมิปกตินั้นไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคในเสื้อผ้าได้ ดังนั้นการซักผ้าควรซักด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสขึ้นไป จึงจะสามารถกำจัดเชื้อโรค อย่างเช่น ไรฝุ่น แบคทีเรียต่าง ๆ ออกไปได้ ก็จะทำให้เสื้อผ้าของคุณสะอาดยิ่งขึ้น ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจจุดนี้และหมั่นทำความสะอาดถังซักผ้าด้วยนะคะ

3. คีย์บอร์ด

          น้อยครั้งมากที่เราจะทำความสะอาดคีย์บอร์ดหน้าคอมของตัวเอง เพราะรู้สึกมันยังสะอาดอยู่ใช้ต่ออีกสักนิดก็คงไม่เป็นไร ซึ่งปุ่มเล็ก ๆ ที่คุณใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละ มีแบคทีเรียแฝงตัวอยู่มากกว่า 200 ชนิด (มากกว่าในห้องน้ำซะอีก!) ฉะนั้นก่อนและหลังใช้คอมพิวเตอร์ทุกครั้ง ก็ควรล้างมือให้สะอาดซะก่อน ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามใช้น้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ เช็ดอาทิตย์ละครั้งก็ยิ่งดี

9 แหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านที่คุณอาจไม่รู้

4. พรม

          พรมที่ใช้ปูพื้นในบ้านของคุณ อาจจะดูสวยดีแต่หากคุณไม่ยอมทำความสะอาด พรมสวยแค่ไหนก็สามารถทำร้ายคุณได้เหมือนกัน เพราะคุณอาจจะยังไม่รู้ว่าความสวยงามของพรมนั้น เต็มไปด้วยแบคทีเรียกว่า 200,000 ตัวต่อตารางนิ้ว (สกปรกกว่าห้องน้ำถึง 4,000 เท่าเลยทีเดียว) แค่คิดก็แทบไม่อยากจะสัมผัสเลยใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นจากนี้ไปก็อย่าลืมใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพรมและนำไปตากแดดบ้างนะคะ

5. เตียงนอน

          ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเตียงนอน แต่จะมีสักกี่คนที่เอาไว้นอนอย่างเดียวเท่านั้นจริง ๆ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะแอบเอาขนมไปกินบนเตียงกันบ้างแหละ หรือไม่ก็ทำอะไรที่นอกเหนือจากการนอนอย่างแน่นอน ฉะนั้นนอกจากคุณแล้วก็ยังมีวายร้ายแอบครองเตียงของคุณอยู่อย่างเงียบ ๆ เพื่อรอเวลาจู่โจมในตอนที่คุณหลับ วิธีที่ใช้จัดการวายร้ายเหล่านี้ก็ไม่ยาก แค่เพียงคุณนำปลอกหมอน ผ้าปูเตียง และผ้าห่ม ไปซักด้วยน้ำร้อนอาทิตย์ละครั้ง ส่วนหมอนและเตียงนอนก็นำออกไปตากแดดบ้างอย่างน้อยเดือนละครั้งก็จะช่วยกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีกว่านะ

6. ขวดเครื่องปรุงต่าง ๆ

          เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านพอเครื่องปรุงในขวดหมดปุ๊บก็เติมของใหม่ลงไปปั๊บเลย รู้หรือเปล่าว่าการทำแบบนี้เท่ากับการทำร้ายตัวเองและคนในครอบครัวกันเห็น ๆ ฉะนั้นคราวหน้าหากเครื่องปรุงหมด หรือตั้งขวดเครื่องปรุงนั้นทิ้งไว้นานแล้ว ก็ควรจะหยิบมาล้างทำความสะอาดบ้างนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดี และเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้านด้วย

9 แหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านที่คุณอาจไม่รู้

7. อ่างอาบน้ำ

          สำหรับบ้านใครที่มีอ่างอาบน้ำควรฟังทางนี้ไว้ให้ดี ว่าอ่างอาบน้ำนั้นมีเชื้อโรค สแตฟฟิโลคอคคัส (Staphylococus) สะสมอยู่ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ ภายในห้องน้ำ โดยเฉพาะอ่างอาบน้ำระบบน้ำวน เพราะแบคทีเรียจะเติบโตอยู่ภายในท่อน้ำ ทุกครั้งที่คุณใช้อ่างอาบน้ำเหล่ากองทัพแบคทีเรียเหล่านั้นก็จะกรูกันเข้ามาหา บางครั้งหนึ่งในแบคทีเรียเหล่านั้นก็อาจจะมีเชื้อ ฟังไจ (Fungi) ต้นเหตุของโรคกลากเกลื้อนแอบแฝงมาด้วย ฉะนั้นทุกครั้งที่ทำความสะอาดห้องน้ำก็อย่าลืมล้างอ่างอาบน้ำของคุณด้วยล่ะ

8. กระโถนเด็ก

          เมื่อถึงเวลาขับถ่ายของเด็ก ๆ ถ้าเขายังเข้าห้องน้ำเองไม่ได้ ก็มีกระโถนเด็กนี่แหละเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณพ่อคุณแม่ ถ้าอุ้มไปเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ก็คงไม่ไหวหรอกจริงไหม ฉะนั้นเมื่อกระโถนคือสิ่งสำคัญที่จะต้องสัมผัสกับร่างกายของลูกน้อย หลังจากที่คุณนำกระโถนไปทำความสะอาดแล้วก็อย่าลืมฉีดสเปรย์ หรือเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามด้วยนะ และที่สำคัญก็อย่าลืมล้างมือของคุณและลูก หลังจากที่ลูกทำธุระเสร็จด้วยล่ะ

9. ตู้เย็น 

          แหล่งอาหารชั้นเลิศของทุกคนภายในบ้าน แต่ถ้าคุณปล่อยให้ตู้เย็นของคุณมีกลิ่น หรือคราบเกาะติดไว้นาน ๆ เจ้าแบคทีเรียที่ชื่อ ลิสเทอเรีย (Listeria) จะเข้าไปเจริญเติบโตอยู่ในตู้เย็นของคุณ ซึ่งหากบังเอิญคุณรับประทานอาหารที่มีแบคทีเรียตัวนี้เข้าไป ก็จะทำให้คุณเกิดอาการหนาวสั่น ปวดท้อง หรือปวดศีรษะได้ ฉะนั้นคุณควรเช็ดทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ส่วนชั้นวางของภายในตู้เย็น ก็เช็ดด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อเดือนละครั้งด้วยนะ

          เชื้อโรคนั้นแฝงตัวอยู่ทุกที่ไม่ใช่แค่ที่บ้านของคุณเท่านั้น ที่ทำงาน หรือสถานที่อื่น ๆ ก็มีเชื้อโรคอาศัยอยู่เช่นกัน สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรจะทำก็คือ การรักษาความสะอาด ทั้งตัวคุณเองและสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณ เพื่อเป็นการป้องกันอีกทางนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แหล่งเพาะเชื้อโรคในบ้านที่คุณอาจไม่รู้ โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2555 เวลา 14:03:22 572 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP