7 วิธีย้ายบ้านแบบง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ

7 วิธีย้ายบ้านแบบสบาย ๆ ง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           ใครที่กำลังจะย้ายบ้าน คงปวดหัวอยู่ไม่น้อยเลย เพราะเราไม่ได้ไปแค่ตัวเปล่า ๆ แต่ยังต้องขนย้ายของใช้กองมหึมาตามไปยังที่อยู่ใหม่ด้วย ขั้นตอนต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่ค่อยซับซ้อนนัก แต่ก็วิธีการเคลื่อนย้ายก็หนักหนาสาหัสพอสมควร หากคุณอยากหาวิธีย้ายบ้านง่าย ๆ แบบประหยัดเวลาและประหยัดแรง กระปุกดอทคอมมีวิธีดี ๆ มาบอกกัน

1. เตรียมการให้พร้อม

           คุณควรจะเตรียมการก่อนถึงวันที่ย้ายออกจริงประมาณ 30 วัน โดยการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนที่อยู่ตามสถานที่ติดต่อสำคัญ ๆ อย่างเช่น ธนาคาร สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความสะดวกในการติดต่อ และการจัดส่งเอกสาร นอกจากนี้ในกรณีที่คุณไม่สามารถย้ายบ้านด้วยตัวเองได้ ก็ควรติดต่อบริษัทขนย้ายไว้ซะตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันความผิดพลาด และควรเข้าไปตรวจสอบระบบน้ำประปา ระบบไฟฟ้า และความเรียบร้อยต่าง ๆ ในบ้านใหม่ เพื่อเช็คความเรียบร้อยก่อนย้ายเข้าไปอยู่อีกครั้ง

2. เก็บของให้เรียบร้อย 

           ก่อนถึงวันที่ต้องขนย้ายคุณควรทยอยเก็บของไปทีละนิด เพื่อป้องกันความวุ่นวาย โดยเหลือของใช้ที่จำเป็นเอาไว้เก็บหลังสุด ขั้นตอนในการเก็บนั้นก็ง่าย ๆ หากคุณไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ก็เริ่มจากของใช้ส่วนตัวก่อนเลย แล้วค่อยเปลี่ยนไปเก็บของใช้ส่วนรวม ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าค่อยเก็บทีหลัง เพราะของสองสิ่งนี้ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นควรจะหาคนช่วยเก็บดีกว่า

7 วิธีย้ายบ้านแบบสบาย ๆ ง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ

3. ได้เวลาแพ็คของแล้ว

           พวกสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ ก็จัดลงกล่องไปได้เลย โดยวางชิ้นใหญ่ไว้ล่างสุดแล้วค่อยเรียงขึ้นมาตามลำดับ ส่วนพวก จาน ชาม แก้ว และของที่แตกหักง่ายก็อย่าลืมห่อกระดาษ หรือพลาสติกกันกระแทกป้องกันไว้ก่อนนะ ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ควรหุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทก เพราะสามารถกันกระแทกได้ดีกว่ากระดาษลูกฟูก และนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วน น้ำ และรอยเปื้อนต่าง ๆ ในระหว่างการขนย้ายอีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเช็ดให้แห้ง และใส่ถุงกันความชื้นลงไปในกล่องด้วยนะ

4. แยกชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์

           คุณควรระมัดระวังเฟอร์นิเจอร์ที่มีลิ้นชักเป็นพิเศษ เพราะในระหว่างที่ขนย้าย พวกมันอาจจะเลื่อนออกมาแล้วไปกระแทกกับของใช้อื่น ๆ ได้ ฉะนั้นก่อนที่คุณจะขนขึ้นรถก็ควรแยกชิ้นส่วนพวกมันออกมาซะก่อน แล้วค่อยประกอบเข้าไปใหม่หลังจากที่เสร็จสิ้นการขนย้ายแล้ว หรือจะใช้เทปกาวปิดไว้ชั่วคราวก็ได้นะ แต่หากคุณไม่สามารถทำได้จริง ๆ ก็ควรติดต่อช่าง หรือผู้ที่ชำนาญการขนย้ายมาช่วยแยกชิ้นส่วนจะดีกว่า

5. การขนของขึ้นรถ

           พยายามใช้ทุกพื้นที่ในรถให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกรถหลังคาสูง เพราะจะสามารถขนย้ายได้ง่าย และบรรจุได้มากกว่า โดยวางของที่มีน้ำหนักมากไว้ด้านล่าง แล้ววางของขนาดเล็ก น้ำหนักเบาซ้อนทับไว้ด้านบน เพื่อป้องกันการแตกหัก และหากมีช่องว่างในแต่ละชั้นก็ควรหาของชิ้นเล็ก ๆ ใส่เข้าไปอุดช่องว่างนั้นด้วย เช่น กระเป๋าเสื้อผ้า หมอน หรือเบาะต่าง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเรียงแล้ว ยังช่วยกันสิ่งของกระแทกกันด้วย

7 วิธีย้ายบ้านแบบสบาย ๆ ง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ

6. การขนย้ายของลงจากรถ

           เมื่อถึงที่อยู่ใหม่ก็ควรขนของออกมาจากรถให้หมดซะก่อน ถ้าพื้นที่หน้าบ้านเหลือเพียงพอก็วางเรียงกันไว้หน้าบ้านจะทำให้เลือกง่ายขึ้น จากนั้นก็เริ่มขนย้ายพวกเฟอร์นิเจอร์ หรือของหนัก ๆ อย่างเช่น พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าไปก่อนเลย แล้วค่อยตามด้วยกล่องเล็ก ๆ เช่น พวกเสื้อผ้า หรือของใช้เข้าไปทีหลัง เพื่อความสะดวกในการจัดวางและเก็บเข้าตู้ หากเป็นไปก็น่ามีของช่วยทุ่นแรงอย่างรถลาก หรือบันไดเอาไว้ด้วย
 
7. การขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้า

           อย่างที่บอกไปว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นเกิดความเสียหายได้ง่าย หากขาดความระมัดระวัง ดังนั้นคุณควรงดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดก่อนการขนย้าย โดยปิดสวิชต์ทำงานก่อนประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง เพื่อรอให้เครื่องเย็น หลังจากที่ขนย้ายเสร็จแล้วก็ควรเช็คความเรียบร้อยก่อนใช้ และวางทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงก่อนการเปิดใช้เช่นกัน ส่วนเครื่องปรับอากาศควรปรับไปที่อุณหภูมิต่ำสุดสักประมาณ 30 นาที เพื่อให้น้ำยาเดินทั่วก่อนจะปรับไปที่อุณหภูมิปกติ


           นอกจากขั้นตอนที่เรากล่าวไปแล้ว ก่อนการเดินทางก็อย่าลืมหาน้ำเย็น ๆ มาดื่มให้ชื่นใจ เปิดเพลงฟังเบา ๆ และสนุกสนานเข้าไว้นะคะ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการย้ายบ้านของคุณเป็นเรื่องสนุกมากยิ่งขึ้นยังไงล่ะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

7 วิธีย้ายบ้านแบบง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ โพสต์เมื่อ 18 ตุลาคม 2555 เวลา 10:46:56 423 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีย้ายบ้านแบบง่าย ๆ อย่างมืออาชีพ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP