ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผสมผสานความเชื่อดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่

ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผสมผสานความเชื่อดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่

ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผลงานสร้างสรรค์ยุคใหม่ในคติความเชื่อเดิม (TCDC)
เรื่อง : ชัชรพล เพ็ญโฉม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก holyplus.com

          ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การสร้างที่อยู่อาศัยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น โดยเฉพาะสไตล์บ้านมาแรงอย่างสไตล์โมเดิร์นที่กลายเป็นแบบบ้านยอดนิยมอันดับต้น ๆ แต่แม้สไตล์บ้านจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ความเชื่อดั้งเดิมของคนไทยที่อยากจะมีที่พึ่งทางใจไว้คุ้มครองบ้านก็ยังมีอยู่เช่นเดิม จึงทำให้คนที่คิดจะสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นหลายคนต้องแอบปวดหัวกับการเลือกศาลพระภูมิให้เข้ากับตัวบ้านอยู่เหมือนกัน

          ดังนั้นวันนี้เราจึงขอหยิบยกเอาบทความดี ๆ เกี่ยวกับศาลพระภูมิในรูปแบบใหม่ จากเว็บไซต์ tcdcconnect.com ที่เขียนโดย คุณชัชรพล เพ็ญโฉม มาฝากกัน เพื่อให้คุณได้อุ่นใจว่าเดี๋ยวนี้เขามีศาลพระภูมิโมเดิร์นให้เลือกกันแล้วจ้า ไปอ่านบทความนี้พร้อมกันเลย ..

         "เพื่อตอบสนองทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและรสนิยม ทุกวันนี้ใช่ว่าจะมีแต่การออกแบบ "ที่พักอาศัยสำหรับมนุษย์"เท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงไป หากแต่ "ศาลพระภูมิ" สถานที่สถิตย์ของพระภูมิเจ้าที่ (ผู้ปกปักษ์รักษาเจ้าของบ้าน ตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ฮินดู) ก็ได้วิวัฒนาการไปตามกาลเวลาอย่างน่าทึ่งไม่แพ้กัน

          เคยมีผู้อ่านขอคำปรึกษาในนิตยสาร Casa Viva ฉบับเดือน เมษายน ปี 2008 ว่า "กำลังสร้างบ้านแบบโมเดิร์น แต่ไม่สามารถหาซื้อศาลพระภูมิที่มีลักษณะโมเดิร์นเข้ากับแบบบ้านได้" ซึ่งทางนิตยสาร Casa Viva ก็ได้สเก็ตช์ภาพตัวอย่าง "ศาลพระภูมิโมเดิร์น" ไว้ให้เป็นคำตอบ โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์ในการนำเอาภาพสเก็ตช์ไปสั่งทำเป็นของจริงด้วย

          อย่างไรก็ดี ณ เวลานี้ บรรดาเจ้าของบ้านโมเดิร์นอาจจะได้เห็นวิวัฒนาการของศาลพระภูมิรูปแบบใหม่ ๆ ที่รีดเอาความคิดสร้างสรรค์ของหลายฝ่ายมาออกแบบบ้านเล็ก ๆ หลังนี้ ให้เข้ากับสิ่งปลูกสร้างในยุคปัจจุบันมากขึ้น อย่างกรณีล่าสุด ศาลพระภูมิของ The Scenery Resort จ.ราชบุรี ก็มาในรูปแบบอาคารปูนเปลือยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีดาดฟ้าและหลังคามุงจาก (แทนหลังคาและหน้าจั่วประดับช่อฟ้าแบบศาลพระภูมิดั้งเดิม) ดูแล้วแสนจะเข้ากันกับสไตล์การตกแต่งของรีสอร์ท จนทำให้บางคนถึงกับตั้งคำถามว่า "แล้วท่านพระภูมิเจ้าที่ยังจะคอยอยู่ปกปักรักษาเราหรือไม่ เพราะท่านอาจจะกำลังพักร้อนอยู่ก็เป็นได้?"

ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผสมผสานความเชื่อดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่

          นอกจากนี้ ศาลพระภูมิของอาคารสำนักงานหลายแห่งในปัจจุบัน ก็ได้ถูกประยุกต์ดัดแปลงให้เข้ากับตัวอาคารมากขึ้น ไม่ว่าจะในด้านวัสดุหรือสไตล์การออกแบบ อย่างเช่น การหันมาใช้แก้วเป็นวัสดุหลักแทนที่จะใช้ปูนหรือไม้ การเปลี่ยนรูปแบบของศาลพระภูมิมาเป็นแนวมินิมัลลิสม์ ฯลฯ  ซึ่งความแปลกใหม่ของทิศทางการออกแบบศาลพระภูมินี้ถือว่ากำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งจากนักออกแบบ นักวิชาการ สื่อมวลชน และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ

          ดังจะเห็นได้จากการประชันฝีมือด้านความคิดและความสามารถทางการออกแบบใน รายการคิดข้ามเมฆ ที่ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือแข่งขันกันออกแบบศาลพระภูมิรูปแบบใหม่ให้กับ ลาเอนาตู รีสอร์ท ปราณบุรี โดยมีโจทย์อยู่ว่า ศาลพระภูมิจะต้องมีความสอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติและตัวรีสอร์ท และต้องทำจากวัสดุที่กำหนดให้เท่านั้น

          ณ วันนี้ การออกแบบศาลพระภูมิยุคใหม่ดูจะเป็นเรื่อง "น่าสนุก" สำหรับทั้งนักออกแบบและเจ้าของอาคารบ้านเรือน (ที่หัวก้าวหน้าหน่อย) แต่ในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกล เชื่อว่าความเคลื่อนไหวอันนี้จะเติบโตขยายวงขึ้น ถึงขั้นที่ว่าผู้คนในแวดวงการออกแบบ และในอุตสาหกรรมการผลิตศาลพระภูมิ จะต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติความคิดกันครั้งใหญ่ เพื่อปรับโมเดลการทำธุรกิจ (ที่เหมือนจะเล็กแต่ไม่เล็กนี้) ให้มีความเหมาะสมลงตัว และสามารถตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคยุคใหม่ได้ …ภายใต้ความเชื่อเก่า ๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง"แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
article.tcdcconnect.com

ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผสมผสานความเชื่อดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่ โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2555 เวลา 17:39:46 868 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศาลพระภูมิโมเดิร์น ผสมผสานความเชื่อดั้งเดิมกับดีไซน์สมัยใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP