x close

เลือกฝักบัวอย่างไร ให้สวยโดนใจและมีคุณภาพ

เลือกฝักบัวอย่างไร ให้สวยโดนใจและมีคุณภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ชนิดของฝักบัวในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งฝักบัวที่ผลิตจาก สเตนเลส โครเมียม พลาสติก และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละวัสดุก็มีราคาแตกต่างกันไป ทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่าจะเลือกอย่างไรดี ให้เข้ากับการตกแต่งของห้องน้ำ ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นฝักบัวที่มีดีไซน์สวยงามและคุณภาพดีด้วย ซึ่งหากคุณพิจารณาตามคำแนะนำของเราล่ะก็ รับรองเลยว่าต้องได้ฝักบัวที่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

1. ประเภทของฝักบัว

          ก่อนที่คุณจะทำการเลือกดีไซน์ของฝักบัว ควรศึกษาประเภทของฝักบัวเอาไว้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ฝักบัวมือ (Hand Shower) เป็นฝักบัวประเภทมีสายสามารถถอดออกมาจากแท่นวางและถือเพื่ออาบน้ำได้ ต่อมาคือ ฝักบัวก้านแข็ง (Head Shower) ฝักบัวประเภทนี้มีก้านต่อออกมาจากท่อประปาโดยตรง เป็นเหมือนท่อน้ำที่มีหัวเล็ก ๆ กระจายสำหรับอาบน้ำนั่นเอง

          นอกจากนี้ยังมี ฝักบัวข้าง (Side Shower) เป็นฝักบัวชนิดฝังกับผนัง ระดับความสูงประมาณตัวคน มีประมาณ 3 - 6 อันในห้องน้ำ และแบบสุดท้ายคือฝักบัวเพดาน (UpHead Shower) ตำแหน่งของฝักบัวประเภทนี้อยู่ตรงกับศีรษะของผู้ใช้พอดี ทั้งนี้ลองดูว่าห้องน้ำของคุณสามารถนำฝักบัวแบบไหนไปใช้ได้บ้าง พอดีกับขนาดห้องหรือไม่ และดีไซน์เข้ากับการตกแต่งของห้องน้ำคุณหรือเปล่า

2. รูปแบบและแรงดันน้ำ

          หัวฝักบัวที่คุณเลือกควรปรับได้หลายทิศทาง และถ้าหากเป็นไปได้ควรเลือกฝักบัวที่สามารถเลือกรูปแบบของกระแสน้ำได้ด้วย ทั้งแบบฉีด แบบกระจาย แม้กระทั่งแบบนวด เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับร่างกายของคุณ นอกจากนี้ควรทดสอบแรงดันของน้ำด้วยว่า สามารถส่งน้ำได้ไกลหรือไม่ ทั้งนี้ฝักบัวที่ดีควรส่งน้ำถึงผนังของฝั่งตรงข้าม

3. ด้ามจับ

          คุณควรคำนึงถึงสมาชิกคนอื่น ๆ ภายในด้วย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก คนแก่ และสัตว์เลี้ยง เพราะพวกเขาคงไม่สะดวกนักหากใช้ฝักบัวก้านแข็ง หรือแบบที่ติดเพดาน ทางที่ดีควรเลือกฝักบัวแบบที่มีสาย หรือแบบที่สามารถปรับระดับความสูงของฝักบัวได้จะเหมาะสมกว่า เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และป้องกันอุบัติเหตุให้กับพวกเขาด้วย

4. วัสดุ

          วัสดุที่นิยมนำมาทำฝักบัวมีหลากหลายแตกต่างกันออกไป ทั้งแบบทองแดง โลหะผสมดีบุก สเตนเลส โครเมียม พลาสติก แต่ละแบบมีลักษณะภายนอกแตกต่างกันไป ทั้งนี้คุณจึงควรดูดีไซน์ของห้องน้ำด้วยว่าเหมาะสมกับแบบไหน และควรใช้วัสดุอะไร เช่น หากคุณต้องการความหรูหราและมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ควรเลือกฝักบัวแบบโลหะผสมดีบุก ส่วนคนที่ชอบแนววินเทจเหมาะสมกับฝักบัวแบบทองแดง แต่ถ้าหากเป็นห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นก็ง่ายหน่อย เพราะใช้ฝักบัวได้เกือบทุกแบบเลยจ้า

5. ราคา

          ฝักบัวที่คุณเลือกซื้อนั้นควรจำกัดให้อยู่ในงบประมาณ ทั้งนี้หากแบบที่คุณถูกใจเกินงบประมาณของคุณควรเลือกแบบที่ใกล้เคียง หรือลดระดับออพชั่นอื่นลงมา เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลาย หรือรบกวนงบประมาณที่จะนำไปใช้กับส่วนอื่น ๆ นอกจากนี้ก่อนจะซื้อควรลองทดสอบใช้ดูก่อน เพื่อเช็กการอุดตันของหัวฝักบัวและระยะของน้ำด้วย

          หลังจากที่คุณเลือกซื้อไปติดตั้งแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดหัวฝักบัวด้วย หากพบว่าความแรงของน้ำน้อยลง หรือพบว่ารูฝักบัวอุดตัน โดยเฉพาะหน้าฝักบัวแบบโลหะควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะพบการอุดตันได้ง่ายกว่าหน้าฝักบัวแบบยางและแบบพลาสติก เพื่อยืดอายุการใช้งานของฝักบัวให้ยาวนานยิ่งขึ้น ได้แนวทางการเลือกซื้อฝักบัวกันแล้ว ก็ลุยกันได้เลย!เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกฝักบัวอย่างไร ให้สวยโดนใจและมีคุณภาพ อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2558 เวลา 17:23:03 64,913 อ่าน
TOP