เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด

เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สำหรับคนที่อยากจะมีโฮมออฟฟิศเป็นของตัวเอง คงไม่ใช่เรื่องยากหากภายในบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างขวาง หรือสามารถต่อเติมพื้นที่เพิ่มได้ แต่แน่นอนว่าอาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะแค่คุณวางแผนการจัดการพื้นที่และแบ่งสัดส่วนให้ดีก็อาจจะสามารถเนรมิตโฮมออฟฟิศสวย ๆ ได้เหมือนกัน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีไอเดียดัดแปลงมุมต่าง ๆ ของบ้านให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศ ซึ่งบางมุมอาจจะเป็นจุดที่คุณคาดไม่ถึงก็ได้ ..

เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาพจาก Maria Killam

1. ใต้บันได

          หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามพื้นที่ใต้บันไดไปเสมอ อาจเพราะเห็นว่ามีความสูงจำกัดและเป็นพื้นที่เล็ก ๆ คงทำอะไรไม่ได้มาก แต่ในความเป็นจริงแล้วพื้นที่ใต้บันไดมีประโยชน์มากกว่าพื้นที่สำหรับเก็บของ เนื่องจากสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นโฮมออฟฟิศขนาดเล็กได้ด้วย ทั้งนี้โต๊ะที่คุณเลือกมาควรมีลูกเล่นที่หลากหลาย เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น อย่างเช่น มีการปรับขาโต๊ะให้เป็นที่วางหนังสือ มีลิ้นชักหลากหลายขนาด เป็นต้น ส่วนชั้นวางของหรือเอกสารต่าง ๆ ควรเลือกแบบลอยตัว จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะเลย เท่านี้ก็ได้โฮมออฟฟิศมาใช้แล้วล่ะ


เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาพจาก West Chin Architect
2. ตู้เสื้อผ้า

          ตู้เสื้อผ้าไม่ได้มีหน้าที่แค่เอาไว้เก็บเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังสามารถดัดแปลงพื้นที่ภายในตู้ให้กลายเป็นพื้นที่ทำงานได้ด้วย แค่เพียงเคลียร์สิ่งของและเสื้อผ้าออกจากตู้ให้หมด จากนั้นดัดแปลงเปลี่ยนตำแหน่งชั้นวางของให้เหมาะสม จะเป็นด้านบน ด้านข้าง หรือด้านล่างของตู้เสื้อผ้าก็ได้ และอาจเพิ่มพื้นที่ด้วยตะขอสำหรับแขวนสิ่งของอีกเล็กน้อย ส่วนด้านหลังของตู้ลองตกแต่งด้วยโปสเตอร์สวย ๆ วอลเปเปอร์ลายเก๋ หรือกระดานช่วยเตือนความจำก็ได้ นอกจากนี้โฮมออฟฟิศจากตู้เสื้อผ้าของคุณยังสามารถเคลื่อนย้าย เปลี่ยนมุม ได้ตามความต้องการอีกด้วย


เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาพจาก Sarah Barnard Design

3. มุมห้อง

          หากภายในบ้านของคุณยังมีมุมห้องที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ให้นำจุดนั้นแหละมาใช้ประโยชน์ด้วยการปรับเปลี่ยนให้เป็นโฮมออฟฟิศซะเลย ทั้งนี้ควรจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้แนบชิดกับผนังและพอดีกับมุมห้องของคุณ ส่วนขนาดของโต๊ะทำงานไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เลือกให้พอดีกับบ้านและความสะดวกในการใช้งานจะดีกว่า บริเวณด้านบนของโต๊ะอาจจะหาภาพหรือชั้นวางสวย ๆ มาประดับ เอาไว้ใช้เป็นจุดพักสายตาเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงาน


เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาพจาก The Cross Design ถ่ายภาพโดย Janis Nicolay

4. โต๊ะที่มีล้อเลื่อน

          สำหรับคนที่ต้องการโฮมออฟฟิศ แต่ไม่มีพื้นที่ไม่เพียงพอตามความต้องการ ให้เปลี่ยนมาใช้โต๊ะทำงานแบบที่มีล้อเลื่อนแทน ทั้งนี้โต๊ะที่คุณเลือกนั้นควรประกอบด้วยวัสดุเบา ๆ อย่างเช่น ไม้อัด หรือพลาสติก เป็นต้น เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายด้วย เผื่อในกรณีที่คุณต้องการนำอออกมาใช้งาน หรือหลังจากการใช้งานก็สามารถย้ายกลับเข้าไปเก็บให้พ้นตาได้ ทีนี้บ้านของคุณก็มีโฮมออฟฟิศตามความต้องการ แถมยังมีพื้นที่เหลือสำหรับใช้สอยอีก


เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด
ภาพจาก IKE Kligerman Barkley

5. บริเวณทางเดิน


          ทางเดินคืออีกหนึ่งพื้นที่ที่คุณสามารถแปลงโฉมให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศขนาดย่อมได้ แต่ในบริเวณทางเดินก็มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดอยู่เหมือนกัน ดังนั้นโต๊ะทำงานของคุณควรเลือกแบบโต๊ะลอยตัว หรือแบบที่สามารถพับเก็บได้จะดีกว่า โต๊ะสองแบบนี้นอกจากจะไม่เกะกะพื้นที่ภายในบ้านแล้ว เมื่อคุณพับเก็บเข้าไป โต๊ะทำงานของคุณสามารถกลายเป็นของตกแต่งผนังบนทางเดินอีกด้วย ถือเป็นการลงทุนทำโฮมออฟฟิศที่คุ้มค่าจริง ๆ

          เห็นหรือยังคะว่าบ้านที่มีพื้นที่น้อยก็สามารถเนรมิตโฮมออฟฟิศมาใช้ได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณจัดการแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่ว่างภายในบ้านให้ดีเท่านั้น นอกจากนี้แล้วอย่าลืมจัดระเบียบสิ่งของ เอกสาร และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อให้โฮมออฟฟิศของคุณดูดีอยู่ตลอดเวลาด้วยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด โพสต์เมื่อ 4 มกราคม 2556 เวลา 16:26:31 258 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เนรมิตโฮมออฟฟิศในบ้านเล็ก ไม่ยากอย่างที่คิด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP