x close

เกร็ดน่ารู้ ว่าด้วยเรื่องของ..บ่อปลาคาร์พ

เกร็ดน่ารู้ ว่าด้วยเรื่องของ..บ่อปลาคาร์พ

บ่อน้ำ...เลี้ยงปลา (Life and Home)
เรื่อง : สุวิมล แสนสุข
 
          ปลาคาร์พแฟนซี เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม และรูปร่างที่สง่า เชื่อว่าคุณผู้อ่านท่านใดที่เลี้ยงปลาคาร์พต้องตกหลุมรักมันเป็นแน่ สำหรับท่านใดที่กำลังลังเล และตัดสินใจอยู่นั้น มุมสวนเล็ก ๆ ฉบับนี้ขอนำเสนอเกร็ดเล็ก ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณผู้อ่านตัดสินใจเลี้ยงปลาคาร์พกันค่ะ
 

บ่อเลี้ยง

          บ่อของปลาคาร์พนั้นมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและลักษณะของพื้นที่ที่จะขุด พื้นที่ของการตั้งบ่อเลี้ยงปลาจะต้องได้รับแสงแดดประมาณ 50% หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมง นอกจากจะขุดบ่อเลี้ยงแล้ว บ่อกรองก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และควรจะสร้างบ่อกรองให้มีขนาด 1/3 ของบ่อเลี้ยง โดยที่น้ำในบ่อควรลึก 80-150 เซนติเมตร ก้นบ่อลาดเอียงทำมุม 20-30 องศา จากขอบก้นบ่อเข้าสู่ใจกลางบ่อที่มีสะดือบ่อขนาดพอดีกับความกว้างและความลึกของบ่อ โดยมีเครื่องปั๊มน้ำที่เงียบและแรงให้เหมาะสมกับขนาดของบ่อ ขอบบ่อควรสูงกว่าระดับน้ำในบ่อ 20-30 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นบ่อแบบขุดลงดินขอบบ่อก็ควรสูงกว่าพื้นดินไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วม
 
การดูแล

          การดูแลเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการเลี้ยงปลาคาร์พ โดยเฉพาะปัจจัยหลักอย่าง น้ำ อากาศ อุณหภูมิ และแสงแดด
 
น้ำ

          น้ำประปาเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาใช้ในบ่อ ปลาคาร์พ เนื่องจากมีค่า PH ที่เป็นกลาง ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำแต่ละครั้ง ไม่ควรเปลี่ยนทีเดียวจนหมดทั้งบ่อ ควรจะเปลี่ยนน้ำโดยให้เหลือน้ำเก่าไว้ประมาณ 2/3 ของ ปริมาณน้ำเดิม และเติมน้ำใหม่ลงไป 1 ใน 3 เพราะนอกจากจะทำให้ปลาปรับตัวได้แล้ว ยังทำให้ไม่เกิดอาการช็อกน้ำอีกด้วย
 
อากาศ

          อากาศมีความจำเป็นต่อปลามาก ปกติปลาจะขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำก็ต่อเมื่อถึงเวลาอาหาร แต่ถ้าปลาขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำตลอดเวลาแสดงว่าบ่อน้ำนั้น มีออกซิเจนปริมาณน้อย คุณผู้อ่านจะต้องเพิ่มออกซิเจนให้น้ำในทันที ทางที่ดีควรมีอากาศไหลเวียนอยู่ในบ่อปลาตลอดเวลา โดยใช้ปั๊มอากาศปั๊มตรงจากบ่อกรองลงสู่บ่อเลี้ยง หรือมีน้ำตกไหลลงบ่อ เพราะน้ำที่ตกลงมาจากข้างบนจะสัมผัสอากาศก่อนลงน้ำ
 
อาหาร

          ปลาคาร์พเป็นปลาที่กินอาหารได้หลายชนิด ทั้งอาหารสด พืชและอาหารสำเร็จรูป แต่อาหารที่นิยมใช้เลี้ยงมากที่สุดคือ อาหารเม็ดลอยน้ำ เพราะสะดวก และหาง่าย อาหารเม็ดลอยน้ำบางชนิดก็มีส่วนผสมของพืชและเนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง สาหร่ายเกลียวทอง หรือสาหร่ายสไปรูลิน่า ซึ่งอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของสาหร่ายสไปรูลิน่าจะมีผลต่อสีของปลาด้วย เพราะสไปรูลิน่าจะเป็นตัวช่วยให้สีของปลาคาร์พเข้มและดูสวยงาม
 
แสงแดด-อุณหภูมิ

          เนื่องจากปลาคาร์พจะชอบอยู่ในอุณหภูมิต่ำ ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส ดังนั้น บ่อปลาที่เหมาะสมที่สุดควรเป็นบ่อปลาที่ขุดลงไปในดิน เพราะอุณหภูมิของบ่อขุดจะเปลี่ยนแปลงช้าและมีอุณหภูมิต่ำกว่าบ่อลอย ควรตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทและโดนแดดถึง 50% แต่หากบ่อปลาโดนแดดมากเกินไป ก็ควรหาต้นไม้ใหญ่มาปลูกเพื่อเป็นร่มเงาให้กับปลาคาร์พของคุณ
 
การเลือกพันธุ์ปลา

          ใช่ว่าของแพงจะดีเสมอไป การเลือกพันธุ์ปลาก็เช่นเดียวกัน ปลาคาร์พที่มีลักษณะดีสีสันจะต้องเข้ม ผิวสะอาด มีตำแหน่งของลวดลายสมดุลกันทั้งซ้าย ขวา หน้าและหลัง ลักษณะการเคลื่อนที่และการทรงตัวดี ว่ายน้ำเร็วและแข็งแรง ครีบอก ครีบหาง เกล็ดไม่ถลอก หรือขาดแหว่ง ลำตัวไม่คดงอ เมื่อพลิกตัวปลาขึ้นมาดูต้องไม่พบรอยช้ำ จ้ำแดง ๆ เนื้อแหว่ง หรือเกล็ดหลุด
 
Decorate

           ปลูกพืชไม้คลุมดิน หรือหาของตกแต่งสวย มาวางประดับบ่อปลา เพื่อให้บ่อปลามีสีสัน และความชุ่มชื่นมากขึ้น

           เพิ่มลูกเล่นให้กับบ่อเลี้ยงและบ่อกรองด้วยการสร้างทางเดินที่เป็นระแนงไม้เพื่อปิดบังบ่อกรอง ง่ายต่อการบำรุงรักษา และปรับเปลี่ยนเป็นพื้นข้างบนให้เป็นที่นั่งเล่นของคนในครอบครัว
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก

No.216 ธันวาคม 2555
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกร็ดน่ารู้ ว่าด้วยเรื่องของ..บ่อปลาคาร์พ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2558 เวลา 22:01:22 33,100 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP