คิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายเหล่านี้

คิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายเหล่านี้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลายคนที่มีเป้าหมายอยากจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง คงกำลังตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินกันอย่างขะมักเขม้น แต่ถึงจะเก็บเงินซื้อบ้านได้ตามเป้าแล้ว ก็ใช่ว่าคุณจะสบายใจว่าสามารถหอบกระเป๋าเข้าบ้านได้เลยหรอกนะคะ เพราะมันยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะแฝงอยู่อีก ซึ่งบางอย่างคุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ ดังนั้นถ้าคุณกำลังมีเป้าหมายอยากจะซื้อบ้านสักหลัง ทางที่ดีลองมาดูข้อมูลเหล่านี้ก่อนว่า ยังมีอะไรที่คุณต้องใช้เงินอีกบ้าง จะได้วางแผนเก็บเงินและไม่ลำบากทีหลังนะจ๊ะ

ค่าโอนบ้าน

          แน่นอนว่าเมื่อคุณมีเงินดาวน์บ้านและสามารถกู้ซื้อบ้านผ่านได้แล้ว คุณจะต้องรับโอนบ้านจากโครงการต่าง ๆ ภายในกำหนด ซึ่งส่วนใหญ่ภาระค่าธรรมเนียมในการโอนบ้าน จะให้ผู้ซื้อเป็นคนจ่าย ดังนั้นหากคุณไม่เตรียมเงินสำรองเอาไว้ อาจจะมีปัญหาได้นะคะ ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ต้องใช้หลักหมื่นเลยทีเดียว จึงควรเก็บเงินเผื่อไว้สักหน่อยดีกว่า

ค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟ

          เมื่อรับโอนบ้านมาแล้ว ใคร ๆ ก็คงอยากขนของเข้าบ้านใหม่เต็มทน แต่ช้าก่อน! ถ้าคุณยังไม่มีน้ำประปา หรือไฟฟ้า ใช้ บ้านของคุณคงจะไม่สามารถย้ายเข้าอยู่ได้แน่ ๆ ซึ่งในการติดตั้งมิเตอร์น้ำ และมิเตอร์ไฟ ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายอีกเช่นกัน คุณจึงควรเก็บเงินเผื่อเอาไว้สำหรับระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญเหล่านี้ด้วย ไม่อย่างนั้นอดย้ายเข้าอยู่แน่ ๆ

 ค่าประกัน

          หลายคนอาจจะคิดว่า การทำประกันบ้านไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่ที่จริงแล้ว การทำประกันบ้าน มีให้เลือกอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ประกันอัคคีภัย ประกันอุทกภัย ประกันทรัพย์สิน หรือประกันชีวิตที่ธนาคารมักแนะนำให้ทำ โดยให้เหตุผลว่าหากเจ้าของบ้านเสียชีวิตญาติ ๆ จะได้ไม่ต้องผ่อนบ้านต่อ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว จะทำประกันหรือไม่ก็อยู่ที่การตัดสินใจของเจ้าของบ้าน แต่ถ้าหากเงินส่วนนี้ไม่ได้ทำให้ลำบากมากนัก การเผื่อเงินไว้ทำประกันก็จะช่วยให้คุณคลายกังวลในปัญหาเกี่ยวกับบ้านมากขึ้นนะคะ

คิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายเหล่านี้

งบจัดสวน

          สำหรับคนที่ซื้อบ้านและต้องการจะตกแต่งสวนสวย ๆ ที่คอยให้ร่มเงาและไว้ใช้พักผ่อน ก็ต้องเก็บค่าใช้จ่ายไว้สำหรับทำสวนพอสมควรเหมือนกันนะคะ เพราะต้องซื้ออุปกรณ์หลายอย่าง ไม่ใช่เพียงแค่ดอกไม้ หรือต้นไม้ที่จะปลูก แต่ยังรวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือ เช่น กรรไกรตัดหญ้า ที่รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น ซึ่งงบในการจัดสวนจะสูงแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับสวนที่คุณออกแบบไว้นั่นแหละ แต่ถ้าจะให้ดีลองแอบต่อรองกับโครงการตั้งแต่ตอนซื้อ-ขายเลยดีกว่า ว่าขอให้เขาจัดสวนแถมให้คุณด้วย จะได้ประหยัดงบไปอีกนิด

ค่าขนย้าย

          จะย้ายเข้าบ้านใหม่ทั้งที คงไม่ใช่หอบข้าวของมาแค่ชิ้นสองชิ้นแน่ ๆ ดังนั้นอย่าลืมคิดเผื่อไปถึงเวลาที่ต้องขนย้ายข้าวของของคุณเข้าบ้านหลังใหม่ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ค่ารถ ค่าหีบห่อ หรือค่าแรงคนช่วยขน เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้อาจจะพอจำกัดงบประมาณได้บ้างด้วยการไหว้วานญาติหรือเพื่อน ๆ ให้ช่วยกันคนละไม้ละมือ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีค่าใช้จ่ายเลยนะคะ ถึงอย่างไรก็ยังต้องกันเงินไว้สำรองบ้างอยู่ดี

ค่าทำความสะอาดซ่อมแซม

          เผื่อใจไว้ด้วยว่าบ้านที่คุณซื้ออาจไม่ได้มีสภาพสะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนที่คุณคาดเอาไว้ เพราะบ้านบางหลังถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแลหรือเก่าจนบางส่วนพังไปบ้างก็มี ฉะนั้นคุณจึงควรเผื่อค่าใช้จ่ายในการจ้างคนมาทำความสะอาด รวมทั้งซ่อมแซมไว้ก่อนด้วย ซื้อบ้านแล้วจะได้ไม่ต้องมามีปัญหาไม่พร้อมอยู่เอาทีหลัง


          ทั้งนี้ถ้าอยากประหยัดงบมากขึ้นไม่ให้บานปลายไปจากที่คุณตั้งเอาไว้ การทำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยตัวเอง เช่น ทำความสะอาด และทาสีบ้าน ก็น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเหมือนกันนะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


คิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายเหล่านี้ โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2556 เวลา 16:54:56 896 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP