10 เรื่องที่บริษัทนายหน้าแนะให้ทำ ก่อนประกาศขายบ้าน

เรื่องน่ารู้ ก่อนประกาศ ขายบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
   
          เนื่องจากในตลาดการขายบ้านมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่กำลังคิดจะขายบ้าน อย่ามองข้ามสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้บ้านของคุณ และทำให้ขายออกได้เร็วมากขึ้น โดยควรดูแลและบำรุงรักษาบ้านให้อยู่ในสภาพดี นอกจากนี้เจ้าของบ้านบางรายอาจจำเป็นจะต้องจ้างบริษัทนายหน้ามาเป็นผู้ช่วยในการขายบ้าน แต่ก่อนที่จะนำบ้านขายทอดสู่ตลาดพวกเขาต้องเข้ามาสำรวจสภาพโดยทั่วไปของบ้านคุณ และอาจมีการปรับปรุงบางจุดเพื่อเพิ่มมูลค่าบ้านคุณให้มากขึ้นอย่างเช่นเรื่องต่อไปนี้

1. เคลียร์บ้านให้สะอาด

          ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากปล่อยให้บ้านรกร้าง หรือเต็มไปด้วยคราบสกปรก ของใช้วางระเกะระกะทำให้การขายเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้บ้านไม่น่าอยู่แล้ว ยังทำให้บ้านดูแคบ และอาจเพิ่มภาระให้กับผู้ซื้อ ที่จะต้องจัดการปรับปรุงสภาพบ้านใหม่ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่เจ้าของบ้านต้องจัดการข้าวของให้เรียบร้อย และรักษาบ้านให้สะอาด โดยอาจจะจ้างคนทำความสะอาดครั้งใหญ่ หรือถ้าอยากประหยัดงบก็ค่อย ๆ ลงมือทำด้วยตัวเองไปทีละนิดก็ได้

2. จัดกลุ่มเฟอร์นิเจอร์

          เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนคิดว่าการจัดเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดฝาผนัง จะช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้กับบ้าน และลวงตาให้บ้านดูกว้างขวางมากขึ้น ในความเป็นจริงแล้ววิธีนี้อาจใช้ไม่ผลนัก เพราะการนำเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไปตั้งไว้ชิดกำแพงเหมือนไม่มีคนใช้งาน จะทำให้บ้านดูร้าง ไม่มีชีวิตชีวา และไม่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจซื้อ เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนจากวิธีดังกล่าวเป็นการรวมเฟอร์นิเจอร์ชนิดเดียวกัน หรือการใช้งานคล้ายคลึงกันรวมรวมในพื้นที่เดียวกันดีกว่า จะช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ไม่ร้างจนเกินไป และเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นพร้อมใช้งานด้วย

3. ใช้สีพื้นเรียบ ๆ

          การเลือกธีมสีให้กับบ้านควรเป็นสีพื้น ๆ เรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป อย่างเช่น สีขาว สีเบจ สีครีม สีที่กล่าวมานี้นอกจากจะช่วยให้บ้านดูสะอาดตา พื้นที่กว้างขึ้นแล้ว ยังสะดวกในการตกแต่งและทาสีใหม่อีกด้วย ส่วนอื่น ๆ อย่างเช่น ขอบประตู กรอบหน้าต่าง ๆ หรือคานไม้บนเพดานควรใช้สีเข้ม เพื่อช่วยสร้างความโดดเด่นและน่าสนใจ อย่าใช้สีฉูดฉาดมากเกินไปกับบ้านที่ต้องการประกาศขาย เพราะเจ้าของใหม่อาจจะนำไปปรับปรุงตกแต่งได้ยากกว่าเดิม จนไม่อยากซื้อเลยก็ได้

4. เพิ่มความสว่าง

          บ้านที่ดีควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ และมีระบบถ่ายเทอากาศที่ดี ฉะนั้นนอกจากการตรวจเช็กตำแหน่งของประตูและหน้าต่าง และควรเช็กตำแหน่งของหลอดไฟด้วย ตำแหน่งที่เหมาะสมและช่วยให้บ้านสว่างมากขึ้นคือ บริเวณมุมอับ รอบ ๆ ห้อง และกลางห้อง จุดดังกล่าวควรมีหลอดไฟที่ให้แสงสว่างทั่วถึง

เรื่องน่ารู้ ก่อนประกาศ ขายบ้าน

5. สร้างห้องใหม่

          อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างมูลค่าให้กับบ้านคือ การเพิ่มจำนวนห้อง อย่างเช่น ห้องนอน และห้องน้ำ เพราะเป็นห้องสำคัญและมีความต้องการค่อนข้างมาก อีกทั้งยังสามารถเพิ่มกลุ่มลูกค้าได้ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัว เนื่องจากจำเป็นต้องเผื่อห้องต่าง ๆ เอาไว้สำหรับลูก ๆ ของพวกเขา ดังนั้นถ้าพอมีงบประมาณปรับปรุงบ้านล่ะก็ ลองตกแต่งเพิ่มห้องนอน หรือห้องน้ำ ให้มากขึ้นกว่าเดิมดูนะคะ รับรองว่าจำนวนห้องที่เพิ่มขึ้น จะช่วยให้คุณขายบ้านออกไวอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

6. การตกแต่งผนัง

          เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนมักจะเจาะ ตอก หรือติดแปะของตกแต่งผนัง เมื่อแกะออกมาแล้วอุปกรณ์และของตกแต่งออกมาแล้วมักจะมีรอยตำหนิปรากฏอยู่ ในส่วนนี้นี่เองที่ทำให้ราคาบ้านลดลงไปมาก ดังนั้นก่อนที่จะประกาศขายควรตกแต่งผนังบ้านให้เหมือนเดิม ทั้งรอยตะปู กาว น็อต เป็นต้น นอกจากคุณอาจจะเปลี่ยนตำแหน่งของตกแต่งให้สูงขึ้น เพื่อดึงดูดความสนใจไปที่ภาพมากกว่ารอยตำหนิต่าง ๆ หรือไม่อย่างนั้น ก็ตกแต่งจุดบกพร่องเหล่านั้นเสียใหม่ ให้ไม่มีร่องรอยก็หมดเรื่อง

7. เพิ่มสีเขียว

          การเพิ่มสีเขียวให้กับบ้านด้วยการปลูกต้นไม้ หรือตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ให้ผลดีกับการขายบ้านมาก ๆ เพราะสีสันต่าง ๆ ของเหล่าพืชพรรณที่นำมาวางไว้ในบ้าน จะช่วยให้ผู้ซื้อรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย และใกล้ชิดกับบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในการตกแต่งไม่จำเป็นต้องใช้ดอกไม้ราคาแพง เพียงแค่นำดอกไม้ตามฤดูปักใส่แจกัน หรือไม้พุ่มเล็ก ๆ มาวางไว้ก็พอแล้ว แต่ถ้าหากสามารถตกแต่งสวนสวย ๆ ที่จะช่วยดึงดูดผู้ซื้อได้มากขึ้น ก็ลองปูหญ้าหรือปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาสักหน่อยก็ได้จ้า

8. จัดห้องให้น่านอน

          ในส่วนของห้องนอนควรเลือกสีอ่อน ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการพักผ่อน หรืออาจจะใช้วิธีการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องแทนก็ได้ อย่างเช่น ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน โต๊ะ เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ โดยควรเลือกแบบเรียบ ๆ ไม่จำเป็นต้องมีลวดลายมาก เพราะความชอบของลูกค้าไม่เหมือนกัน ดังนั้นเลือกแบบกลาง ๆ เอาไว้ก่อนดีกว่า นอกจากนี้อย่าลืมใส่ใจกับการจัดวางและตกแต่งให้ไปในทิศทางเดียวกัน จะได้ดูน่าอยู่และดึงดูดลูผู้ซื้อให้ตัดสินใจง่ายขึ้นนะคะ

9. ปรับปรุงของตกแต่ง

          อย่างเช่น กลอนประตู สวิตช์ไฟ ประตู หน้าต่าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นของที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้าม ทั้งที่จริงเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ เพราะระยะเวลาอาจทำให้ของเหล่านี้ชำรุดได้ บางจุดไม่อาจมองเห็นได้จากภายนอก ถึงแม้จะไม่ชำรุดก็ควรจะปรับปรุงเปลี่ยนสีหรือภายนอก ให้เหมือนใหม่และน่าใช้มากขึ้น

10. ปรับปรุงให้เสร็จก่อนขาย

          หากภายในบ้านมีจุดหรือสิ่งของที่อยู่ในช่วงกำลังปรับปรุง อย่างเช่น ต่อเติมห้อง ตกแต่งเพิ่มเติม ควรดำเนินให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อนประกาศขาย เพราะในช่วงการปรับปรุงคงเป็นภาพที่ไม่น่าดูสำหรับผู้ซื้อสักเท่าไหร่ ที่สำคัญทำให้ผู้ซื้อรู้สึกว่า บ้านเก่ากว่าความเป็นจริง และส่งผลให้ขั้นตอนการซื้อขายเป็นไปได้ยาก และใช้เวลานานขึ้น

          คำแนะนำบางเรื่องอาจจะดูยุ่งยากอยู่สักหน่อย แต่อยากจะให้คิดถึงสิ่งที่คุณจะได้มามันคุ้มค่ากับการรอคอยไม่น้อยเลยนะ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ต่างก็ต้องการบ้านที่มีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดี ดังนั้นการปรับปรุงบ้านตามนายหน้าบอกไม่เพียงแต่จะเพิ่มราคาและมูลค่าให้กับบ้านของคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้บ้านของคุณขายออกได้ง่ายรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่บริษัทนายหน้าแนะให้ทำ ก่อนประกาศขายบ้าน โพสต์เมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14:33:22 51 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เรื่องที่บริษัทนายหน้าแนะให้ทำ ก่อนประกาศขายบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP