ทริคง่าย ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อ เตารีดไอน้ำ

เลือกซื้อ เตารีดไอน้ำ แนะนำวิธีการเลือกซื้อเตารีดไอน้ำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เตารีดไอน้ำเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ชีวิตของคนเราง่ายขึ้น เพียงแค่ทาบเตารีดลงบนเสื้อผ้าสามารถนำมาใส่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องกดเตารีดให้เปลืองแรงอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นตอนนี้เตารีดไอน้ำยังถูกปรับเปลี่ยนให้รีดในแนวตั้งได้ และสามารถใช้ได้กับทุกเนื้อผ้า รวมไปถึงเนื้อผ้าบาง ๆ อย่างเช่น ผ้าชีฟอง ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย และผ้าไหม ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกซื้อเตารีดไอน้ำอย่างสบายใจ และได้ของที่มีคุณภาพ ใช้งานได้นาน ๆ เราจึงมีทริคในการเลือกซื้อเตารีดไอน้ำมาฝากกันค่ะ

          แต่ก่อนที่จะไปรู้จักกับวิธีการเลือกซื้อ มาดูประเภทของเตารีดกันก่อนดีกว่า เตารีดไอน้ำแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ 1. เตารีดธรรมดาทั่วไป 2. แบบที่มีสายพ่น ทั้งสองแบบนี้มีระบบไอน้ำเหมือนกัน แตกต่างกันตรงลักษณะการใช้งานคือ แบบแรกเป็นเตารีดไอน้ำที่รูปทรงเหมือนเตารีดปกติทั่วไป แต่มีรูสำหรับปล่อยไอน้ำออกมาเพื่อช่วยให้รีดผ้าง่ายขึ้น ส่วนแบบหลังเป็นทรงตั้ง สำหรับแขวนไม้แขวนเสื้อแล้วรีดผ้าได้เลยโดยไม่ต้องใช้ที่รองรีด ลองเลือกลักษณะการใช้งานที่เหมาะกับคุณ แล้วมาดูวิธีซื้อเตารีดไอน้ำกันค่ะ

1. น้ำหนักของเตารีด

          ก่อนที่จะพิจารณาลักษณะการดีไซน์และความสวยงามภายนอกควรจะลองถือ เพื่อเช็กน้ำหนักของเตารีดเสียก่อน เตารีดที่ดีควรมีน้ำหนักที่พอเหมาะกับกำลังมือของผู้ใช้ด้วย เพราะถ้าหากเตารีดหนักเกินไปทำให้การใช้งานและควบคุมทิศทางค่อนข้างยาก อีกทั้งยังเกิดอันตรายได้ง่ายด้วย ในทางกลับกันหากเตารีดมีน้ำหนักเบาเกินไปอาจจะทำให้ผู้ใช้ต้องออกแรงกดมากกว่าเดิม ซึ่งไม่ต่างอะไรจากการใช้เตารีดแบบธรรมดาที่ไม่มีไอน้ำ

2. ช่องสำหรับเติมน้ำ

          ในส่วนนี้ควรเลือกแบบที่โปร่งใสสามารถมองเห็นระดับน้ำภายในได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการเช็กปริมาณขณะรีด แต่ละรุ่นมีขนาดของช่องแตกต่างกันไปเล็กบ้างใหญ่บ้าง โดยช่องใส่น้ำขนาดเล็กจะให้แรงดันไอน้ำต่ำกว่า เตารีดไอน้ำที่มีช่องสำหรับใส่น้ำขนาดใหญ่ ส่วนแบบที่มีช่องใส่น้ำขนาดใหญ่จะสามารถให้แรงดันไอน้ำได้มากกว่า

3. หน้าเตารีดและจุดพ่นไอน้ำ

          เพื่อความสะดวกในการรีดมากยิ่งขึ้นควรเลือกเตารีดที่มีปุ่มกดพ่นไอน้ำด้วย เอาใช้ในกรณีที่รีดเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าลินิน และเนื้อผ้าแข็ง เช่น ผ้าเดนิม ส่วนหน้าเตารีดควรเลือกเตารีดไอน้ำที่ใช้วัสดุ อะลูมิเนียม หรือสแตนเลส จะช่วยให้การรีดผ้าไหลลื่น และเรียบสวยกว่าวัสดุอื่น ๆ

4. ระบบกำจัดคราบตะกรัน

          ข้อเสียอย่างหนึ่งสำหรับการใช้น้ำประปากับเตารีดไอน้ำคือ มักมีคราบตะกรันตกค้างอยู่ จะเกิดมากขึ้นหากน้ำที่ใช้มีความกระด้างสูง ดังนั้นข้อสำคัญในการเลือกซื้อเตารีดไอน้ำอีกหนึ่งอย่างคือ ควรเลือกเตารีดที่มีระบบกำจัดคราบตะกรันในตัวเอง จะสะดวกต่อการใช้งาน และรักษาสภาพเตารีดให้คงทน ยืดอายุการใช้ได้นานกว่า

5. จำนวนช่องพ่นไอน้ำ

          บริเวณหน้าเตารีดจะมีรูเล็ก ๆ ปรากฏอยู่ รูเหล่านั้นคือช่องสำหรับพ่นไอน้ำนั่นเอง ซึ่งหลังจากที่คุณเสียบปลั๊ก น้ำจะไหลผ่านหน้าเตารีดทำให้เกิดไอน้ำขึ้นมา ดังนั้นเท่ากับว่ายิ่งเตารีดมีช่องเหล่านี้มากเท่าไหร่ จะเป็นประโยชน์กับการรีดผ้ามากขึ้นเท่านั้้น เพราะนอกจากจะใช้แรงในการรีดน้อยลงแล้ว เสื้อผ้าที่ได้ยังเรียบมากขึ้นด้วย

          นอกจากวิธีการเลือกซื้อเตารีดไอน้ำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้แล้ว หากคุณเป็นเจ้าของเตารีดไอน้ำ ก็ควรระมัดระวังการใช้งานด้วยนะคะ โดยควรเทน้ำที่เหลืออยู่ในช่องใส่น้ำออกให้หมดหลังการใช้งานทุกครั้ง เพราะน้ำที่เหลืออยู่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบตะกรัน และคราบเหล่านี้จะไปอุดตันอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของเตารีด โดยเฉพาะบริเวณท่อพ่นไอน้ำ ทำให้เกิดปัญหารีดผ้าสะดุดได้ กันเอาไว้ดีกว่าแก้ เตารีดของคุณจะได้มีอายุใช้งานที่ยาวนาน

ทริคง่าย ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อ เตารีดไอน้ำ โพสต์เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 10:03:56 23,610 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทริคง่าย ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อ เตารีดไอน้ำ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP