6 เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

6 เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          บ้านถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญของชีวิต ที่ทำให้หลาย ๆ คนลังเลอยู่ว่าจะเช่าบ้านต่อไปหรือซื้อเป็นของตัวเอง เพราะทั้งสองอย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน หากใครที่กำลังกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องบ้านของคุณอยู่ และข้อดีข้อเสียของการซื้อบ้านและการเช่าบ้านไม่สามารถทำให้คุณตัดสินใจได้ ในวันนี้เรานำปัจจัยหลักที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ


1. งบประมาณ

          ก่อนที่คุณตัดสินใจเช่าหรือซื้อบ้าน สิ่งแรกที่คุณควรพิจารณาเลยก็คือ งบประมาณของบ้าน คำนวณเงินดาวน์และจำนวนเงินที่คุณต้องใช้ผ่อนในแต่ละเดือนให้ดี เพราะค่าใช้จ่ายประจำบ้านในแต่ละเดือน รวมกันแล้วเป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ใช่เพียงแค่ค่าผ่อนบ้านเท่านั้น แต่ยังมี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง และอื่น ๆ โดยเฉพาะคนที่สร้างบ้านเอง ต้องคำนวณ ค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าแรง และค่าเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เข้าไปด้วย ซึ่งงบประมาณอาจจะบานปลายมากกว่าที่คุณคิด ดังนั้นควรซื้อบ้านเมื่องบประมาณพร้อมจะดีที่สุด

2. เงินออม

          นอกจากเงินที่คุณเตรียมเอาไว้สำหรับผ่อนจ่ายบ้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเงินออมเผื่อเอาไว้เป็นเงินสำรองในกรณีฉุกเฉินด้วย เช่น เงินสำรองเผื่องบประมาณบานปลาย หรือสำรองเอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ โดยเฉพาะคนที่มีลูก ที่มักมีค่าใช้จ่ายจุกจิก ทั้งนี้คุณควรมีเงินเก็บให้สมดุลกับรายจ่ายในและเดือนสำรองเอาไว้ประมาณ 6 - 9 เดือนเป็นอย่างน้อย

3. เพื่อนบ้าน

          นอกจากคำนวณเรื่องการเงินแล้วควรสำรวจสังคม เพื่อนบ้าน และสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านที่คุณต้องการจะซื้อด้วย โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนโสดที่อยากจะซื้อบ้านอยู่คนเดียว ซึ่งการอยู่ซื้อบ้านอยู่คนเดียวอาจจำกัดสังคมของคุณ แต่ถ้าหากคุณมีครอบครัวอยู่แล้วก็ถือเป็นเรื่องดีที่ครอบครัวของคุณจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นใหม่กับเพื่อนบ้าน และยังได้ดูแลกันและกันไม่ให้เหงาด้วย

4. ความปลอดภัย

          ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการซื้อบ้าน เพราะไม่คุ้มแน่ ๆ หากต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงและความหวาดระแวงในทุก ๆ วัน ดังนั้นคุณควรสำรวจความปลอดภัยของบ้านที่คุณกำลังจะซื้อด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณทางเข้า-ออก รอบ ๆ ตัวบ้าน รวมไปถึงข่าวคราวต่าง ๆ เกี่ยวกับบริเวณที่คุณต้องการซื้อ ซึ่งสามารถสำรวจจากอินเทอร์เน็ตหรือผู้ที่อยู่อาศัยในละแวกนั้นก็ได้

5. ผลกระทบต่าง ๆ

          คุณควรคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นสำหรับการซื้อบ้านด้วย เพราแผนต่าง ๆ ที่คุณเคยวางเอาไว้อาจต้องเปลี่ยนไปหลังจากที่คุณซื้อบ้าน โดยเฉพาะคนที่กำลังคิดจะแต่งงาน หรือวางแผนว่าจะมีลูก เพราะคุณอาจจะต้องซื้อบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสมาชิกที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ควรคำนึงถึงหน้าที่การงานของคุณด้วย ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องย้ายสถานที่ทำงานไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เพราะบ้านอาจทำให้คุณไม่สามารถขยับเขยื้อนหรือย้ายที่อยู่ตามงานของคุณไปได้

6. ข้อตกลงหรือสัญญา

          ไม่ว่าคุณจะเช่าบ้านหรือตัดสินใจซื้อบ้านควรพิจารณารายละเอียดและข้อตกลงต่าง ๆ ในสัญญาเช่าหรือสัญญาซื้อขายให้ละเอียดถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนจะเซ็นชื่อทำสัญญา และถ้าหากมีข้อข้องใจ ข้อสงสัย ควรถามผู้ให้เช่าหรือผู้ขายทันที ทั้งนี้ทั้งสองฝ่ายควรทำความเข้าใจให้ตรงกันทั้งสองฝ่าย เพื่อป้องกันความผิดพลาด และการฟ้องร้องที่อาจเกิดขึ้น


          นอกจากนี้ไม่ควรให้โปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ มาหลอกคุณได้ง่าย ๆ ทางที่ดีพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบคอบ ก่อนการตัดสินใจทั้งความมั่นคงทางการเงิน และปัจจัยต่าง ๆ ในชีวิตของคุณด้วย รวมทั้งสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ที่พักอาศัยด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองแบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 13:58:22 1,376 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 เรื่องที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP