7 เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ความสวยงามใช่ว่าจะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่เสมอไป หากขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อย วางของเกะกะ หรือเก็บของไม่เป็นที่ บ้านสวย ๆ ก็คงไม่น่าอยู่เท่าที่ควรอยู่ดี ฉะนั้นคุณจึงควรช่วยกันดูแลเครื่องใช้ภายในบ้านให้สะอาดและเรียบร้อยอยู่เสมอ จะได้ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากตอนนี้คุณไม่รู้ว่าจะจัดการกับของรก ๆ ตรงหน้าอย่างไร ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูนะคะ

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก Burnham Design
1. รวมของชิ้นเล็กไว้ในกล่องอเนกประสงค์

          ของชิ้นเล็ก ๆ อย่างเช่น ของเล่นเด็ก ของใช้ หรือรูปภาพต่าง ๆ ที่สุมกองสะสมปะปนกันอยู่ ให้คุณเก็บรวบรวมเอาไว้ในกล่อง โดยจัดแยกของตามหมวดหมู่ เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ นอกจากนี้การใช้กล่องอเนกประสงค์ยังช่วยคุณประหยัดพื้นที่ในการเก็บของด้วย เพราะคุณสามารถนำกล่องนี้ไปวางไว้ตรงมุมห้อง เก็บบนชั้นวาง หรือสอดเข้าไปใต้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็ได้

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก Pottery Barn Kids
2. จัดระเบียบด้วยชั้นวางของ

          ห้องนั่นเล่นถือเป็นห้องที่มีทั้งของใช้ส่วนตัวของแต่ละคน และของใช้ส่วนรวมเข้าไว้ด้วยกัน ดังนั้นห้องนี้จึงอาจจะมีของที่คุณต้องจัดการมากกว่า แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณจัดของต่าง ๆ ขึ้นชั้นวางแล้วแบ่งพื้นที่วางของให้กับสมาชิกภายในบ้านอย่างชัดเจน โดยใช้พาเลตคั่น แบ่งตามสี หรือเขียนชื่อกำกับไว้ เพื่อให้เจ้าของแต่ละส่วนเป็นผู้รับผิดชอบไปเลย

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก On My Agenda
3. ดึงดูดสายตาด้วยโต๊ะกาแฟ

          สำหรับพวกหนังสือต่าง ๆ หรือนิตยสาร ที่กองสุม ๆ กันอยู่ตามห้องต่าง ๆ นั้น หากเอาไปเก็บไว้ในห้องที่มิดชิด หรือวางเรียงกันบนชั้นวาง คงไม่ค่อยน่าอ่านสักเท่าไหร่ จากนี้ลองเปลี่ยนจากชั้นวาง หรือตู้เก็บหนังสือมาใช้โต๊ะกาแฟน่ารัก ๆ แล้วนำหนังสือกับนิตยสารที่คุณมีไปจัดเรียงไว้บนโต๊ะให้สวยงามดีกว่า รับรองเลยว่าหนังสือจะดูมีคุณค่าน่าอ่านขึ้นมาทันที

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก Karton
4. ซ่อนของในห้องนอน

          ห้องนอนเป็นห้องที่มีไว้สำหรับการพักผ่อนโดยเฉพาะ ดังนั้นในห้องนี้จึงควรมีของใช้ให้น้อยชิ้นจะดีที่สุด โดยการจัดเก็บของต่าง ๆ ให้พ้นสายตา อย่างเช่น สอดไว้ใต้เตียง หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีช่องสำหรับเก็บของด้วยก็ได้ เพื่อให้บรรยากาศในห้องโปร่งโล่ง สบายและน่านอนยิ่งขึ้น

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก Cox & Cox
5. เก็บของที่จำเป็นต้องใช้ไว้ใกล้ ๆ มือ

          สิ่งของที่มีอยู่ภายในบ้านไม่ได้หมายความว่าทุกชิ้นต้องนำมาใช้ทุกวันสักหน่อย ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือแยกของตามความถี่การใช้ โดยนำของที่ใช้นาน ๆ ครั้งเก็บเข้ากล่องไปเลย ส่วนของที่ใช้เป็นบางครั้งก็จัดแยกไว้บนชั้นวาง แล้วนำของที่จำเป็นต้องใช้บ่อย ๆ ไว้ใกล้ ๆ มือ เพื่อความสะดวกของคนในบ้านและตัวคุณเอง และหลังจากใช้เสร็จแล้วก็อย่าลืมนำมาเก็บที่เดิมด้วยนะ

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก Pottery Barn Kids
6. ตะขอแขวนทางเลือกที่ดีกว่า

          สำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ คงจะวางชั้นเก็บของหรือติดตั้งตู้สำหรับเก็บของไม่ได้มาก อีกทั้งหากนำมาวางอาจจะบังทิศทางของแสงและทางผ่านลมได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้บ้านที่แคบอยู่แล้ว ก็จะยิ่งเล็กลงไปอีก ดังนั้นก็ควรเปลี่ยนมาใช้ตะขอสำหรับแขวนสิ่งของ หรือของใช้ อย่างเช่น กระเป๋า หมวก น่าจะช่วยได้

เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว
ภาพจาก The Container Store
  7. วางรองเท้าให้เป็นระเบียบ

          บางคนอาจจะคิดว่าแค่วางรองเท้าเรียง ๆ กันบนพื้นก็เป็นระเบียบดีอยู่ แต่ไม่นานรองเท้าเหล่านั้นก็จะกระจัดกระจายไปเหมือนเดิมเชื่อสิ เพราะฉะนั้นควรมีชั้นหรือกล่องสำหรับเก็บรองเท้าด้วย เพื่อความเป็นระเบียบ และเป็นการป้องกันฝุ่นต่าง ๆ ที่อาจทำให้เสียสุขภาพได้ด้วยนะ


          บ้านสวยใคร ๆ ก็ทำได้แต่จะทำให้บ้านน่าอยู่ได้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องของสมาชิกภายในบ้านแล้วล่ะ หากตอนนี้คุณรู้สึกว่าบ้านรกเกินไปแล้ว ก็ลุกขึ้นมาปัดกวาดเช็ดถูกันเถอะ ที่สำคัญอย่าลืมนำวิธีของเราไปใช้กันด้วยนะคะ รับรองเลยว่าบ้านของคุณไม่เพียงแต่น่าอยู่ขึ้นเท่านั้น แต่บ้านของคุณยังสะอาดน่ามองอีกด้วย
7 เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:18:35 1,033 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 เคล็ดลับบ้านสะอาดน่าอยู่ ง่ายนิดเดียว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP